Hồ Chí Minh
Icon Locate
Hồ Chí Minh

Có nên mua sâm về làm quà khi đi Hàn Quốc hay không?

Bên cạnh khám phá tất tần tật những điều thú vị khi đi du lịch Hàn Quốc thì việc mua sâm về làm quà được khá nhiều người nghĩ đến, vậy câu hỏi được đặt ra là có nên mua sâm về làm quà khi đi Hàn Quốc hay không? Để trả lời được cho câu hỏi này hãy cùng Top Ten Travel theo dõi những thông tin hữu ích về nhân sâm qua bài viết sau đây nhé!

I. Tìm hiểu về nhân sâm Hàn Quốc

Nhân Sâm của Hàn Quốc được mệnh danh là một trong những loại  thảo dược tự nhiên chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cữ kì cao và rất tốt cho sức khỏe con người. Nhân sâm thường được dùng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể chất cho cơ thể. 

Ngoài ra còn hỗ trợ một hàm lượng dưỡng chất nhất định hỗ trợ chống lão hóa làm đẹp da, nó còn giúp dứt điểm các loại bệnh hay thường gặp như  bệnh tiểu đường, rối loạn tim mạch, rối loạn tiêu hóa,…

Từ xa xưa ý nghĩa của cái tên nhân sâm đã được hiểu dựa trên hình dáng bên ngoài của nó, nhân sâm có một hình dáng cơ bản khá giống với các tứ chi của người đó chính là phần đầu, mình và hai chân.

Chữ sâm ở đây được hiểu theo nghĩa là sự xâm lấn, chen vào, còn chữ nhân là chỉ đến con người, tóm lại ý nghĩa cuối cùng của hai từ nhân sâm là muốn đề cao tài năng  và trí tuệ của con người trong thế giới bao la này

Rất nhiều năm đã trôi qua, nhân sâm vẫn là một loại thảo mộc quý hiếm và không thể thiếu đối với người Phương Đông nói chung, Trung Quốc và Hàn Quốc nói riêng. Nhưng nhìn chung nhân sâm ở Hàn Quốc vẫn được xem  là giống sâm tốt nhất và chất lượng nhất.

II. Công dụng của nhân sâm đối với sức khỏe

Trong ngành Đông y thì nhân sâm được xem là một món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng. Nhân sâm không chỉ giúp con người điều trị các loại bệnh từ thông thường đến hiếm gặp mà nó còn giúp con người nâng cao sức khỏe tinh thần cực kì hiệu quả.

Nó được ghi nhận trong ngành đông y là một loại tiên dược đại bổ dành cho cơ thể con người, nhân sâm đặc biệt có tác dụng cao hơn bao giờ hết đối với người đang gặp stress, cơ thể cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, và những trẻ em suy dinh dưỡng, kém phát triển.

III. Giá thành của nhân sâm

Hiện nay, nhân sâm trên thị trường Hàn Quốc có rất nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào chủng loại, độ tuổi và kích cỡ của nhân sâm. Các loại nhân sâm tốt nhất được sử dụng phổ biến là các loại nhân sâm phải có độ tuổi từ 4 năm trở lên. Nhân sâm phổ biến trên thị trường Hàn Quốc hiện nay có 3 loại, là nhân sâm tươi (4 đến 6 năm), bạc sâm và hồng sâm Hàn Quốc. 

Các bộ phận của nhân sâm đều mang giá trị dinh dưỡng cao, vì thế người bán thường chia thành các bộ phận riêng lẻ, nên vì thế việc định giá chính xác cho nhân sâm là vô cùng khó khăn. 

Tại xứ xở kim chi mộng mơ,  nhân sâm được người tiêu dùng sử dụng để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể hàng ngày. Theo ước tính chung, thì nhân sâm có năm tuổi ổn định sẽ rơi vào mức giá trung bình khoảng 1.250.000- 3.000.000 VNĐ tùy vào ước lượng gam/củ .

Đối với 2 loại còn lại thì hồng sâm khô với hình thái nguyên củ được bán tại Hàn Quốc loại có trọng lượng 1kg sẽ rơi vào mức giá từ 9 triệu VNĐ trở lên, còn hồng sâm đã được cắt lát loại có trọng lượng 200g sẽ có mức giá rơi vào khoảng 1 triệu VNĐ trở lên.

IV. Nơi để mua nhân sâm uy tín - chất lượng

Nhân sâm là một quà tặng vô cùng phổ biến tại Hàn Quốc, vì thế du khách có thể tìm thấy rất nhiều nơi bày bán các loại nhân sâm khác nhau. Sau đây là một số địa điểm được đánh giá là có nhân sâm chất lượng tốt và luôn nằm trong mức bình ổn giá mà du khách có thể tham khảo.

1. Chợ Namdaemun ở Seoul

Namdaemun được biết đến là một khu chợ truyền thống bán hàng chất lượng và lớn bậc nhất Đây là một khu chợ truyền thống lớn nhất của Hàn Quốc. Namdaemun là một trong những khu chợ mà du khách không nên bỏ lỡ khi muốn mua nhân sâm chất lượng chuẩn Hàn, không sợ mua phải nhân sâm của Trung Quốc.

Nếu du khách muốn đến chợ Namdaemun thì từ ga tàu Seoul ở đường tàu số 4, du khách chỉ cần đi bộ thêm khoảng 200m nữa đến cổng thành của Namdaemun rồi sau đó rẽ phải và băng qua đường là có thể đến ngay được cổng chính của chợ.

2. Chợ Gyeongdong ở Seoul

Gyeongdong cũng là một khu chợ khá lớn không thua kém gì Namdaemun, nhưng thế mạnh của khu chợ này là bán cái loại thịt và rau củ tươi.

Tuy nhiên, Gyeongdong cũng chính là một địa điểm uy tín  để mua nhân sâm và cả nấm linh chi cực kì an toàn về chất lượng tại Hàn Quốc, du khách có thể yên tâm thêm một điều rằng một số cửa hàng ở khu chợ này có thuê cả người Việt Nam bán hàng, nên cứ thấy cửa hàng nào có người Việt thì vào mà mua du khách nhé.

Để đi được tới khu chợ này thì du khách sẽ bắt đầu đi từ ga tàu Jegidong trên đường số, sau đó du khách cần đi ra ở cửa ra số 2 rồi đi bộ đến một cái ngã tư lớn, cuối cùng là chỉ cần đi sang đường về phía bên trái tầm 50m thì rẽ phải ngày là sẽ đến được khu chợ Gyeongdong này.

3. Chợ sâm Bujeon ở Busan

Khi đến Busan để du lịch, Một nơi nữa để du khách có thể mua được những củ  nhân sâm lâu năm và ở đây thì chất lượng của từng mặt hàng luôn được đảm bảo 100% về độ an toàn, nhất là đối với các sản phẩm liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng. 

Đó chính là khu chợ sâm Bujeon, khá khác biệt với sự đa dạng về các mặt hàng của các khu chợ trên thì mặt hàng ở Bujeon chỉ bán duy nhất là nhân sâm và những sản phẩm được chế biến từ nhân sâm.

Cũng chính vì nơi đây chỉ tập trung bán các mặt hàng từ nhân sâm, nên khả năng các loại nhân sâm Trung Quốc được trà trộn và bán tại khu chợ này khá cao, vì thế du khách hãy thật cẩn thận và tìm hiểu thông tin về các cửa hàng bán nhân sâm lâu năm uy tín nhất tại đây trước khi quyết định mua nhé.

Và cuối cùng để đi được đến chợ sâm Bujeon ở Busan thì đầu tiên du khách sẽ bắt đầu xuất phát tại ga Bujeon, sau đó đi ra ở cửa số 1, cuối cùng chỉ cần đi bộ thêm khoảng 3 phút rồi băng qua đường, lúc này du khách sẽ thấy được ngay  tòa nhà chính của chợ sâm Bujeon.

4. Chợ sâm quốc tế Geumsan ở Chungnam

Tuy là một khu chợ có giá thành khá cao so với các khu chợ khác, nhưng chợ sâm Geumsan sẽ là lựa chọn an toàn nhất có thể dành cho du khách nào muốn chắc chắn là không phải mua nhầm nhân sâm của Trung Quốc, ngoài ra đây còn được mệnh danh là quê hương của lễ hội nhân sâm.

Tại đây thì nhân sâm sẽ được trồng, thu hoạch và trưng bày, cuối cùng là bán cả nhân sâm tươi và các sản phẩm được làm từ nhân sâm, cũng chính vì điều này mà Geumsan được xem là khu chợ nhân sâm quốc tế tốt nhất Hàn Quốc.

Cách đơn giản nhất Để đến được chợ nhân sâm quốc tế này, du khách có thể đón và đi bằng xe bus  từ Seoul hoặc Busan , khi tới nơi chỉ cần bắt  taxi đi thêm một đoạn đường nữa là sẽ đến được khu chợ.

V. Những lưu ý khi dùng nhân sâm Hàn Quốc

Là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cái gì tốt quá cũng có những rủi ro, vì thế trong quá trình sử dụng và chế biến nhân sâm, du khách cần phải ghi nhớ một số các lưu ý sau đây để nhân sâm có thể phát huy hoàn toàn công dụng của nó.

Không dùng nồi được làm kim loại để nấu hoặc hầm nhân sâm

Nếu hầm nhân sâm trong nồi được làm bằng kim loại thì có thể đi được nấu nóng lên kim loại sẽ tạo ra phản ứng không tốt với hoạt chất trong thuốc, trong quá trình nấu hoặc hầm kim loại sẽ làm mất hoạt chất gốc trong thuốc. Để khi hầm vẫn giữ được tính dinh dưỡng gốc của nhân sâm thì du khách chỉ nên hầm nhân sâm bằng cái loại nồi đất, các loại nồi được tráng men sứ. 

Và một lưu ý nhỏ khác đó chính là du khách đừng nên sử dụng các dụng cụ nấu ăn chung trong quá trình chế biến các món khác vì đây là cách sử dụng nhân sâm Hàn Quốc hiệu một cách hiệu quả nhất và giữ được nguyên thành phần dinh dưỡng cao nhất trong nhân sâm.

Sau khi dùng nhân sâm Hàn Quốc, không được uống trà

Sau khi dùng nhân sâm xong du khách chớ vội uống trà ngay sau đó, vì trà chẳng mang lại tác dụng hữu ích nào cho nhân sâm mà nó còn gây giảm đáng kể tác dụng của nhân sâm khi được dùng cùng lúc.  Cách tốt nhất sau khi ăn nhân sâm du khách có thể uống nước ấm hoặc nước lọc tinh khiết.

Sau khi dùng xong nhân sâm, không nên dùng hải sản và củ cải

Theo lý thuyết được truyền tai nhau trong y học cổ truyền rằng tất cả các loại củ  như là củ cải đỏ và củ cải trắng, …và hải sản chính là những món ăn có tính chất là đại hạ khí còn nhân sâm lại có tính chất là đại bổ khí, hai món này cũng giống như hai trường phái đối lập, khi chúng được dùng chung với nhau sẽ gây ra phản ứng, gây hại đến sức khỏe của người sử dụng chúng.

Không dùng Nhân Sâm quá liều.

Tuy được ca ngợi là tiên được của Hàn Quốc, những du khách đừng nên lạm dụng hay sử dụng quá nhiều nhân sâm nhé! 

Vì đối với tất cả các loại thuốc nói chung về Nhân Sâm nói riêng, nếu dùng với một liều lượng vừa đủ thì nó sẽ mang lại hiệu quả tốt, còn ngược lại nếu lạm dụng quá nhiều nó sẽ gây ra tình trạng ngộ độc và chỉ khiến cho tình trạng sức khỏe của người dùng tệ hơn mà thôi.

Một số sản phẩm làm từ nhân sâm tốt cho sức khỏe

Nhân sâm truyền thống (Sâm nguyên củ)

Thông thường thì nhân sâm sau khi đạt tới độ tuổi từ 4-6 năm thì sẽ được thu hoạch, sau đó nhân sâm sẽ được đem đi hấp sấy đến khi khô lại, bước cuối cùng sẽ được đóng trong một chiếc hộp bằng thiết, vừa để bảo quản vừa dễ dàng tiêu thụ đến tay khách hàng.

 Ưu điểm của sâm của được làm khô là được sử dụng lâu, không sợ bị hư hỏng nhanh chóng, hạn sử dụng của loại sâm này có thể lên đến 10 năm và có thể chế biến với nhiều cách khác nhau.

Sâm dạng cao cô đặc

Nhân sâm dạng cao thường được chế biến từ Hồng sâm Hàn quốc, trong quá trình tạo nên thành phẩm chúng sẽ được tiếp xúc với công nghệ chiết xuất hiện đại bậc nhất tại Hàn Quốc, hầm sâm sẽ được chiết xuất thành dạng sệt, có màu nâu đậm, có mùi thơm nồng của sâm và vị hơi đắng.

 Daedong là một loại sản phẩm 100% nguyên chất được làm từ sâm. Với dạng sệt dễ uống, chỉ cần pha với một ít nước ấm, cao hồng sâm giúp giảm bớt căng thẳng mệt mỏi cực kì hiệu quả

Sâm tẩm mật ong

Loại nhân sâm tẩm mật ong có hai dạng là để nguyên củ hoặc thái lát, là một sản phẩm được kết hợp giữa hồng sâm và mật ong nguyên chất Hàn Quốc.

Tính ưa chuộng của sản phẩm này là cực kì cao, vì khi được kết hợp với mật ong làm cho nhân sâm có vị ngọt, dễ dùng và ngoài ra nó còn giúp đẹp da chống lão hóa vô cùng hiệu quả.

Du khách có thể yên tâm rằng khi được chế biến với công nghệ cao của Hàn Quốc loại bỏ  nước trong củ sâm chứ không làm mất đi bất cứ phần nhỏ chất dinh dưỡng quý giá ban đầu nào của sâm.

Sâm dạng viên dạng viên

Những củ hồng sâm nguyên chất sau khi được cô đặc, trong quá trình chế biến sẽ được kết hợp cùng cái loại dược liệu quý hiếm khác như nấm linh chi,… Cuối cùng sẽ được chiết xuất và bào chế thành dạng viên, với mục đích để giúp người tiêu dùng có thể dễ sử dụng hơn, mà vẫn mang đầy đủ dưỡng chất vốn có ban đầu của hồng sâm.

Sâm dạng bột

Bột hồng sâm thông thường chỉ được chế biến từ củ hồng sâm đạt tiêu chuẩn 6 năm tuổi trở lên. Bước đầu tiên sau khi thu hoạch thì hồng sâm sẽ được hấp, sấy khô với độ ẩm dưới 12%, hồng sâm sau khi làm khô sẽ được nghiền ra thành dạng bột và bột hồng sâm vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng tương đương hồng sâm nguyên củ.

Bột hồng sâm đặc biệt phù hợp với những du khách nào không chưa quen nghi được với mùi vị hơi nồng hồng sâm nguyên chất. Vì ở dạng bột, du khách có thể dễ dàng hòa tan với nước ấm để uống và hàm lượng dưỡng chất dễ được hấp thụ vào cơ thể một cách nhanh chóng nhất nếu thông qua cách này.

Tuy có giá thành cao, nhưng với hàm lượng và giá trị mà nhân sâm mang lại chắc chắn là nhân sâm nên ưu tiên được trở thành lựa chọn hàng đầu của du khách khi mua quà mang về tại Hàn Quốc. Ngoài các củ sâm tươi nguyên chất, du khách có thể lựa chọn mua các sản phẩm làm từ sâm sẽ thuận tiện cho việc bảo quản và di chuyển hơn. Top Ten Travel hy vọng qua bài viết này du khách có thể thấy rằng nhân sâm là một món quà vô cùng quý giá rất nên mua về làm quà cho người thân và bạn bè sau chuyến tham quan xứ xở kim chi xinh đẹp này.

 

 

 

0 bình luận


0901330018