Bánh Samosa Ấn Độ là một loại bánh truyền thống nổi tiếng của người Ấn, sở hữu vẻ ngoài vàng ươm giòn rụm, hương vị thơm ngon nóng hổi chắc chắn sẽ chinh phục các tín đồ ẩm thực. Món bánh độc đáo này thường được dùng làm món khai vị hấp dẫn cho các bữa tiệc. Tuy là món ăn phổ biến ở Ấn Độ nhưng lại có khẩu vị rất hợp với người Việt Nam, nguyên liệu và cách chế biến cũng khá dễ thực hiện. Ngay sau đây, cùng Top Ten Travel vào bếp và học cách làm bánh Samosa Ấn Độ thơm ngon chuẩn vị tại nhà bạn nhé!
Bánh Samosa Ấn Độ là một loại bánh truyền thống nổi tiếng của người Ấn
Bánh Samosa trong ẩm thực Ấn Độ là một loại bánh chiên hoặc bánh nướng, được sáng tạo thành nhiều hình dáng đẹp mắt khác nhau chẳng hạn như hình tam giác, hình bán nguyệt hoặc hình tứ giác,... Bánh Samosa được cho là có nguồn gốc xuất phát từ người Ba Tư vào khoảng thế kỷ thứ 10 với tên gốc từ tiếng Ba Tư là “sanbosag”, hiểu nôm na có nghĩa là “chiếc bánh hình tam giác”.
Bánh Samosa sở hữu vẻ ngoài vàng ươm giòn rụm, hương vị thơm ngon nóng hổi
Bánh Samosa của Ấn Độ bao gồm hai phần chính là phần vỏ và phần nhân. Theo đó, phần nhân trong các công thức truyền thống thường chứa thịt cừu và các loại ngũ cốc, hạt. Vào khoảng thế kỷ thứ 13 đến 14, bánh Samosa bắt đầu được các thương nhân đưa vào Ấn Độ và sử dụng nhiều loại nguyên liệu và gia vị mới, phổ biến nhất vẫn là loại bánh Samosa nhân chay như nhân ngọt hoặc nhân rau củ. Ngày nay, du khách khi đi tour du lịch Ấn Độ có thể dễ dàng tìm mua và thưởng thức món bánh Samosa thơm ngon này trên các hàng quán đường phố hoặc được phục vụ như một món khai vị trong các buổi tụ tập, các buổi tiệc cao cấp,...
Món bánh độc đáo này thường được dùng làm món khai vị cho các bữa tiệc
Tại Ấn Độ, phần vỏ bánh Samosa thường được làm từ loại bột mì đa dụng hay còn được gọi là “vỏ Maida”. Phần nhân bánh Samosa của Ấn Độ chủ yếu gồm có khoai tây luộc, đậu Hà Lan, ớt xanh và các loại gia vị truyền thống hoặc trái cây. Bánh Samosa của Ấn Độ sẽ được chiên ngập trong dầu nóng cho đến khi phần vỏ bánh chuyển sang màu nâu vàng bắt mắt và hấp dẫn. Những chiếc bánh Samosa thành phẩm thường được người dân Ấn Độ thưởng thức lúc còn nóng kèm với một chút tương ớt xanh, tương cà hoặc các loại rau thơm đặc trưng như bạc hà và rau mùi.
Samosa trong ẩm thực Ấn Độ được sáng tạo thành nhiều hình dáng đẹp mắt khác nhau
Đặc biệt tùy thuộc vào từng loại nhân mà bánh gối Samosa của Ấn Độ sẽ được gọi bằng những cái tên độc đáo khác nhau. Chẳng hạn như, Shingara là một loại bánh có lớp vỏ mỏng, dễ vỡ với phần nhân chủ yếu là khoai tây luộc thái nhỏ. Phulkopir Shingara có phần nhân là súp lơ trong khi Mangsher Shingara lại chứa phần nhân thịt cừu còn Macher Shingara có nhân hầu hết là cá. Ngoài ra còn có một phiên bản Samosa ngọt trong ẩm thực Ấn Độ, hay còn được gọi là Narkel er Shingara với phần nhân gồm có dừa và Khoya - một loại sữa đặc. Nếu có dịp đi tour Ấn Độ, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức các loại bánh Samosa độc đáo này bạn nhé!
Để có thể làm được những chiếc bánh Samosa thơm ngon chuẩn vị Ấn Độ ngay tại nhà, trước hết bạn cần chuẩn bị một số các nguyên liệu dưới đây. Đây đều là những loại nguyên liệu cơ bản và có thể dễ dàng tìm mua ở Việt Nam nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh Samosa Ấn Độ
Nguyên liệu làm bánh Samosa Ấn Độ khá đơn giản và có thể dễ dàng tìm mua ở Việt Nam
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu kể trên, bạn chỉ cần thực hiện theo những bước dưới đây của Top Ten Travel để có thể làm thành công những chiếc bánh Samosa thơm ngon chuẩn vị Ấn Độ ngay tại nhà!
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Để làm bánh Samosa thơm ngon chuẩn vị Ấn Độ ngay tại nhà, trước hết bạn cần sơ chế các loại nguyên liệu. Đầu tiên bạn cần gọt sạch vỏ khoai tây, sau đó rửa sạch lại với nước và luộc cho đến khi chín mềm. Sau khi luộc xong, bạn cần cắt khoai tây thành từng khối nhỏ vừa ăn. Tiếp đến, bóc vỏ hạt điều sau đó đập nhỏ, rửa sạch ớt xanh, hành tây và rau mùi rồi cắt nhỏ, gọt sạch vỏ gừng và tỏi sau đó cũng băm nhỏ.
Bước 2. Xào nhân bánh Samosa Ấn Độ
Cho dầu ăn vào chảo, sau đó cho thêm thì là khô, bột garam masala, bột ớt cay và bột nghệ, đảo đều trong khoảng 30 giây rồi cho thêm 2 đến 3 tép tỏi và gừng băm nhuyễn trước đó vào chảo, sau đó cho thêm ớt xanh đã cắt nhỏ vào và liên tục đảo đều, tiếp tục cho thêm hành tây đã cắt nhỏ vào và xào thêm trong khoảng 3 đến 4 phút cho đến khi hành chín mềm và có màu vàng nhạt. Khi hành tây đã được xào chín vàng, cho thêm hỗn hợp khoai tây đã cắt và đậu Hà Lan vào chảo và đảo đều. Tiếp theo đó, cho thêm nước cốt chanh, nước và gia vị muối rồi đảo đều trong 3 đến 4 phút. Cuối cùng là thêm hạt điều đã đập nhỏ và phần rau mùi đã băm nhuyễn vào chảo, đảo đều lần nữa và tắt bếp.
Bạn cần xào phần nhân bánh Samosa với các loại gia vị đặc trưng thật đều tay
Bước 3. Gói bánh Samosa Ấn Độ
Sau khi đã xào xong phần nhân bánh, bạn sẽ bắt tay vào gói bánh Samosa chuẩn vị Ấn Độ. Lăn các phần bột nhỏ thành hình tròn đều, sau đó đặt lên mặt phẳng, tiếp tục sử dụng cây lăn để làm phẳng phần bột ngày thành hình bầu dục. Tiếp theo đó, cắt bột thành hai phần, dùng ngón tay thấm nước ướt thoa vào mép bột và gấp hai bên mép bột lại để tạo thành hình nón. Cho phần nhân bánh đã xào vào giữa viên bột hình nón, sau đó dùng ngón tay thấm nước thoa đều ở các góc và đóng mép bột lại. Lặp lại các bước trên với phần bột còn lại.
Sau khi xào xong phần nhân bánh, bạn sẽ bắt tay vào gói bánh Samosa
Để có thể gói được những chiếc bánh Samosa đẹp mắt, đòi hỏi bạn phải có một chút khéo léo
Bước 4. Chiên bánh Samosa Ấn Độ
Sau khi đã gói xong những chiếc bánh Samosa chuẩn vị Ấn Độ, bạn sẽ tiến hành chiên bánh. Trước tiên hãy làm nóng dầu trong một cái chảo sâu, chiên bánh Samosa trong khoảng từ 4 đến 5 phút với lửa vừa cho đến khi bánh Samosa chuyển sang màu vàng nâu và giòn rụm. Sau đó, vớt bánh Samosa ra và nhớ để ráo dầu.
Bạn cần chiên bánh Samosa cho đến khi bánh chuyển sang màu vàng nâu và giòn rụm
Bước 5. Hoàn thành bánh Samosa Ấn Độ
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể hoàn thành món bánh Samosa thơm ngon chuẩn vị Ấn Độ ngay tại nhà rồi đấy! Những chiếc bánh Samosa sau khi chiên xong có vẻ ngoài cực kỳ hấp dẫn với màu sắc vàng ươm bắt mắt và giòn rụm. Đây chắc chắn sẽ là một lựa chọn khai vị cực kỳ tuyệt vời bạn không thể bỏ qua trong bất kỳ bữa tiệc nào. Ngoài ra, bạn còn có thể thưởng thức những chiếc bánh Samosa Ấn Độ cùng với một chút tương ớt hoặc tương cà để tăng thêm hương vị thơm ngon khó cưỡng cho món ăn này.
Bánh Samosa có thể thưởng thức cùng với một chút tương ớt hoặc tương cà
Bài viết vừa rồi Top Ten Travel đã cung cấp cho các bạn một số thông tin liên quan đến nguồn gốc của bánh Samosa, một số loại Samosa phổ biến cũng như cách làm một chiếc bánh Samosa Ấn Độ thơm ngon chuẩn vị ngay tại nhà. Giờ đây không cần phải du lịch Ấn Độ, bạn cũng có thể thưởng thức món bánh Samosa ngon miệng này khi bạn đã có thể tự thực hiện nó ngay tại nhà với công thức mà Top Ten Travel vừa chia sẻ ở trên. Chúc các bạn thành công nhé!
0 bình luận