Thưởng thức các loại bánh miền Tây thơm ngon nức tiếng là một trong những trải nghiệm hấp dẫn du khách tuyệt đối không được bỏ lỡ khi đi du lịch miền Tây. Bên cạnh những đặc sản miệt vườn trứ danh như tôm, cá, trái cây,... vùng đất chín rồng còn sở hữu nhiều món bánh dân dã gắn liền với thời kỳ khẩn hoang, để lại trong lòng lữ khách phương xa những ấn tượng khó phai nhất.
Ngay sau đây, mời bạn ghé thăm vùng sông nước miền Tây với 9 loại bánh nổi tiếng cùng Top Ten Travel nhé!
Miền Tây sở hữu nhiều món bánh dân dã thơm ngon nức tiếng
Bánh xèo miền Tây là một loại bánh đã có từ rất lâu và cực kỳ được bà con vùng sông nước ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn và vô cùng dễ ăn. Nguyên liệu được sử dụng để làm nên món bánh miền Tây trứ danh này cũng tương tự như bánh khọt, tuy nhiên bánh xèo sẽ được đổ trên một cái chảo lớn, phần vỏ bánh phía ngoài mỏng, giòn tan, có màu vàng ươm đẹp mắt, phần nhân bên trong đầy ụ các loại topping hấp dẫn như giá đỗ, tôm, thịt, củ hủ dừa, bông điên điển hay củ sắn,...
Món bánh xèo miền Tây thường được ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt và các loại rau sống để kích thích vị giác, tạo thêm hương vị tươi mát, mới mẻ cho món ăn.
Bánh xèo miền Tây cực kỳ được bà con vùng sông nước ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và dễ ăn
Ghé thăm vùng đất Cần Thơ, du khách nhất định không được bỏ qua bánh cống - một trong những loại bánh miền Tây thơm ngon nức tiếng được nhiều tín đồ ẩm thực “săn lùng”. Nguyên liệu chính để làm bánh cống là bột gạo. Bột gạo đầu tiên sẽ được trộn chung với hạt đậu xanh, tôm, thịt băm, sau đó thêm nước, hành lá xắt nhỏ và nêm nếm với một tí gia vị.
Ở một số nơi, người ta còn cho thêm trứng gà vào bột để bánh thơm ngon hơn. Bánh cống được chiên giòn phần bột bên ngoài, bên trong mềm xốp, thưởng thức cùng các loại rau sống và chấm với nước mắm pha chua cay mặn ngọt hài hòa giống như bánh xèo.
Bánh cống được chiên giòn phần bột bên ngoài, bên trong mềm xốp, ăn cùng rau sống và nước mắm chua ngọt
Bánh khọt Cà Mau là cái tên tiếp theo trong danh sách các loại bánh miền Tây thơm ngon nức tiếng mà Top Ten Travel muốn giới thiệu đến các bạn. Bánh khọt được làm từ bột gạo pha chung và khuấy đều với các nguyên liệu khác như trứng gà, nước cốt dừa, bột nghệ, hành lá xắt nhuyễn,... Đầu tiên, người ta sẽ đổ bột vào khuôn bánh khọt, rồi lần lượt rưới nước cốt dừa lên khắp bề mặt bánh, sau đó cho tôm tép, thịt, hành lá, đậu xanh,... lên mỗi chiếc bánh. Đợi bánh chín vàng đều, tróc ra thì dùng muỗng múc từng cái xếp ra dĩa. Bánh khọt Cà Mau thường được ăn kèm với các loại rau sống, đồ chua và nước chấm pha chua ngọt.
Bánh khọt Cà Mau thường ăn kèm với các loại rau sống, đồ chua và nước chấm pha chua ngọt
Bánh pía Sóc Trăng là một loại bánh đặc sản miền Tây được chế biến với nhiều công đoạn cầu kỳ và có mùi vị cực kỳ đặc trưng. Chỉ cần cắn thử một miếng bánh, thực khách sẽ ngay lập tức cảm nhận được vị thơm của lớp vỏ phía ngoài, vị béo bùi khó cưỡng của phần nhân đậu xanh và sầu riêng bên trong, vị mằn mặn của lòng đỏ trứng.
Mùi sầu riêng thơm phức đặc trưng của những chiếc bánh pía đã dần trở thành nét dân dã gắn liền với đời sống của người dân Sóc Trăng. Nếu có dịp đi tour du lịch miền Tây, đừng quên mua một ít bánh pía về làm quà bạn nhé!
Bánh pía Sóc Trăng thơm ngon nức tiếng được nhiều tín đồ ẩm thực “săn lùng”
Bánh tằm bì cũng là một trong những loại bánh miền Tây thơm ngon nức tiếng rất đáng để thử một lần. Sợi bánh tằm to màu trắng đục, bì giòn dai, thịt heo xào đậm vị, nước cốt dừa béo nhưng không quá ngấy, nước mắm tỏi ớt chua cay hài hòa,... tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn dân dã nhưng lại thơm ngon đến lạ lùng.
Ngoài ra, bánh tằm bì còn có thể ăn cùng với nem nướng, chả giò, đậu phộng, rau sống và các loại đồ chua để thơm ngon hơn. Hương vị độc đáo khó lẫn vào đâu của bánh tằm bì miền Tây hứa hẹn sẽ chinh phục “dạ dày” của các tín đồ sành ăn.
Với sự kết hợp táo bạo giữa nước cốt dừa béo ngậy và nước mắm pha chua cay, bánh tằm bì mang hương vị độc đáo khó lẫn vào đâu
Nếu có dịp ghé qua Phong Điền, bạn đừng quên thưởng thức món bánh hỏi heo quay ngon tuyệt cú mèo nhé! Bánh hỏi Phong Điền được làm từ bột gạo, từng sợi bánh trắng tinh, mềm mại được cuốn thành hình mặt võng xếp khéo léo trên miếng lá chuối tươi xanh, phết thêm một chút mỡ hành thơm lừng beo béo. Gắp một miếng bánh hỏi, cuốn vào trong miếng thịt heo quay giòn rụm, kẹp thêm một chút xà lách, rau thơm, chấm ngập trong chén nước mắm chua ngọt và đưa vào miệng, thực khách sẽ ngay lập tức cảm nhận được vị ngon bùng nổ trong khoang miệng.
Bánh hỏi Phong Điền ăn kèm với thịt heo quay giòn rụm là món ngon miền Tây khiến thực khách ngất ngây
Bánh ống lá dứa có nguồn gốc từ người Khmer sinh sống ở hai tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng, ngày nay đã trở thành một trong những món ngon đường phố được đông đảo mọi người yêu thích. Bánh ống lá dứa trứ danh vùng sông nước được làm từ khoai mì trộn cùng bột gạo nếp, dừa sợi, thêm ít lá dứa để tạo màu xanh mát mắt cũng như mùi thơm hấp dẫn.
Khi chế biến, người thợ bánh sẽ đặt khuôn bánh phía trên nắp nồi, trong nồi có chứa nước sôi, sau đó bắt đầu đổ bột vào ống như phương pháp chưng cách thủy trong khoảng 2 phút. Bánh ống sau khi chín sẽ được thêm vào một ít dừa nạo và muối vừng, cuộn tròn trong bánh tráng gạo, hương vị đậm đà và dân dã khiến ai có dịp nếm thử cũng phải trầm trồ khen ngon.
Bánh ống lá dứa nổi bật với màu xanh mát mắt, mùi lá dứa thoang thoảng hấp dẫn cùng vị ngon dân dã cực kỳ khó cưỡng
Theo những người thợ bánh lâu năm ở Châu Đốc, quá trình làm món bánh bò thốt nốt khá tốn thời gian và công sức. Trước tiên, loại gạo được dùng phải là gạo nàng Nhen cũ, xay nhuyễn thành bột. Sau đó mài trái thốt nốt già chín, gạn lấy bột, cho đường và một ít nước cốt dừa vào thau trộn đều cùng với nước, ủ kín qua đêm.
Tiếp tục, đổ bột vào khuôn tròn rồi cho vào xửng hấp trong khoảng 20 phút, lấy bánh ra, rắc thêm một ít dừa nạo lên trên và lấy lá chuối xiêm gói bánh lại. Với vị mềm xốp của bánh, vị beo béo của dừa hòa cùng vị ngọt đặc trưng của đường thốt nốt, những miếng bánh bò thốt nốt hứa hẹn sẽ chinh phục những thực khách khó tính nhất.
Bánh bò thốt nốt - món bánh thơm ngon trứ danh vùng đất Châu Đốc, An Giang
Bánh tét Trà Cuôn là một loại bánh tét nổi tiếng ở vùng đất Trà Vinh. Để cho ra những đòn bánh chắc nịch và đẹp mắt, người thợ bánh phải trải qua nhiều công đoạn hết sức công phu từ chuẩn bị lá chuối, sơ chế nguyên liệu cho đến gói và nấu bánh,... Chỉ cần cắn thử một miếng bánh, thực khách sẽ có thể cảm nhận được vị ngọt và dẻo của nếp, đậu xanh và thịt mỡ béo ngậy, mùi thơm thoang thoảng đặc trưng của lá dứa, vị mặn và béo của trứng muối. Khi ăn, thực khách còn có thể kèm thêm một chút tôm khô, dưa kiệu,... để giúp món bánh tét bớt ngán và đậm đà, thơm ngon hơn.
Bánh tét Trà Cuôn không chỉ được gói đẹp mắt, nhiều màu sắc mà còn có hương vị đậm đà, thơm ngon
Trên đây chính là 9 loại bánh miền Tây thơm ngon nức tiếng mà Top Ten Travel tổng hợp được và muốn giới thiệu đến các bạn. Ngoài những gợi ý trên, vùng đất sông nước miền Tây vẫn còn rất nhiều món bánh hấp dẫn khác như bánh kẹp, bánh da lợn, bánh cam, bánh còng, bánh tai yến, bánh tằm khoai mì,... mang hương vị miền quê dân dã chờ du khách đến khám phá.
Nếu có dịp ghé thăm vùng đất này, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món bánh nổi tiếng trên bạn nhé!
Bảo Trân
0 bình luận