Bên trong tòa tháp bị bỏ hoang 20 năm ở Băng Cốc

Thủ đô Băng Cốc của Thái Lan tự hào về những tòa nhà chọc trời, một trong những tòa nhà mới nhất là tháp MahaNakhon cao 77 tầng ấn tượng. Tuy vậy, tại thành phố xinh đẹp này còn có những tòa nhà bị hoang nhiều năm, làm cho khung cảnh bên trong rất ấn tượng. Một trong những tòa nhà bỏ hoang nổi tiếng nhất ở thủ đô của Thái Lan là Sathorn Unique, được biết đến dưới cái tên Ghost Tower, khách du lịch Thái Lan đổ xô đến tòa nhà này để thăm quan, chụp ảnh, quay MV, thậm chí nhiều đạo diễn Thái Lan còn quay những bộ phim ma tại đây.

Ngôi nhà cao 49 tầng này được xây từ năm 1990 với mục đích làm căn hộ cao cấp cho những người giàu có ở Thái Lan, nhưng nó đã bị bỏ rơi khi khủng hoảng tài chính châu Á xảy ra vào năm 1997.

Sau nhiều năm bị bỏ hoang, cỏ đã mọc trên đỉnh tòa tháp

Những năm 90 của thế kỉ trước, Thái Lan là một điểm sáng về phát triển kinh tế của Châu Á. Những tòa nhà chọc trời được đua nhau xây dựng lên để minh chứng cho sự phồn thịnh đó. Sathorn cũng không phải ngoại lệ, được thiết kế bởi kiến trúc sư Rangsan Torsuwan, một kiến trúc sư nổi tiếng của Thái Lan. Với kiến trúc được coi là độc đáo, tòa nhà có chiều cao 185m với 49 tầng, 659 căn hộ và 54 cửa hàng. Tuy nhiên những khoản đầu tư sai lầm và các món nợ quá lớn đã nhấn chìm nền kinh tế Thái Lan trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Sathorn Unique cũng trở thành một trong những nạn nhân của cuộc khủng hoảng tài chính. Nhiều tòa nhà cố gắng xoay xở lội dòng nhưng Sathorn Unique không may mắn như thế, nó buộc phải chìm dần vào đổ nát. Hiện tại, tòa tháp Sathorn Unique vẫn vậy, vẫn tồn tại như một dị bản không được trùng tu hay dỡ bỏ. Sự hoang tàn khiến tòa tháp mang sắc thái đối lập hoàn toàn với hình ảnh Bangkok náo nhiệt, tấp nập. Nó giống như tàn tích sau cuộc chiến tranh hạt nhân, bị né tránh lặng lẽ đến mức âm u nhưng lại là một điểm đến lý thú của du khách tour Thái Lan.

Cho đến nay nó vẫn còn bị giữ nguyên so với hiện trạng ban đầu, không trùng tu hoặc xây dựng gì thêm

Xung quanh việc xây dựng Sathorn cũng có những câu chuyện kỳ lạ. Sathorn Unique do một tỉ phú người Ả Rập đầu tư xây dựng từ năm 1990. Ngay khi nghe về việc dự án xây dựng Sarthon Unique, vị sư trụ trì chùa Yanawa đã cảnh báo với chính quyền và chủ đầu tư rằng phong thủy của tòa nhà không tốt, bóng của nó sẽ đổ bóng vào chùa. Bỏ qua lời cảnh báo, nhà tỉ phú Ả Rập vẫn tiếp tục thực hiện.

Quang cảnh bên trong khá âm u và bí ẩn, khiến nó bi đồn thổi như là một ngôi nhà ma

Khi tòa nhà bắt đầu được xây dựng thì nhiều tai nạn liên tiếp xảy ra trong gia đình ông ta. Vì dự án xây dựng bị đình trệ do thiếu vốn, nợ ngân hàng chồng chất, không thể trả được nợ, vị thương gia đã tự sát ngay chính tại tòa tháp. Cả gia đình tỉ phú Ả Rập hoảng sợ bán lại tòa nhà đang xây dở nhưng đến nay vẫn chưa ai dám tiếp nhận. Gia đình ông sau đó cũng gặp tai nạn xe cộ qua đời. Kiến trúc sư chính Rangsan Torsuwan cũng dính vào vòng lao lý vì tội âm mưu ám sát (mặc dù vụ ám sát chưa hề diễn ra). Vì thế tòa nhà bị bỏ hoang nhiều năm nay… Hiện con trai của Rangsan Pansit hiện đang phụ trách Ghost Tower và đội ngũ an ninh được thuê để giữ an toàn cho tòa nhà. Ông quyết định mở cửa tháp để chào đón khách du lịch với một khoản phí vào cửa để tránh hành vi đột nhập. Giờ mở cửa: từ 14-20 giờ hàng ngày. Tòa nhà cao 49 tầng và tất nhiên khách tour du lịch Thái Lan phải leo bộ thay vì đi thang máy, vậy nên cần sẵn sàng để vận động đôi chân.

Tòa tháp cũng là nơi để những người lang thang sinh sống khi xưa và nghệ sĩ đường phố thể hiện những tác phẩm của mình

Từ khi bị bỏ hoang vào năm 1997, tòa nhà này là một mớ hỗn độn của những mảnh vỡ, lỗ, vũng nước đọng, dây điện, nhà vệ sinh hỏng, vật liệu xây dựng… Một phần của công trình đã bị sụp và rơi xuống đường phố bên dưới. Vài bóng đèn cung cấp ánh sáng lờ mờ cho một số vị trí, còn lại là tối đen như mực.

Tuy vậy, hầu hết những kiến trúc vẫn còn nguyên bản và có thể trùng tu lại được.

Một tòa nhà bỏ hoang là sân chơi cho các họa sĩ đường phố và chúng ta có thể nhìn thấy bộ sưu tập đầy màu sắc các bức vẽ kỳ lạ và khiếp đảm trên các bức tường.

Top ten travel tổng hợp