Bên cạnh các món ăn nổi tiếng như tàu hủ thúi, Phật nhảy tường, mì bò, bánh bao súp,... thì khi đi du lịch Đài Loan du khách có thể thử thưởng thức bánh dứa, một điểm nhấn thú vị, làm mê mẩn trái tim của nhiều thực khách. Nền ẩm thực Đài Loan từ lâu đã được biết đến với sự giao thoa giữa ẩm thực truyền thống của Trung Hoa và nền ẩm thực hiện đại của Phương Tây tạo nên những món ăn với hương vị riêng biệt vô cùng thơm ngon khó cưỡng.
Cùng Top Ten Travel khám phá đôi nét về hương vị, giá thành và cách chế biến món bánh nổi tiếng xứ Đài này bạn nhé!
Ngược theo dòng lịch sử, cây dứa bắt đầu được du nhập và trồng trên đảo Đài Loan từ khoảng giữa thế kỷ XVII và dần trở thành một ngành xuất khẩu của quốc gia này dưới thời thuộc địa Nhật Bản (1895 - 1945).
Tuy nhiên, sau đó Nhật Bản đã có những chính sách nhằm siết chặt việc nhập khẩu dứa từ Đài Loan, cùng với việc chuyển các trang trại trồng dứa sang trồng ngũ cốc để phục vụ cho chiến tranh thế giới thứ 2 đã khiến ngành công nghiệp trồng và xuất khẩu dứa của Đài Loan nhanh chóng rơi vào bế tắc.
Từ giữa những năm 50 đến 70 của thế kỷ XX, ngành công nghiệp dứa Đài Loan bắt đầu khởi sắc trở lại tuy nhiên lại không tồn tại được bao lâu bởi lúc này sự phát triển vượt bậc của công nghiệp hóa đã khiến phần lớn nông dân từ bỏ ruộng vườn, bước chân vào làm công nhân nhà máy, xí nghiệp,...
Bánh dứa Đài Loan - món bánh phải ăn thử khi ghé thăm đảo quốc
Có thể nói, dứa là một nguồn nông sản dồi dào và nổi tiếng ngon ngọt của Đài Loan. Nhờ vào nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có và chất lượng, người dân xứ Đài đã sử dụng dứa để tạo nên những món ăn vô cùng độc đáo nhưng cũng không kém phần ngon miệng.
Trong số đó, nhất định phải kể đến món bánh dứa Đài Loan - món bánh mà ai ghé thăm đảo quốc cũng phải ăn thử và mua mang về làm quà.
Bánh dứa - đặc sản nổi tiếng không thể bỏ qua của xứ Đài
Trên thế giới hiện có khoảng 50 loại dứa khác nhau, trong đó có 3 loại được trồng phổ biến nhất, đó là Golden, Cayenne và Spain. Để tạo ra những cái bánh dứa thơm ngon thì dứa Cayenne - một giống có xuất xứ từ đảo Hawaii được xem là ứng cử viên sáng giá nhất.
Với những nguyên liệu đơn giản, điều gì đã giúp món bánh dứa Đài Loan trở nên nổi tiếng và được yêu thích đến như vậy? Có lẽ điểm kích thích vị giác của món bánh này nằm ở phần nhân mứt dứa thơm ngon.
Những chiếc bánh dứa nhiều hình dạng với phần vỏ bánh xốp, mỏng giòn và thơm ngậy mùi bơ, phần nhân dứa bên trong dẻo có vị chua ngọt đặc trưng của dứa, cộng với một chút ngọt mát của bí đao - một “thành phần bí mật” mà các đầu bếp cho thêm vào nhân để tăng hương vị cho món bánh.
Bánh dứa Đài Loan sở hữu phần nhân dứa vị chua ngọt đặc trưng
Nhìn những chiếc bánh dứa có vẻ ngoài đơn giản là vậy, thế nhưng chỉ cần cắn thử một miếng, du khách chắc chắn sẽ phải cảm thấy bất ngờ bởi sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị chua dịu và ngọt thanh của nhân mứt dứa và phần vỏ bánh được nướng giòn mềm. Một vị ngon khó tả lan dần trên đầu lưỡi khiến trái tim của biết bao thực khách thổn thức!
Vị ngon khó tả của miếng bánh dứa Đài Loan lan dần trên đầu lưỡi
Bánh dứa Đài Loan là món bánh được đông đảo du khách yêu thích và lựa chọn mua mang về làm quà tặng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu bánh dứa khác nhau để du khách có thể lựa chọn. Giá bán của món bánh nổi tiếng này dao động trong khoảng từ 50.000 - 300.000 đồng/hộp, tùy thuộc vào số lượng bánh mỗi hộp cũng như thương hiệu của nó.
Chia Te - thương hiệu bánh dứa nổi tiếng nhất tại Đài Loan
Một trong những thương hiệu bánh dứa nổi tiếng nhất tại Đài Loan du khách có thể tham khảo đó là Chia Te. Được thành lập từ năm 1975 tại Đài Bắc, Chia Te đã nhận được rất nhiều giải thưởng và danh hiệu cao quý từ các tổ chức du lịch, ẩm thực,... ở đảo quốc này.
Du khách có thể tìm mua sản phẩm bánh dứa của Chia Te tại địa chỉ: 88 NanJing East Road, Section 5, Đài Bắc.
Bánh dứa Đài Loan ngoài lớp vỏ được nướng giòn tan còn sở hữu phần nhân dứa dẻo dẻo cực kỳ lạ miệng. Không chỉ thơm ngon, bánh dứa còn được xem là một món bánh mang lại sự may mắn và hưng thịnh cho những ngày đầu năm mới tại đảo quốc Đài Loan.
Hãy cùng Top Ten Travel vào bếp học cách làm món bánh dứa Đài Loan siêu đơn giản này bạn nhé!
Dứa chắc chắn là nguyên liệu không thể thiếu trong món bánh dứa Đài Loan
Nguyên liệu của món bánh dứa khá đơn giản và dễ tìm, bao gồm:
Cùng một số dụng cụ nấu ăn như lò nướng, máy xay sinh tố, cây đánh trứng, muỗng,...
Nguyên liệu của món bánh dứa khá đơn giản và dễ tìm
Bước 1. Sơ chế dứa
Đầu tiên, dứa mua về bạn dùng dao cắt bỏ gốc dứa, rồi bổ làm đôi. Tiếp đó, dùng 1 cái nĩa ấn và cào từ từ để nạo nhỏ phần thịt dứa ra.
Bước 2. Sên phần nhân dứa
Cho vào chảo 500 gram dứa đã nạo, 25gram mạch nha, 40 gram đường và đun ở lửa vừa, sau đó cho thêm vào đó 20 gram bột quế tăng mùi thơm, lưu ý vừa đun vừa dùng muỗng đảo đều.
Khi hỗn hợp bắt đầu cạn nước và đặc sệt lại thì hạ xuống lửa nhỏ và đảo liên tục, đến khi nhân đặc lại và trong hơn so với ban đầu, vo thử thấy không bị chảy xệ là được.
Bước 3. Trộn bột vỏ bánh
Cho vào tô 100 gram bơ lạt, 20gram cream cheese, 45 gram đường bột, rồi dùng cây đánh trứng trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
Sau đó, đập 1 quả trứng và tách lấy lòng đỏ, cho vào tô và tiếp tục khuấy đều. Cho tiếp vào đó là 150gram bột mì đa dụng, 20 gram bột custard và tiếp tục trộn đều.
Sau khi bột đã được trộn đều thì bạn sẽ dùng tay nhồi cho đến khi bột dính lại với nhau và mịn là được. Kế tiếp, dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại, rồi để vào ngăn mát tủ lạnh 40 phút cho bột cứng lại.
Bước 4. Tạo hình và nướng bánh
Bạn sẽ dùng muỗng múc khoảng 10 gram nhân dứa, rồi dùng tay vo tròn lại. Đối với phần vỏ, bạn cũng lấy 1 phần khoảng 20 gram bột, vo tròn lại.
Kế tiếp, dùng tay đè nhẹ làm dẹt phần bột ra, cho nhân dứa vào giữa và từ từ gói bột bao lấy xung quanh nhân, rồi tiếp tục vo tròn cho vỏ bánh tròn mịn.
Sau đó, bạn sẽ đặt bánh vào giữa khuôn hình và ấn từ từ bột xuống cho đến khi bột lấp đầy khuôn, rồi gõ nhẹ vào khuôn cho bánh rơi ra.
Mách nhỏ: Để có thể dễ dàng lấy bột ra khỏi khuôn, bạn có thể rắc thêm 1 ít bột mì vào để lót trước khi ép bột bánh vào khuôn.
Bước 5. Nướng bánh
Trước tiên, bạn cần làm nóng lò ở mức 175 độ C trong vòng 3 - 5 phút. Tiếp đó, bạn lót giấy nến lên khay nướng, rồi xếp bánh lên, cho vào lò nướng và nướng ở mức 175 độ C trong vòng 15 - 20 phút.
Bước 6. Thành phẩm
Sau khi nướng bánh xong, bạn có thể pha loãng màu xanh lá với 1 ít nước để tô lên phần lá dứa trang trí cho đẹp tùy sở thích.
Bánh dứa Đài Loan nướng xong vỏ bánh chuyển thành màu nhạt hơn, nhân dứa có màu nâu hổ phách rất đẹp. Bánh rất mềm, bột quế làm dậy mùi dứa rất thơm, vị chua ngọt vừa phải không bị ngán, phần vỏ thơm béo mùi bơ, rất hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!
Bánh dứa Đài Loan sau khi nướng sở hữu vẻ ngoài khá đẹp mắt
Trên đây là một số thông tin bổ ích về hương vị, giá tiền cũng như cách chế biến món bánh dứa Đài Loan thơm ngon, hấp dẫn mà Top Ten Travel muốn chia sẻ đến các bạn. Đừng quên mua một ít bánh dứa nổi tiếng về làm quà tặng người thân, bạn bè sau hành trình tour Đài Loan sắp tới bạn nhé!
Theo dõi Top Ten Travel để có cơ hội khám phá những điều thú vị về du lịch bốn phương nhé!
Bảo Trân
0 bình luận