Ăn phở xứ Triệu Voi

Ai đã từng du lịch Lào sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy các quán bán phở (và các món ăn tương tự như phở) gần như có mặt trên khắp đất nước bạn. Người Lào ưa thích và có thể ăn phở vào bất kì bữa ăn nào trong ngày. Du khách đến Lào cũng vậy.

 

Nếu có dịp thực hiện một chuyến đi dọc dài đất nước Triệu voi từ Pakse ở Nam Lào đến Vientiaen rồi lên Liuang Prabang, Sam Nua ở Bắc Lào, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi bắt gặp những quán bán phở Việt hay các món ăn dạng phở trên cung đường dài vài trăm cây số. Chưa ai rõ cũng chưa có nghiên cứu nào về lai lịch của món phở ở Lào song hiển nhiên nó được du nhập sang đất nước này  từ quê hương của phở: Việt Nam. Như bất kỳ món ăn nào khác được du nhập từ nơi khác đến một nơi xa lạ, hẳn là phở Việt phải trải qua giai đoạn thích nghi và có thể biến đổi ít nhiều để phù hợp với các điều kiện đặc thù ở nơi nó mới “nhập cư”. Điều đó có thể thấy khá nhiều món ăn Gô- loa khi du nhập vào Việt Nam vào thời Pháp thuộc điển hình là bánh mỳ thịt mà nay đã trở thành một thương hiệu ẩm thực Việt tại nước ngoài.

 

Phở Việt trên đất nước Triệu voi.

Phở Việt trên đất nước Triệu voi.

 

Phở ở Lào cũng vậy. Dù công thức chế biến món phở ở Lào không thay đổi so với phở ở Việt Nam là bao nhưng nó vẫn có những “cải biên”- nhất là sự thêm thắt rất nhiều loài thực vật, rau xanh vào tô phở, chẳng hạn du khách Việt sang Lào muốn ăn phở sẽ rất ngạc nhiên khi thấy có vài miếng bắp cải, vài lát cà chùa trong tô phở bò hoặc gà. Trong đĩa rau sống ăn kém, bên cạnh giá sống, vài lá rau thơm hơi lạ miệng với người Việt. Và thay vì nước mắm thì trên bàn của người Lào lại có nước xốt- thường được chế biến từ cà chua và đậu phộng-dùng để chấm rau hoặc để nêm thêm vào tô phở, đáp ứng khẩu vị của người bản xứ. Ai thích ăn cay thì sẽ hài lòng bởi người Lào thường ăn phở với đủ các loại ớt.

 

Thủ đô Vientiane là địa phương có nhiều quán phở nhất ở Lào, bởi đó là nơi đông du khách người Việt, có nhiều cơ sở kinh doanh của người Việt sống ở Lào, trong đó không ít gia đình đã lập nghiệp trên đất bạn qua nhiều thế hệ. Quán phở nổi tiếng nhất là phở Zap trên đường Phai Nam. Do có nhiều khách sạn mà chủ là người Việt- cũng là nơi thu hút du khách Việt sang Lào- cách phở Zap không xa nên lúc nào quán cũng đông du khách Việt. Chủ quán là người Việt nên quán phở được coi là đã giữ gìn được tinh hoa của phở Việt, đặc biệt nước dùng được ninh từ xương bò, quế, hồi thơm phức. Chỉ cần bước vào quán là nhận ra hương vị thoang thoảng quê nhà trên đất nước bạn. Một tố phở ở đây có giá là 17.000 kip tương đương với 50.000 đồng. Phở Zap bán từ sáng tới 3h chiều thì nghỉ.

 

Món ăn tương tự phở- Khao Piak

Món ăn tương tự phở- Khao Piak

 

Ngoài phở du khách Lào có thể trải nghiệm những món ăn tương tự. Chẳng hạn như món khao piak, sự khác biệt giữa món khao piak với phở đó chính là sợi phở, sợ phở của khao piak dày hơn và chắc hơn gần giống với sợi bánh canh hay sợi mì udon của Nhật.

 

Món ăn tương tự phở- Khao Soi.

Món ăn tương tự phở- Khao Soi.

 
Ở vùng thượng Lào, Khao Soi lại là món ăn phổ biến. Sơi Khao soi cũng làm từ bột gạo tương tự như phở. Tô Khao Soi có thịt heo chặt miếng to, cà chua, giá, hành lá, tương hột, ớt tỏi, rau mùi… Món Khao Soi cũng có nhiều cách chế biến và gia giảm nguyên liệu tùy theo nhà hàng. Người Lào vùng cao rất thích ăn cay để chống lại cái lạnh nơi đây.

 

Ngoài ra, bên Lạo còn có món Khao pun, mee ka tee và nhiều món ăn khác cũng có dạng như phở Việt hoặc biến tấu của phở Việt… Nếu du khách đi tour du lịch Lào nhớ thưởng thức những món này nhé, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Theo DNCT