Du lịch Pháp không chỉ nổi tiếng với những công trình kiến trúc đặc sắc mang tính thời đại, những thành phố tráng lệ được mệnh danh là kinh đô ánh sáng hay những thị trấn nhỏ yên bình thoang thoảng mùi oải hương mà nơi đây còn hấp dẫn du khách bởi nền ẩm thực cầu kỳ, tinh tế và tao nhã. Ngay sau đây, Top Ten Travel xin giới thiệu đến các bạn top 7 món ăn hấp dẫn nhất định phải thưởng thức thử một lần khi khám phá ẩm thực Pháp.
Ẩm thực Pháp từ lâu đã nổi tiếng cầu kỳ, tinh tế và tao nhã
Trong số những món ăn đặc biệt trên thế giới, Foie Gras hay Gan ngỗng béo là cái tên được nhiều tín đồ ẩm thực nhắc đến nhiều nhất. Đây là một món ăn vô cùng đặc biệt trong ẩm thực Pháp, được chế biến từ gan ngỗng hoặc gan vịt hảo hạng.
Trong tiếng Pháp, Foie Gras có nghĩa là gan ngỗng béo, sở dĩ có tên gọi này là bởi ngỗng sẽ được vỗ béo liên tục bằng ngũ cốc trong một khoảng thời gian dài trước khi giết mổ. Sau quá trình dài hấp thu các loại ngũ cốc đặc biệt, gan ngỗng sẽ sinh ra một lượng mỡ mềm nhẹ, có hương vị thanh, không quá ngấy như các loại gan thông thường.
Gan ngỗng béo là một món ăn vô cùng đặc biệt trong ẩm thực Pháp
Foie Gras có thể ăn cùng với thịt nướng, bánh mì hoặc áp chảo rưới nước sốt hoa quả chua ngọt để làm nổi bật vị béo của món ăn nổi tiếng này. Người Pháp còn thưởng thức món Foie Gras này cùng một loại rượu vang trắng - Sauterne thơm ngon.
Tại Pháp, Foie Gras có nhiều dạng khác nhau, tùy vào sở thích và mục đích sử dụng mà thực khách có thể lựa chọn loại phù hợp: loại Foie Gras nguyên khối, sản phẩm nhũ tương gan và chất béo xay nhỏ mịn, pate gan ngỗng với 50% gan hoặc parfait với 75% gan ngỗng.
Gan ngỗng béo được chế biến từ gan ngỗng hoặc gan vịt hảo hạng
Bò bít tết có lẽ là món ăn không còn quá xa lạ của nhiều du khách Việt Nam. Những miếng bò tuyệt hảo được tẩm ướp gia vị sau đó đem nướng hoặc áp chảo ăn cùng với những miếng khoai tây chiên giòn rụm thơm ngon. Khoai tây là một loại củ cực kỳ phổ biến ở Pháp, nó thường được dùng như món chính hoặc món ăn kèm trong các bữa ăn hằng ngày của đại đa số người dân nước Pháp.
Bò bít tết và khoai tây chiên kiểu Pháp sẽ không khiến bạn phải thất vọng đâu!
Nhờ phương pháp trồng và lựa chọn khoa học, khoai tây tại Pháp được biết đến là một trong những loại khoai tây ngon nhất trên thế giới. Đừng bao giờ từ chối nếu có người rủ đi ăn bò bít tết và khoai tây chiên kiểu Pháp bạn nhé! Chắc chắn sẽ không khiến bạn phải thất vọng đâu!
Những miếng bò bít tết tuyệt hảo thơm ngon mọng nước
Escargot hay Ốc sên chính là một trong những món ăn đã đưa nền ẩm thực Pháp lên một tầm cao mới. Escargot không phải là thứ đồ ăn bình dân mà là một trong những món đắt đỏ bậc nhất trên thế giới.
Escargot đã đưa nền ẩm thực Pháp lên một tầm cao mới
Món ăn này sử dụng nguyên liệu chính là ốc sên, một loài vật khiến nhiều người nghe đến đã phải lắc đầu ngao ngán vì sợ. Công thức chế biến Escargot còn phụ thuộc vào tay nghề của các đầu bếp. Phương pháp cơ bản nhất đó là nấu ốc sên cùng với thảo mộc kèm bơ tỏi. Tại các nhà hàng ở Pháp, thực khách có thể bắt gặp những biến tấu vô cùng độc lạ của Escargot như: Ốc sên nướng bơ tỏi, pizza ốc sên, spaghetti ốc sên hay ốc sên xào, nấu súp,...
Escargot trong ẩm thực Pháp thường được dùng như món khai vị. Ngày nay, món ốc sên nổi tiếng này của Pháp đã có mặt khắp thế giới, phổ biến ở nhiều quốc gia châu Âu khác như: Hy Lạp, Italia, Tây Ban Nha,...
Escargot là một trong những món đắt đỏ bậc nhất trên thế giới
Sườn cừu được xem là một trong những món ăn tinh túy nhất trong nền ẩm thực đa dạng nước Pháp. Sườn cừu sau khi được sơ chế sạch sẽ, tẩm ướp gia vị kỹ lưỡng sẽ đem rán đến độ vừa chín. Trong khi đó, khoai tây sẽ được luộc chín và nghiền nhỏ, đóng thành khuôn sau đó trình bày ra đĩa để ăn kèm.
Để đánh thức vị giác trọn vẹn, các đầu bếp người Pháp đã khéo léo chế biến phần nước sốt ăn kèm thơm lừng hấp dẫn với một ít mùi hăng nhẹ của hành tây, mùi thơm của anh đào tươi hòa quyện cùng vị ngọt thanh của rượu Porto - một loại rượu nổi tiếng tại Pháp. Chắc chắn món sườn cừu nướng kiểu Pháp tuyệt hảo này sẽ khiến thực khách nhớ mãi hương vị!
Hương vị của sườn cừu nướng kiểu Pháp sẽ khiến thực khách nhớ mãi
Nhắc tới ẩm thực Pháp nói chung và ẩm thực của thành phố cảng Marseille nói riêng mà không nhắc đến món súp Bouillabaisse nổi tiếng thì quả thực là một thiếu sót vô cùng lớn. Bouillabaisse là món ăn vô cùng thơm ngon và độc đáo, sử dụng nguyên liệu chính là các loại hải sản tươi ngon theo mùa.
Bouillabaisse là món ăn vô cùng thơm ngon và độc đáo
Để làm nổi bật hương vị đặc trưng của món súp, người Pháp thường ăn kèm với nước sốt làm từ ớt, tỏi và dầu oliu cùng loại gia vị đắt tiền - bột nghệ tây với nước cốt cá. Thậm chí, nhiều người còn gọi nó bằng cái tên đầy hoa mỹ Soupe d’or - món "súp vàng" do màu của gia vị nghệ tây tạo nên.
Món súp Bouillabaisse thể hiện sự hòa quyện và hương vị đặc trưng của văn hóa ẩm thực Pháp. Bạn nên thử một lần để có thể cảm nhận trọn vẹn sự tinh túy của hải sản Pháp nhé!
Món súp Bouillabaisse thể hiện hương vị đặc trưng của văn hóa ẩm thực Pháp
Dù có xuất thân từ khu vực Trung Á thế nhưng ngày nay Steak Tartare lại là món ăn rất phổ biến và được ưa chuộng ở các nước châu Âu. Về cơ bản, Steak Tartare chính là một món thịt được làm từ thịt sống (thịt bò, thịt heo, thịt ngựa) đem băm nhỏ, sau đó trộn đều với nước cốt chanh hoặc rượu cùng một số loại gia vị đặc trưng như tiêu xay, ớt tươi và nước sốt Worcestershire,...
Steak Tartare là món ăn rất phổ biến và được ưa chuộng ở các nước châu Âu
Steak Tartare thường được mọi người ăn kèm với lòng đỏ trứng sống, hành tây, cải bạch hoa (caper), bánh mì đen hoặc rau củ. Thậm chí ở một số vùng, họ còn thưởng thức món này chung với khoai tây chiên.
Dù thơm ngon và dinh dưỡng thế nhưng Steak Tartare lại là một món ăn khá kén người ăn, bởi nó được phục vụ từ thịt bò sống hoàn toàn. Tuy nhiên nếu hợp khẩu vị, thực khách sẽ cực kỳ nghiện hương vị tươi ngon của thịt sống, được các đầu bếp sơ chế kỹ càng, tẩm ướp gia vị đậm đà và vừa miệng.
Steak Tartare sở hữu hương vị tươi ngon và cực kỳ dinh dưỡng
Nếu như Caesar salade là món salad trứ danh của Ý thì Salade Nicoise đích thị chính là món salad đặc trưng và nổi tiếng nhất trong văn hóa ẩm thực nước Pháp. Cái tên Nicoise dịch ra có nghĩa là “kiểu Nice”, ám chỉ đây là món salad được chế biến theo phong của xứ Nice, nước Pháp.
Salade Nicoise - món salad nổi tiếng nhất trong ẩm thực nước Pháp
Nguyên liệu chính của món Salade Nicoise cực kỳ đơn giản, bao gồm rau xà lách, cà chua kết hợp cùng cá ngừ và nước sốt thơm lừng béo ngậy tạo nên hương vị vô cùng hài hòa và thanh mát đặc trưng của vùng Địa Trung Hải. Ngoài ra, món salad này còn có thể có thêm trứng luộc, oliu, ớt chuông, hoa atiso,... Không có một công thức nhất định dành cho món ăn này, mỗi người đều có thể tùy ý cho thêm những nguyên liệu mà mình thích.
Salade Nicoise tươi ngon, dinh dưỡng được đông đảo thực khách yêu thích
Tươi ngon, dinh dưỡng và dễ ăn là những lý do giúp Salade Nicoise trở thành món salad được đông đảo thực khách yêu thích, hầu như luôn xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng, quán ăn tại Pháp.
Ẩm thực Pháp từ lâu đã nổi tiếng với sự cầu kỳ và tinh tế bậc nhất trên thế giới. Sẽ thật thiếu sót nếu đi tour du lịch Pháp mà chỉ thưởng thức những món ăn quen thuộc như bò bít tết hay bánh mì. Nếu có dịp đặt chân đến quốc gia châu Âu xinh đẹp này, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn độc đáo, mang đậm hương vị của ẩm thực Pháp kể trên bạn nhé!
0 bình luận