7 loài hoa thân gỗ thay phiên nhau nở ở Đà Lạt

Nhắc đến Đà Lạt người ta nghĩ ngay đến “thành phố ngàn hoa”. Ngoài những loài hoa rực rỡ kiêu sa sang trọng như hoa hồng, cúc, lay ơn, cẩm tú, tulip…thì không thể không nhắc tới 7 loài hoa thân gỗ thay phiên nhau khoe sắc quanh năm để điểm tô thêm vẻ đẹp lãng mạn cho phố núi Đà Lạt.

1. Mai anh đào

mai anh đào-min

Mai anh đào nở rộ cả một con đường ở Đà Lạt

Mai anh đào là một biểu tượng, một hình ảnh khó quên của du khách các tour Đà Lạt vào mùa xuân. Khi đất trời chuyển mùa vào khoảng giữa tháng 1 là lúc mai anh đào “bừng tỉnh” nở hoa báo hiệu xuân về. Đi mọi ngóc ngách lớn nhỏ trong thành phố Đà Lạt đâu đâu người ta cũng thấy mai anh đào nở rộ. Cả thành phố Đà Lạt như khoác một chiếc áo hồng ngọt ngào, lãng mạn như ở xứ người.

2. Phượng tím

Cứ vào tầm tháng 3 đến cuối tháng 4 thì các con đường lớn nhỏ quanh Đà Lạt đều được “nhuộm” tím bởi những cây phượng tím. Và cũng chính cái màu tím ấy đã làm nên một điều đặc biệt cho Đà Lạt, khiến lữ khách bồi hồi, xao xuyến. Cùng với nhiều loài hoa khác, phượng tím đã góp phần tạo nên thương hiệu Đà Lạt. Nó được xem như là một “đặc sản” của Đà Lạt vào tháng 3, thêm sắc cho những con đường ở Đà Lạt.

3. Mimosa

mimosa-min

Sắc vàng mimosa tạo điểm nhấn cho thành phố ngàn hoa

Đà Lạt vào đông hoa mimosa nở rộ, làm đẹp thêm cho thành phố mù sương. Tới mùa sắc vàng mimosa đã trải dài khắp ngõ nhỏ, phô sắc hai bên đường, tràn ngập trên những quả đồi của thành phố hoa. Nếu như hoa dã quỳ mang vẻ đẹp khá giản dị, chân chất, thì mimosa có vẻ kiêu sa hơn, lãng mạn hơn khi được gắn với các câu chuyện tình yêu đôi lứa…Mimosa khoe sắc vàng nhỏ nhắn bền bỉ khoe sắc hết đợt này tới đợt khác, tạo thành điểm nhấn độc đáo cho thành phố hoa.

4. Vông kê

Nguồn gốc từ Trung Đông, tên khoa học là Erythrina cristagalli, du nhập vào Đà Lạt năm 1965. Hai cây đầu tiên, do KS Lương Văn Sáu trồng ở cổng sau Khách sạn Palace (cạnh mấy cây thông lớn, rất ít người biết), thường nở quanh năm. Đến nay, đã thành cổ thụ, thân cành xù xì mốc meo, nhưng vẫn nở những chuỗi hoa dài, màu đỏ cam, rất bắt mắt. Từ năm 1993, Đà Lạt nhập loài Vông Kê mới, được trồng nhiều trong các công viên, khu du lịch và cả nhà dân nữa….

5. Chuông vàng

hoa chuông vàng-min

Chuông vàng- Một loài hoa quý ở Đà Lạt

Chuông vàng là một loài hoa thân gỗ, cao lớn, lá xanh, gần giống lá muồng. Hoa có màu vàng pha cam, hình dáng tựa những quả chuông, nở thành chùm. Cùng với phượng tím thì chuông vàng cũng được xem là cây hóa quý và hiếm. Hiện nay chuông vàng ở Đà Lạt chỉ có một cây duy nhất được trồng ở chùa Quán Thế Âm.

6. Phượng trắng

Cây phượng trắng ở Đà Lạt là cây phượng trắng duy nhất ở Việt Nam và đến nay vẫn chưa nhân được giống. Năm 1998, Tiến sĩ Hà Ngọc Mai mang cây con từ Úc về trồng ở vườn nhà, 5 năm sau thì nở hoa tuyệt đẹp. Phượng trắng tên khoa học là White Jacaranda, nở hoa vào mùa xuân, từng chùm màu trắng muốt…

7. Hoa ban

hoa ban-min

Hoa ban Đà Lạt đẹp không thua kém gì Tây Bắc

Không cần phải lên Tây Bắc để ngắm hoa ban, ngay Đà Lạt mộng mơ cũng có. Vào mùa khô hai bên đường Quang Trung, Trần Phú, các công viên…hoa ban bung nở lung lạy theo gió. Những cung đường Đà Lạt như được khoác thêm một chiếc áo mới với những chùm ban trắng xóa, tỏa mùi thơm khắp phố phường. Không những du khách các tour du lịch Đà Lạt mà người dân địa phương cũng mong hoa ban nở để hít thở mùi thơm vào buổi sáng sớm hay chụp những tấm ảnh làm kỷ niệm.


[X]