Thưởng thức các món ăn mùa hè Nhật Bản là một trải nghiệm cực kỳ hấp dẫn và thú vị du khách tuyệt đối không nên bỏ qua khi ghé thăm đất nước châu Á này vào những ngày hè oi ả. Đa số các món ngon mùa hè Nhật Bản như lươn nướng Unagi, mì ống trúc, cá nướng Ayu, đá bào Kakigori hay Mochi giọt nước,... đều mang đến cho người ăn cảm giác thanh mát và ngon miệng. Ngay trong bài viết ngày hôm nay, Top Ten Travel xin giới thiệu đến bạn đọc một số món ăn giải nhiệt mùa hè "càng ăn càng ghiền" cực kỳ được ưa chuộng trong các tour du lịch Nhật Bản.
Thưởng thức các món ăn mùa hè Nhật Bản là một trải nghiệm cực kỳ hấp dẫn và thú vị
Lươn là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho cơ thể chính vì thế tại Nhật Bản, lươn nướng Unagi được xem là món ăn bổ sung năng lượng rất hiệu quả và là món ăn giải nhiệt mùa hè Nhật Bản cực kỳ được ưa chuộng. Tại đất nước mặt trời mọc, cả hai loại lươn là lươn nước ngọt (Unagi) và lươn biển (Unago) đều được mọi người sử dụng phổ biến, tuy nhiên để có thể tạo nên món lươn nướng Nhật Bản thơm ngon trứ danh, người Nhật thường ưu tiên dùng Unagi - lươn nước ngọt, bởi phần thịt lươn béo, mềm cùng hương vị ngậy thơm cực kỳ hấp dẫn.
Lươn nướng Unagi - món ăn mùa hè Nhật Bản càng ăn càng ghiền
Nếu du khách đi du lịch Nhật Bản vào mùa hè và tham gia các lễ hội đang diễn ra ở đây thì sẽ có thể bắt gặp món cá nướng Ayu rất nhiều. Ayu vốn dĩ là loài cá nước ngọt được sinh ra vào mùa thu. Sau đó, cá Ayu con sẽ trôi ra biển vào mùa đông, bơi lên thượng nguồn vào mùa xuân rồi xuất hiện ở các con sông Nhật Bản vào mùa hè.
Cá nướng Ayu sở hữu hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng
Ayu trông giống như các loại cá bình thường khác, có kích thước khoảng 2-3 ngón tay và dài không quá một bàn tay. Điểm đặc biệt của cá Ayu là chỉ sống trong những con sông sạch nhất ở Nhật Bản. Do được sống hoàn toàn trong môi trường nước không bị nhiễm bẩn nên cá Ayu này không chỉ sạch mà phần thịt còn rất thơm và ngọt.
Thịt cá Ayu đã ngọt lại kèm theo vị mằn mặn của muối biển cùng mùi thơm khó cưỡng sau khi nướng
Món cá Ayu phổ biến nhất Nhật Bản là cá sẽ được xiên tre và nướng muối trên lửa than. Thịt cá đã ngọt lại kèm theo vị mằn mặn của muối biển, mùi thơm cá sau khi nướng nên món ăn này quả hấp dẫn người nhìn vô cùng khi lỡ bắt gặp. Đặc biệt, đối với những ai thích ăn cá thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua những xiên cá Ayu nhìn là thèm ngay này.
Nagashi Somen, còn có tên gọi khác là mì ống trúc, là một món mì có cách chế biến và thưởng thức cực kỳ công phu và thú vị, từ lâu đã trở thành một nét đẹp tiêu biểu cho văn hoá ẩm thực truyền thống của người Nhật. Theo đó, mì sẽ được phục vụ trên những ống trúc dài, có dòng nước lạnh chảy mạnh qua giúp cuốn trôi những sợi mì, do đó thực khách nếu muốn thưởng thức thì phải thật nhanh tay để có thể gắp được.
Mì ống trúc - món ăn mùa hè Nhật Bản du khách không nên bỏ qua
Sợi mì Nagashi Somen mát lạnh, thanh thanh, dai mềm kết hợp cùng với phần nước chấm thanh đạm đặc trưng còn phần nào thể hiện tinh thần ăn uống lành mạnh của người dân Nhật Bản. Bên cạnh những vắt mì Somen, người phục vụ còn thả thêm một số nguyên liệu ăn kèm tươi ngon như rau củ, thịt,... vào ống trúc để thực khách có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của món mì nổi tiếng này.
Mì ống trúc có cách chế biến và thưởng thức khá công phu và thú vị
Một bát mì lạnh Hiyashi Chuka chắc hẳn sẽ là giải pháp tuyệt vời giúp thỏa cơn thèm mì nhưng ngại nóng của du khách khi ghé thăm xứ sở Phù Tang vào những ngày hè oi ả. Không chỉ ngon miệng với phần nước dùng thanh mát, Hiyashi Chuka còn “ngon mắt” bởi cách bày trí đa sắc màu nhưng cực kỳ tinh tế, thu hút ánh nhìn của biết bao thực khách.
Mì Hiyashi Chuka có cách bày trí đa sắc màu, cực kỳ tinh tế, thu hút mọi ánh nhìn
Đối với món mì lạnh Hiyashi Chuka, trước tiên, người ta sẽ luộc mì cho chín rồi xả dưới nước lạnh, sau đó cho lên đĩa và đặt thêm vào một vài viên đá để làm lạnh. Thịt và rau củ cũng được người Nhật cho thêm để món ăn thêm phần hấp dẫn, đậm đà và đầy đủ dinh dưỡng. Phần nước dùng của mì lạnh Hiyashi Chuka sẽ được thưởng thức kèm với một loại nước sốt đặc biệt có tên là Mentsuyu - hỗn hợp bao gồm giấm, nước tương Shoyu và vừng,...
Mizu Shingen Mochi hay Mizu Mochi là một loại Mochi tráng miệng cực kỳ được ưa chuộng tại xứ sở hoa anh đào. Đúng như tên gọi, nguyên liệu chính được sử dụng để làm nên món tráng miệng độc lạ này đó là nước. Mochi giọt nước thường được người dân xứ Phù Tang thưởng thức kèm với Kinako - một loại bột đậu nành rang và siro đường có màu đen sánh mịn đẹp mắt. Mochi giọt nước có vị ngọt thanh, mát lạnh, mềm mại, cực kỳ cuốn. Chỉ cần cho một miếng Mizu Mochi vào miệng, bạn sẽ có cảm giác tan chảy ngay tức thì!
Mochi giọt nước là món tráng miệng cực kỳ được ưa chuộng tại xứ sở mặt trời mọc vào mùa hè
Thạch Mizu-yokan là một loại đồ ngọt truyền thống của Nhật Bản, được làm từ bột đậu đỏ Azuki và bột làm thạch. Mizu-yokan có hàm lượng đường cao nên có thể bảo quản được tương đối lâu. Với đặc điểm đó, nhiều người Nhật còn coi Mizu-yokan như một loại thực phẩm dự trữ cho trường hợp khẩn cấp. Mặt khác, món ăn này có lượng calo khá cao nên chỉ cần ăn một lượng nhỏ thôi cũng đủ để cung cấp một lượng lớn năng lượng hoạt động cho cơ thể. Ngày nay, Mizu-yokan không chỉ đơn giản là một món tráng miệng, nó còn được người Nhật ưu ái lựa chọn làm quà tặng với nhiều hình dáng đẹp mắt, đa dạng về màu sắc và hương vị.
Thạch Mizu-yokan là một loại đồ ngọt truyền thống của Nhật Bản
Giữa thời tiết nắng nóng ở “xứ Phù Tang” mà được thưởng thức một cốc đá bào Kakigori thì còn gì tuyệt vời hơn phải không nhỉ? Kakigori có lẽ là món tráng miệng hấp dẫn, thu hút không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn cũng khó lòng có thể cưỡng lại được. Ở Nhật Bản, người ta thường ăn đá bào với nhiều loại Siro với các hương vị và màu sắc khác nhau, chẳng hạn như Siro dâu màu đỏ, Siro dưa lưới màu xanh lá cây, Siro chanh màu vàng, siro cam màu da cam,…
Đá bào Kakigori với các hương vị và màu sắc khác nhau
Nhiều nơi, người ta còn biến tấu món ăn này trở nên hấp dẫn hơn bằng cách thêm đậu đỏ, bánh gạo nếp Mochi, các loại hoa quả tươi, thạch,… Một món ăn tưởng chừng như hết sức đơn giản nhưng nhờ sự kết hợp hài hòa giữa Siro và đá tạo nên một sức hút hết sức đặc biệt.
Đá bào Kakigori là sự kết hợp hài hòa giữa Siro và đá tạo nên một món ngon với sức hút lạ kỳ
Vừa rồi chính là những món ăn mùa hè Nhật Bản càng ăn càng ghiền mà Top Ten Travel tổng hợp được và muốn giới thiệu đến các bạn. Nếu có dịp đi tour Nhật Bản vào mùa hè, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn ngon “tuyệt cú mèo” kể trên bạn nhé! Đảm bảo sẽ không khiến bạn phải thất vọng đâu!
0 bình luận