Xuất khẩu kim chi – Nhân rộng ẩm thực truyền thống

Kim chi Hàn Quốc hiểu đơn giản là món dưa cải muối, qua thời gian biến chuyển cùng sự sáng tạo và quảng bá của người Hàn Quốc, giờ đây món ăn này đã được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới mà bất kỳ du khách du lịch Hàn Quốc nào cũng biết tới.

 

Từng là loại rau muối thông thường, trải qua thời gian dài biến chuyển cùng sự sáng tạo của con người, kim chi trở thành món ăn đa dạng nhưng vẫn giữ nét đặc trưng. Đến năm 1827, Hàn Quốc có tới 92 loại kim chi khác nhau. Danh sách này bao gồm cả một số món cá lên men kim chi vô cùng lạ miệng. Ngày nay, số loại kim chi cũng lên tới 200 dạng khác nhau. Tuy nhiều loại, điểm chung vẫn là vị thơm nồng và cay, trong đó kim chi cải thảo được ưa chuộng nhất.

 

Kim chi Han Quoc

Kim chi Hàn Quốc

 

Kim chi không chỉ có giá trị về mặt ẩm thực, việc xuất khẩu kim chi ra thị trường thế giới trong những năm qua cho thấy việc quảng bá và giữ gìn thương hiệu của người Hàn Quốc rất đặc biệt. Đã bao giờ bạn nghĩ rằng chỉ với một món ăn đơn giản mà vẫn khơi gợi được lòng tự hào dân tộc? Có khi nào món cà muối xổi của Việt Nam mình được thế giới biết đến hay chỉ gói gọn trong những câu ca dao lưu truyền bằng miệng?

 

Kim chi Han Quoc

Nguyên liệu chính để làm món Kim chi

 

Người Hàn Quốc đã làm được điều không tưởng đó, ngoài giá trị về ẩm thực, những phẩm chất về người dân Hàn Quốc cũng được gói ghém trong từng miếng kim chi Hàn Quốc. Chúng là món quà biếu tạo sự thân tình, đồng thời là sợi dây kết nối giữa những người phụ nữ Hàn Quốc, giúp cùng nhau học hỏi, sáng tạo thêm cho món ăn. Do nguyên liệu chính là rau, củ, quả giàu vitamin, món ăn này còn được coi như một bài thuốc nhờ các men vi khuẩn sống có ích.

 

Kim chi Han Quoc

Mì Kim chi – Hàn Quốc

 

Năm 1986, bảo tàng kim chi ở Seoul được xây dựng để nghiên cứu về văn hóa, lịch sử nhằm phát triển hình ảnh món ăn này đến thế giới. Sau đó, Hàn Quốc mở thêm Viện nghiên cứu kim chi quốc tế vào tháng 3/2010 với mục tiêu phát triển, đưa món truyền thống này trở thành thị trường xuất khẩu mang tính chiến lược.

 

Nhắc đến Hàn Quốc là phải nhắc đến kim chi. Người Hàn quảng bá kim chi qua từng thông điệp rõ ràng trong các bộ phim truyền hình ăn khách. Gần đây nhất, bộ phim “Kiệt tác bất hủ” là bộ phim truyền hình Hàn Quốc đang chiếu trên VTV3, bộ phim xoay quanh những mối quan hệ, sự hiểu lầm, hận thù và tha thứ giữa hai gia đình trong suốt 4 thế hệ. Một bên điều hành nhà hàng nổi tiếng Seolleongtang và một bên với những thành viên là bậc thầy nấu ăn. Cuộc thi nấu ăn vì uy tín và niềm tự hào giữa hai gia đình diễn ra gay cấn, hấp dẫn để tranh giành vị trí kế thừa của đầu bếp giỏi nhất và công thức bí mật của thức ăn ngon nhất.

 

Kim chi Han Quoc

Lẩu kim chi – Hàn Quốc

 

Lấy đề tài về thực phẩm mang thương hiệu quốc gia – Kim chi Hàn Quốc, bộ phim Kiệt tác bất hủ đã đánh trúng tâm lý của số đông khán giả Hàn Quốc và quốc tế. Khi xem phim truyền hình này, bạn sẽ được hiểu hơn về khoảng 1.000 “kiệt tác” về kim chi – món ăn đặc trưng xuất phát từ Hàn Quốc nhưng đã phổ biến tại nhiều quốc gia. Việt Nam cũng bày bán phổ biến nhiều loại như kim chi củ cải, kim chi cải thảo, kim chi dưa chuột… Ngoài những thực phẩm quen thuộc này, người xem Kiệt tác bất hủ còn được thưởng thức gần nghìn món ăn lạ khác cũng chế biến từ kim chi.

 

Thái An