Xử lý tình huống bị mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài

Hộ chiếu được xem như “giấy thông hành” khi muốn đi du lịch nước ngoài, nên luôn được cất giữ cẩn thận. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp du khách bị mất hộ chiếu và “dở khóc, dở cười” ở xứ người. Sẽ thật rắc rối và phiền phức nếu gặp phải tình huống này. Tuy nhiên, du khách vẫn có thể xử lý tình huống này một cách nhẹ nhàng để về nước an toàn.

Báo cáo và xin xác nhận mất hộ chiếu với cảnh sát địa phương

mat-ho-chieu-khi-di-du-lich-min

Mất hộ chiếu là điều không ai mong muốn khi đi du lịch

Khi bị mất hộ chiếu hay các giấy tờ cá nhân cần thông báo với cảnh sát địa phương nước sở tại và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam. Việc thông báo này cần thực hiện nhanh nhất có thể để đảm những quyền lợi về cá nhân. Khi có giấy xác nhận này du khách sẽ dễ dàng làm việc với bên bảo hiểm hoặc xin cấp hộ chiếu khẩn cấp cho việc về lại Việt Nam. Ngoài ra du khách sẽ được trợ giúp nếu gặp phải những trường hợp khó khăn như không có tiền trong thời gian chờ cấp lại hộ chiếu để về nước.

Tìm tới Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài

mat-ho-chieu-khi-di-du-lich-1-min

Tìm tới Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài để được cấp hộ chiếu tạm thời

Sau khi xin giấy xác nhận mất hộ chiếu thì du khách cần đến Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam ở nước đó. Tại đây họ sẽ hướng dẫn du khách những giấy tờ, những thủ tục cần thiết để được cấp hộ chiếu tạm thời về nước. Nếu du khách đi theo tour theo đoàn thì mọi việc sẽ đơn giản hơn vì chỉ cần người đi cùng đoàn xuất trình hộ chiếu cá nhân, xác nhận bạn là thành viên của đoàn thì bạn sẽ được cấp Thông hành về nước trong vòng 24 giờ. Còn trường hợp đi một mình thì du khách cần làm theo hướng dẫn của nhân viên Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam ở nước này. Thời gian tối đa để được cấp hộ chiếu tạm thời là khoảng 5 ngày.

Kinh nghiệm cất hộ chiếu trước khi du lịch

can-than-voi-nhung-giay-to-tuy-than-min

Không chỉ hộ chiếu mà các giấy tờ tùy thân khác cũng được cất và sao chép cẩn thận

Sẽ thật rắc rối và mất thời gian khi gặp phải tình huống mất hộ chiếu ở xứ người. Vì vậy việc cẩn thận, đề phòng trước và trong chuyến đi là cần thiết. Một số việc làm trước chuyến đi tuy đơn giản nhưng lại có thể tránh việc mất hộ chiếu hoặc góp phần xử lý tình huống này tốt hơn. Du khách nên coppy hộ chiếu ra nhiều bản và không nên để chung với hộ chiếu gốc. Du khách có thể phô tô hay coppy bằng việc chụp lên điện thoại, máy ảnh. Bởi nếu có mất hộ chiếu thì bản sao này sẽ giúp việc xin cấp lại hộ chiếu được thực hiện nhanh và đơn giản hơn. Ngoài ra các giấy tờ tùy thân khác như chứng minh nhân dân, vé máy bay…cũng cần được cất giữ cẩn thận, bởi chúng là giấy tờ chứng minh du khách đã nhập cảnh hợp pháp đất nước sở tại.

Tags: Du lịch Campuchia giá rẻ, du lịch Singapore giá rẻ, du lịch Malaysia giá rẻ