Vườn quốc gia Kinabalu Malaysia

Vườn quốc gia Kinabalu là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Malaysia. Đến thăm quan vườn quốc gia Kinabalu du khách không chỉ được thả mình vào thiên nhiên mà còn được tận hưởng một bầu không khí trong lành tuyệt đối. Công viên cũng là điểm đến yêu thích của những nhà leo núi.

Vườn quốc gia Kinabalu nằm ở phía bắc đảo Borneo thuộc Malaysia. Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc (Unesco)đã công nhận Vườn quốc gia Kinabalu của Malaysia là Di sản thiên nhiên thế giới năm 2000. Trung bình mỗi năm vườn quốc gia này thu hút tới hơn 500.000 lượt khách du lịch các tour Malaysia thăm quan và hơn 40.000 nhà leo núi chuyên nghiệp cũng như nghiệp dư đến từ khắp nơi trên thế giới.

Đỉnh núi Kinabalu-min

Đỉnh núi Kinabalu cao nhất Đông Nam Á

Vườn quốc gia bao gồm đỉnh núi Kinabalu cao 4.095 m và khu rừng nhiệt đới và vùng đồi thấp xung quanh. Đỉnh núi Kinabalu nằm giữa dãy Himalaya và New Guniea (thuộc quần đảo New Guinea) với tầng địa chất chủ yếu là đá granit và lớp đá trầm tích được hình thành từ hàng chục triệu năm trước. Ẩn sau bên dưới các lớp trầm tích là sa thạch và đá phiến đã bị thời gian xói mòn. Muốn chinh phục được ngọn núi này cần có sự can đảm và sức khỏe bởi đây là ngọn núi cao nhất vùng Đông Nam Á.

Bên cạnh cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, vườn quốc gia Kinabalu còn có một môi trường thiên nhiên trong sạch tuyệt đối. Vườn quốc gia Kinabalu nổi bật với sự đa dạng sinh học về môi trường cũng như các loài thực vật nhiệt đới ở Đông Nam Á. Các nhà khoa học tìm thấy nhiều loài thực vật của dãy Himalay, của Trung Quốc và Astralia có mặt tại vườn Kinabalu của Malaysia.

Hoa Raflesia-min

Raflesia là một loài hoa ký sinh điển hình của khu vực Đông Nam Á

Theo thống kế của các nhà khoa học trong vườn quốc gia Kinabalu có tới 5.000 đến 6.000 loài thực vật bậc cao trong đó có 1.000 loài hoa phong lan. Điều đặc biệt là trong 1.000 loài phong lan có tới 78 loài thuộc giống phong lan quý. Ngoài ra trong vườn còn có 610 loài dương xỉ và 9 loài thực vật bắt mồi, thực vật sống ký sinh trong đó có loài Raflesia – một loài hoa ký sinh điển hình của khu vực Đông Nam Á.

Hoa Raflesia là loài hoa lớn nhất thế giới vô cùng đặc biệt bởi không giống như các loài hoa khác có hương thơm, hoa Raflesia có một mùi hôi thối kinh khủng, mùi của hoa Raflesia tựa như mùi thịt thối rữa đặc biệt thu hút côn trùng, ruồi muỗi..Mặc dù loài hoa này được tìm thấy ở nhiều khu vực khác nhau của Đông Nam Á nhưng không ở nơi nào hoa Raflesia to như tại vườn quốc gia Kinabalu. Đường kính trung bình của hoa Raflesia tại đây lên tới 1 m và trọng lượng khoảng 10 kg.

Kinabalu còn có hệ động vật đa dạng-min

Kinabalu cũng có hệ động vật đa dạng

Bên cạnh thảm thực vật phong phú, vườn quốc gia Kinabalu còn có một hệ động vật đa dạng gồm 90 loài động vật có vú, 326 loài chim, 22 loài bó sát và linh trưởng…Trong số những loài chim, động vật có vú nơi đây có nhiều loài đặc biệt quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng. Một số loài bò sát và động vật lưỡng cư được xếp vào danh sách bảo vệ đặc biệt của vườn.

Vườn quốc gia Kinabalu là điểm đến lý tưởng cho những du khách yêu thích sự khám phá. Tại đây du khách có thể tìm thấy tất cả những gì thú vị trong chuyến du lịch Malaysia.

Theo disanthegioi.info


[X]