Visa- thước đo uy tín quốc gia?

Visa gọi nôm na là thị thực khi nhập cảnh vào các nước. Dù chưa có văn bản xác nhận nhưng trong thực tế ai cũng thấy rằng đó là thước đo uy tín và độ tin cậy của quốc gia. Thông thường, khách vào nhà ai đều phải xin phép và chủ nhà có quyền từ chối, nếu không thích hoặc thấy bất tiện. Khách phải có uy tín và độ tin cập cỡ nào mới được vào nhà mà không cần xin phép, nghĩa là miễn visa. Điều thú vị là không phải hễ cường quốc thì được mọi người tin cậy, có thể vào nhà thiên hạ thoải mái.

 

Thế giới có 219 nước và vùng lãnh thổ. 10 nước được miễn visa nhiều nhất thì 9 nước thuộc châu Âu gồm có Anh, Phần Lan, Thụy Điển được miễn thị thực 173 nước. Tiếp theo là Đan Mạch, Đức, Mỹ, Luxemburg 172 nước. Ý, Hà Lan, Bỉ 171 nước. Quốc gia đứng đầu châu Á là Nhật Bản cùng với Canada, Pháp, Na Uy, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ireland được miễn thị thực 170 nước. Đảo quốc Singapore dẫn đầu ASEan và xếp thứ 2 châu Á cùng với Úc, Hy Lạp 167 nước. Hàn Quốc 166 nước, Malaysia 163 nước, Brunei 146 nước…

 

Người xưa thường căn dặn ” Đói cho sạch, rách cho thơm” hoặc “giấy rách phải giữ lấy lề”. Tuy nhiên nghèo khó thường nảy sinh nhiều tệ nạn. Nghèo trước hết là do quản lý kém, quản lý kém nên tham nhũng, thiếu minh bạch; hậu quả là xã hội đảo điên và tệ nạn phát sinh. Nước giàu cũng có tế nạn nhưng nhờ quản lý tốt và pháp luật nghiêm minh nen hạn chế được. Không thể nói dân nước giàu tốt hơn dân nước nghèo những nhờ dân trí và quản lý, người dân nước giàu biết sợ pháp luật và tự giác hơn. Đói nghèo và luật pháp không nghiêm là nguyên nhân chính dẫn đến các tệ nạn xã hội. Công dân các nước nghèo và trật tự xã hội kém thì khó mà xin được visa chứ đừng mơ chuyện miễn thị thực. Các nước càng phát triển, xã hội càng ổn định thì công dân xứ họ càng được nhiều nước miễn thị thực.

 

Mỗi nước đều có chính sách miễn thị thực theo quan điểm của từng chính phủ. Nước nào cũng có “danh sách đen” những nước phải hạn chế nhập cảnh bằng các điều kiện cụ thể. Đó là cách nói lịch sự, còn nói thẳng là cấm nhập cảnh. Bởi vì các nước nằm trong “danh sách đen” thường tìm cách trốn ở lại, nhập cư bất hợp pháp để lao động chui, kết hợp lập bọn, gây rối trật tự, tạo thêm gánh nặng cho xã hội nước đó. Đa phần các nước nghèo có truyền thống nhập cư lậu.

 

Việt Nam xếp hạng 81 các nước được miễn thị thực nhưng chỉ đứng trên 31 quốc gia vì có nhiều nước đồng hạng. Trong ASEAN Việt Nam xếp gần cuối bảng với 45 quốc gia và cùng lãnh thổ miễn visa, thua cả Lào 46 nước, Campuchia 47 nước. Chỉ hơn Myanma, do mấy chục năm “bế quan tỏa cảng” nên chỉ được 40 nước. Điều ngạc nhiên là Trung Quốc, xếp thứ 2 thế giới, trên cả Nhật Bản về cường quốc kinh tế nhưng thu nhập đầu người thì kém Nhật Bản gần chục lần.

 

Visa là thị thực nhập cảnh vào các nước.

Visa là thị thực nhập cảnh vào các nước.

 

Du lịch Trung Quốc xếp theo lượng khách đứng thứ 3 thế giới chỉ sau Pháp và Mỹ nhưng doanh thu du lịch thì kém xa. Xếp theo tỉ lệ dân số thì 28 người dân Trung Quốc mới đón được một khách du lịch. Tỷ lệ này ở Việt Nam là 13/1; Campuchia 3,5/1, Lào 2/1, Malaysia 1/1; Singapore 0,27/1. Trung Quốc cũng là nước có công dân xuất ngoại nhiều nhất thế giới. Dù đã tìm mọi cách để được miễn thị thực nhưng mọi cố gắng chỉ đem lại cho TRung Quốc 44 nước miễn cấp vi sa xếp sau cả Việt Nam, Lào và Campuchia. Quốc gia được miễn thị thực ít nhất là Afghanistan 28 nước, tiếp theo là Iraq, Somali và Paskistan cùng 32 nước. Điều lạ là các quốc gia trước đây trong hệ thống xã hội chủ nghĩa và mấy nước hiện nay cùng ý thức hệ gần như không miễn thị thực cho Việt Nam hoặc miễn visa cho nhau. Người Việt Nam hiện nay, xin thị thực vào Nga là khó chịu nhất và đắt nhất hơn cả visa đi Mỹ.

 

Khái niệm miễn thị thực theo bảng xếp loại trên bao gồm cả hộ chiếu công vụ (HCCV), hộ chiếu ngoài giao ( HCNG) và hộ chiếu phổ thông (HCPT). Nếu miễn visa cho HCCV và HCNG thể hiện sự hội nhập và uy tín nhà nước thì miễn thì thực HCPT đánh giá mức độ tin cậy của cộng đồng thế giới với người dân mỗi nước. Trong số 45 nước miễn thị thực cho Việt Nam chỉ có 13 nước miễn visa HCPT. Việt Nam cũng đang miễn thị thực cho 79 nước. Hiện nay theo Hiệp định miễn thị thưc ASEAN, Việt Nam miễn visa HCPT cho 9 nước và ngược lại. Để khuyến khích du lịch, Việt Nam cũng đang miễn thị thực HCPT đơn phương cho các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Phần Lan, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Nga. Hiệp hội du lịch Việt Nam và tổng cục du lịch cũng đang kiến nghị mở rộng thị thực cho HCPT các nước Pháp, Anh, Ý, Tây Ban Nha, New Zealand, Canada, Úc, Ấn Độ.

Theo DNCT

 


[X]