Vịnh Hạ Long cấm du khách lên boong tàu du lịch

Ngắm Vịnh Hạ Long từ sân thượng của tàu du lịch là một trải nghiệm thú vị cho khách du lịch. Tuy nhiên sau vụ chìm tàu ở sông Hàn, Vịnh Hạ Long đã ra quy định cấm du khách lên sân thượng tàu du lịch để đảm bảo an toàn.

Từ trước đến nay, du khách thường lên boong tàu hay còn gọi là sân thượng để ngắm cảnh, thư giãn, chụp ảnh. Đây được xem là vị trí tuyệt vời và một trải nghiệm thú vị khi đi tàu du lịch mà du khách không thể nào bỏ qua. Tuy nhiên sau vụ tai nạn chìm tàu trên sông Hàn khiến 56 người rời xuống sông, trong đó có 3 khách thiệt mạng mà nguyên nhân ngoài quá tải thì còn do du khách tập trung quá đông trên sân thượng của tàu. Do đó để đảm bảo an toàn cho du khách và không có tai nạn đáng tiếc xảy ra, Vịnh Hạ Long đã ra quy định cấm khách du lịch lên boong tàu.

Du thuyền trên Vịnh Hạ Long-min (1)

Sau vụ chìm tàu sông Hàn, Vịnh Hạ Long cấm du khách lên boong tàu du lịch để đảm bảo an toàn

Cấm lên sân thượng du khách sẽ mất đi một trải nghiệm tuyệt vời khi tham quan Vịnh Hạ Long. Nhiều du khách khá bức xúc, bởi tham quan vịnh Hạ Long mà chỉ ngồi ở trong phòng tầng dưới rồi thò đầu ra các khung cửa sổ để ngắm phong cảnh tuyệt đẹp của di sản thiên nhiên thế giới thì còn gì là đi du lịch vịnh Hạ Long.

Tuy nhiên các chủ tàu cho biết, họ cũng không rõ cơ quan nào ra quyết định mới này, mà chỉ nhận được lệnh qua thông báo miệng khi làm thủ tục chuẩn bị cho tàu xuất bến, rằng nếu tàu nào để du khách leo lên boong dạo sẽ bị phạt nặng, lần đầu có thể bị đình chỉ 10 ngày.

Được biết, theo quy định lâu nay, mỗi tàu chỉ được phép cho 1/3 số khách (khi lượng khách đạt tối đa) lên boong dạo, nhằm đảm bảo an toàn cho du khách và tàu khi đang chạy. Chấn chỉnh hoạt động của các tàu du lịch, trong đó có việc cho du khách lên boong dạo là cần thiết, nhưng cấm hẳn du khách lên boong dạo ngắm cảnh, thư giãn là một việc làm cực đoan, trong khi vẫn có nhiều biện pháp vừa đảm bảo an toàn, vừa tạo cho du khách có những khoảnh khắc tuyệt vời khi du ngoạn trên vịnh.

Du khách thư giãn trên boong tàu-min

Cấm lên boong tàu du khách sẽ mất một trải nghiệm tuyệt vời khi tham quan Vịnh Hạ Long

Theo một giám đốc Cty du thuyền, các cơ quan chức năng cấm du khách lên boong dạo hay không cấm thì ở trường hợp nào cũng đúng, tùy theo cách hiểu vị trí mà khách leo lên ngắm vịnh Hạ Long là gì.

“Theo quy định, du khách không được lên nóc tàu. Vị trí mà du khách vẫn lên ngắm cảnh có người gọi là boong dạo, hay sân chơi cho du khách, nhưng có thể theo các cơ quan chức năng, đó là nóc tàu vì là sàn cao nhất của tàu. Chúng tôi vẫn thường cho du khách lên vị trí này, nhưng đúng theo quy định – chỉ 1/3 lượng du khách. Theo tôi, cần cân nhắc việc cấm tuyệt đối, vì như thế sẽ thiệt thòi cho du khách” – vị giám đốc này chia sẻ.

Theo Người Lao Động

Tags: Du lịch Hạ Long, tour du lịch Hạ Long, du lịch Hạ Long giá rẻ