Viết tên lên hạt gạo ở Đà Lạt

Hạt gạo bé xíu làm sao mà viết chữ lên đó được? Hẳn bạn cũng thắc mắc như tôi phải không? Thế nhưng có thật đấy bạn ạ, nếu không tận mắt chứng kiến thì khó mà tin được. Hãy du lịch Đà Lạt và chứng kiến tận mắt “công trình” khắc chữ lên hạt gạo bé tí.

Dạo chợ Đà Lạt du khách sẽ thấy những chiếc bàn nhỏ có tấm biển ghi bằng 2 thứ chữ Việt và Anh như: Viết tên lên hạt gạo – Write the name on rice do các cô gái trẻ đứng bán. Khách hàng tập trung khá đông phần vì có những người tò mò như tôi đứng lại xem phần thì đến mua quà lưu niệm.

nghe thuat khac chu len hat gao-min (1)

Một gian hàng khắc chữ lên hạt gạo ở Đà Lạt

Những tác phẩm được làm ra từ hạt gạo thường được dùng làm các đồ vật trang trí, trang sức như hoa tai, vòng tay, vòng cổ và các vật lưu niệm. Các bạn trẻ hiện nay rất thích những món đồ điêu khắc trên hạt gạo có khắc tên mình hay tên của những người thân. Hạt gạo nhỏ xíu nhưng lại đại diện cho sự no ấm nên rất có ý nghĩa khi dùng để làm quà.

Khách muốn khắc chữ gì thì thì viết vào tấm giấy có sẵn ở trên bàn. Chữ khắc lên hạt gạo thường là tên hoặc lời chúc. Sau đó người bán mới mở chiếc hộp đựng toàn hạt gạo, lựa chọn hạt gạo vừa với nội dung, số chữ theo yêu cầu của khách rồi khắc lên.

mot co gai dang cham chu khac chu-min (1)

Cô gái đang tỉ mỉ khắc chữ lên hạt gạo

Muốn khắc chữ lên hạt gạo quả không dễ dàng chút nào bởi bề mặt hạt gạo quá bé để có thể “múa máy” trên đó. Người khắc chữ trên hạt gạo phải là những người khéo tay và tinh mắt thì mới có thể làm nổi. Từng động tác điêu khắc phải được thực hiện một cách tỉ mỉ và chính xác nhất. Nếu khắc hình thì lại càng phức tạp hơn và đòi hỏi sự công phu hơn nhiều.

Mỗi mặt của hạt gạo có thể khắc đến 5-6 ký tự và mất khoảng 30 phút để khắc đối với những người thành thạo. Nghệ thuật viêt chữ lên hạt gạo quả không đơn giản chút nào. Người khắc phải dùng một chiếc kẹp inox để kẹp chặt hạt gạo trên bàn rồi dùng bút kim vẽ lên đó. Khách hàng tự chọn loại móc khóa, dây chuyền…mình thích rồi mới tra hạt gạo vào đó. Cuối cùng dùng ống tiêm bơm dung dịch màu trắng trong vào để hạt gạo có thể chuyển động mà không bị mốc, gắn keo chặt lại và tra vào dây.

san pham hoan thanh-min

Những móc khóa dễ thương có hạt gạo khắc chữ

Khắc tên, lời chúc hay tháng ngày còn đơn giản hơn nhiều so với khắc hình. Người làm nghề này ngoài việc kiên trì, chịu khó, tỷ mỉ, khéo tay cũng cần phải có một đôi mắt sáng, tinh tế. Bút dùng để khắc chữ phải là bút kim, loại bút có thể viết trên mọi chất liệu như đá, gỗ…và bằng một loại mực chuyên dụng.

Đây được xem là một nghề đang hái ra tiền ở Đà Lạt. Bởi hiện nay các bạn trẻ rất yêu thích món quà độc và lạ làm từ hạt gạo này. Tuy món quà không đắt giá nhưng lại mang một giá trị tinh thần lớn lao. Du khách các tour Đà Lạt cũng tranh thủ tậu cho mình một món quà có khắc chữ trên hạt gạo để làm kỷ niệm hay tặng cho người thân, bạn bè sau chuyến du lịch.


Chuyên Mục