“Viếng thăm” những nghĩa trang độc đáo nhất trên thế giới

Theo Văn phòng Tham khảo Dân số thế giới, có khoảng 101 tỷ người chết trên trái đất được thống kê được cho đến hiện này và dự đoán với 7 tỷ người nữa trong thế kỷ tiếp theo. Với số người chết vượt trội so với người sống, không có gì ngạc nhiên khi không gian tại nghĩa trang đã trở nên chập hẹp và ngày ngày thiếu đất cho việc chôn cất.

Nghĩa trang trên ngọn đồi ở Hồng Kông

Nghĩa trang ở Hồng Kông được xây dựng trên một ngọn đồi bậc thang

Nhiều quốc gia châu Âu sử dụng một nghĩa trang trong nhiều thế kỷ bằng cách mở rộng không gian để có thể chôn được. Trong nghĩa trang Do Thái cũ ở Prague (Công hòa Czech), khi không gian hết, một lớp đất mới được đặt lên trên những ngôi mộ hiện có để tạo chỗ cho những người mới. Khi cuộc chôn cất cuối cùng xảy ra vào năm 1787, đã có 12 lớp mồ chôn xếp chồng lên nhau như mô hình ruộng bậc thang. Tại Na Uy, thay vì chồng chất các xác chết vào các lớp đất, các ngôi mộ cổ được đào lên sau hai thập kỷ, đó là khoảng thời gian mà chính quyền hy vọng đủ để cơ thể người chết phân hủy. Một số nghĩa trang thậm chí còn cho vào quan tài đá vôi để đẩy nhanh quá trình phân hủy.

Nghĩa trang Hồng Kông

Nghĩa trang Pok Fu Lam ở Hồng Kông

Na Uy không phải là một ví dụ điển hình trong vấn đề này mà nước Anh cũng sử dụng cách này cho đến hiện nay. Và một nghiên cứu chỉ ra rằng nếu các vụ chôn cất vẫn còn phổ biến vào năm 2050 như hiện nay, thế giới sẽ cần đến 6.500 km đất (gấp hơn 5 lần kích thước của thành phố New York) để dành cho việc chôn cất. Vì vậy, nhiều quốc gia đang hướng về phía bầu trời bằng cách đưa các ngôi mộ lên trên cao thay vì chôn trực tiếp dưới đất.

Nghĩa trang ở Philippines

Nghĩa trang xếp chồng lên nhau ở Manila, Philippines

Châu Á hiện đang dẫn đầu xu hướng chôn người chết trong các nghĩa trang mặt đât như Trung Quốc, Việt Nam và nhiều quốc gia khác do quỹ đất rộng và có thể dùng để chôn người chết một cách thoải mái. Tuy nhiên, một số khác thì không được ưu ái như vậy do quỹ đất khá hẹp so với dân số hiện tại. Ở Hồng Kông, nghĩa trang thường được xây dựng trên sườn đồi để tiết kiệm không gian. Tại Nhật Bản, một doanh nhân thậm chí đã mở một khách sạn cho người chết, nơi các gia đình có người thân mất đi có thể tạm thời giữ các xác chết trong khi tìm kiếm một nơi phù hợp để chôn cất.

Nghĩa trang ở Brazil

Nghĩa trang Memorial Necrópole Ecumênica ở Santos ở Brazil với các tòa nhà cao tầng

Một số quốc gia khác trên thế giới thì lại tiến hành chôn cất người đã khuất theo một kiểu khác, đó là xây nhà cao tầng cho người chết, điển hình là nghĩa trang cao tầng Memorial Necrópole Ecumênica ở Santos ở Brazil. Tính đến bây giờ, nó cao 32 tầng và có không gian để chứa thêm 25.000 người. Khi nó được xây dựng vào năm 1983, nó chỉ là một tòa nhà nhỏ, nhưng nhu cầu về ngôi mộ để có thể nhìn toàn mặt đất là rất lớn ở quốc gia này. Do đó, họ vẫn tiếp tục thêm tầng cho đến khi nó trở thành nghĩa trang cao nhất trên thế giới.

Bên cạnh các ngôi mộ, tòa nhà có các phòng nghỉ, hang động, lăng tẩm, nhà nguyện và quán ăn nhẹ trên mái. Tòa nhà được bao quanh bởi các khu vườn xinh đẹp, rừng cây, đầm và thác nước.

Thành phố Tel Aviv của Israel cũng đang xây dựng một tòa cao ốc mới trong Nghĩa trang Yarkon, nơi có thể chứa khoảng 250.000 ngôi mộ. Để không xúc phạm người Do thái Chính thống, tháp tòa nhà chứa các đường ống chứa đầy đất, do đó mỗi lớp vẫn còn kết nối với mặt đất.

Nghĩa trang ở Brazil

Nghĩa trang Memorial Necrópole Ecumênica ở Santos ở Brazil

Ở Mumbai, Ấn Độ, người ta cũng tiến hành xây nghĩa trang bằng các tòa nhà cao tầng mang tên là tháp Moksha, khi hoàn thành nó sẽ là nghĩa trang cao nhất thế giới, vượt trội hơn nghĩa trang Memorial Necrópole Ecumênica ở Brazil. Tuy vậy, ngay cả khi có thêm không gian cho người chết bằng cách xây thêm các tòa nhà cao tầng, các nhà thiết kế của tòa nhà chỉ cho phép thân thể sẽ chỉ cư trú ở đó trong 5-10 năm, vì thực sự mật độ dân số ở Mumbai quá đông kể cả cho người sống lẫn người chết.

Top ten travel

Tags: du lịch Hồng Kông, du lịch Đài Loan


[X]