Viếng thăm nhà cổ Tấn Ký cùng du lịch Hội An

Men theo những khúc cong của dãi đất miền trung để cùng tour du lịch Hội An đến với nhà cổ Tấn Ký…để cùng khám phá những nét đẹp về kiến trúc cổ xưa mà nơi này còn lưu giữ. Có thể nói rằng một khi bạn đã đi du lịch Hội An là cứ y như rằng bạn đang sống trong không khí cổ xưa của ông cha ta mấy trăm năm về trước.

Mỗi ngôi nhà cổ ở Hội An đều là những cá thể nổi bật trong quần thể di tích kiến trúc cổ, gây được nhiều ấn tượng cho khách du lịch Hội An khi dừng chân tại đây. Bởi lẽ, từ bao đời nay người dân Hội An vẫn sống cuộc sống đời thời trong lòng khu phố cỗ, vẫn gắn máu thịt để bảo toàn và lưu giữ từng công trình kiến trúc với nền văn hóa đặc trưng của vùng đất mình. Đến đây, để tận mắt chứng kiến thì khách du lịch Hội An mới có thể thấy được mỗi hạt nhân cơ bản của quần thể này là một “bảo tàng sống”.

 

du lich hoi an | du lịch hội an

Nhà cổ nét văn hóa đặc trưng xứ Quảng cuốn hút khách du lịch Hội An

Đặc biệt, trong hành trình đến với tour Hội An du khách sẽ được ghé thăm nhà cổ Tấn Ký. Được xây dựng từ hơn 200 năm trước đây, tọa lạc ở trung tâm thành phố Hội An  ( Quảng Nam ) mang kiến trúc hình ống đặc trưng của đô thị cổ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Đến với du lịch Hội An thì không riêng gì nhà cổ Tấn Ký mà tất cả các ngôi nhà cổ ở Hội An đều hình ống và lấy bộ sườn nhà làm cơ sở chịu lực. Ngay từ bên ngoài, nhà cổ Tấn Ký đã làm cho khách du lịch Hội An ấn tượng bởi những đường nét kiến trúc độc đáo. Ở đây có thể nhìn thấy những chi tiết của kiến trúc Nhật, thể hiện ở chi tiết trồng rừng giả thủ. Kiến trúc Trung Hoa được đan xen với hình ảnh thanh kiếm vắt chéo cùng dải lụa. Kiến trúc Việt Nam cũng không thể thiếu trong căn phòng này thể hiện qua những đường nét kiến trúc trên tầng hai với mái âm dương.

 

du lich hoi an | du lịch hội an

Nét cổ kính với nhiều đồ vật trang trí giá trị của nhà cổ cuốn hút khách du lịch Hội An

Càng vào sâu bên trong nhà, khách du lịch Hội An sẽ càng thấy được nét cổ kính mà nơi này còn lưu giữ. Nhà được chia làm nhiều ngăn, mỗi ngăn có chức năng riêng. Tất cả đều không có cửa sổ. Thế nhưng, không giống như những ngôi nhà ống trên các dãy phố mới ở các đô thị mới ở Việt Nam hiện nay, nhà cổ ở Hội An không làm cho khách du lịch Hội An có cảm giác nặng nề, ngột ngạt nhờ sự thông thoáng ở mặt tiền, mặt hậu và nơi giếng trời. Vật liệu trang trí nội thất ngôi nhà chủ yếu là các loại gỗ quý, được trạm trổ rất tinh xảo : các hình rồng, hoa quả… thể hiện sự sung túc của các thế hệ chủ nhân. Nơi đây, đã có tới bảy thế hệ sinh sống. Một khi đã đặt chân đến đây rồi thì khách du lịch Hội An sẽ dễ dàng nhận thấy rằng Tấn Ký hiện là một trong số ít những những căn nhà cổ còn lại nguyên vẹn và đẹp nhất Việt Nam hiện nay.

 

du lịch hội an

Tất cả kiến trú nhà cổ được lưu giữ nguyên vẹn cuốn hút khách du lịch Hội An

 

Khách du lịch Hội An đến với nhà cổ Tấn Ký còn có thể được chiêm ngưỡng chén Khổng Tử, một loại chén có vẻ ngoài trang trí đơn giản theo kiểu Tàu. Nhưng đây là loại chén đặc biệt, khi từ từ rót nước gần đầy thì phải ngừng lại bởi nếu rót thêm thì nước sẽ tự chảy đi hết. Theo Khổng Tử, chiếc chén cũng là đạo lý muốn con người cần phải kiềm chế hành vi và giữ cho ý nghĩ luôn ở trạng thái trung hòa, không thái quá. Không chỉ có thể mà khi đến tham quan nhà cổ Tấn Ký, khách du lịch Hội An còn được chiêm ngưỡng bức hoành phi, vẫn được giữ nguyên vẹn với đôi câu đối : Bíc xích thùy dương thiên lý vũ / Thập phân minh nguyệt nhất lầu thư ( Một dãy dương liễu chỉ dài trăm thước đón được cơn mưa từ ngàn dặm / Một mảnh trăng chỉ rộng mười phân roi sáng cả một căn gác đầy sách ). Khách du dịch Hội An sẽ dễ dàng nhận thấy được điều đặc biệt về nghệ thuật chạm khắc trên những nét chữ Hán này, in đúng hình 100 con chim như muốn vút lên trời cao như lại như luyến tiếc chẳng muốn rời đi. Tham gia ngay hành trình du lịch Hội An tìm đến nhà cổ Tấn Ký của chúng tôi ắt hẳn sẽ mang đến cho du khách những sự thú vị khác nữa.