Venice trong cơn sóng nghệ thuật đương đại

Venice, “thành phố đáng yêu như một giấc mơ” đã “thời đại” hơn với những hơi thở nghệ thuật đương đại sống động đang hòa mình vào văn hóa thành cổ mỗi ngày, DLGT khám phá sức hút kỳ lạ của Venice trong gam màu mới này.

 

Tuy nhiên, những mỹ từ dành cho Venice từ một số tập sách hành trình khác làm tôi không khỏi tò mò. Kiểu như năm 1956, Venice được mô tả “Đáng yêu như một giấc mơ, hoặc như một chuyện cổ”; hay năm 2009, Venice được mô tả: “Thành phố duy nhất trên thế giới, còn giữ lại nhịp thở đều của sự sống bất chấp mọi bộn bề của thế giới xung quanh” (Lonely Planet collections 2010). Lời hay ý đẹp rất nhiều thường là dễ nghe, nhưng lời gay gắt dành cho một thắng cảnh bất giác làm người ta cảm thấy sự tùy tiện nhỏ nhen trong lòng lữ khách. May mắn thay, trong lúc hoang mang nhất, một người bạn của tôi, một họa sĩ đương đại người Việt sống tại Bỉ, từng đến Venice trong kỳ nghỉ mùa hè năm ngoái, đã khuyên rằng hãy chọn một góc nhìn khác, hãy thử khám phá Venice trong hơi thở của nghệ thuật đương đại xem sao. Đó là một thế giới bỏ lại bên ngoài lớp áo thanh lịch, hào nhoáng. Vì vậy mà tôi lên đường.

 

Venice-Bridge

Cây cầu ở Venice

 

Phong thái mới của nghệ thuật đương đại

 

Nơi đầu tiên tôi đến Venice, chính xác là Venice Bienale, trung tâm của nghệ thuật đương đại thế giới với hơn 88 quốc gia thành viên. Được thành lập năm 1895, nòi này vượt qua những giới hạn của trí tưởng tượng loài người nghệ thuật và chứng kiến những giai đoạn bùng nổ nhất của nghệ thuật đương đại những năm 1950, 1960 (thập kỷ của các trào lưu phản đối chiến tranh, kêu gọi hòa bình của người trẻ). Nơi này có quá nhiều sự kiện nghệ thuật đương đại mỗi ngày, chứ không phải mỗi tháng, mỗi năm như những nhà nghệ thuật khác. Từ tuần lễ phim thế giới, tuần lễ điêu khắc đến những buổi triển lãm, trình diễn sắp đặt, múa đương đại hằng năm.

 

venice

Phong cảnh Venice

 

Hôm tôi đến, Bienale đang diễn ra sự kiện Bienale Danza 2014. Nếu Bienale Danza trưng bày tất cả những xu hướng mới nhất của nghệ thuật múa và trình diễn, thì tại Bienale arte 2013, sự tuyệt vời của nghệ thuật được phô diễn qua góc nhìn điên rồ của nghệ sĩ. Bienale arte 2013, với 47 sự kiện xuyên suốt từ sáng tạo của 161 nghệ sĩ đương đại toàn cầu, đã thu hút 475 000 khách tham dự là những con số khiến bạn có thể thấy sức sống mạnh mẽ của trung tâm nghệ thuật này.

 

Nhắc đến Bienale, phải nhắc đến một sự kiện gây tranh cãi từ năm ngoái đến giờ. Những người làm nghệ thuật ở đây đã trưng bày bức tượng nữ nghệ sĩ Alison Lapper, người được sinh ra đã không có đôi tay, trong hình dáng là một phụ nữ mang thai cao hơn 11m gần một nhà thờ đảo San Giorgio Maggiore, vịnh Venetain (Phiên bản lớn hơn của tác phẩm này từng xuất hiện trong lễ khai mạc Thế vận hội người khuyết tật tại London mùa hè năm ngoái). Bức tượng ngay lập tức vấp phải sự phản đối từ Nhà thờ Công giáo. Theo linh mục Gianmatteo Caputo, người phụ trách các vấn đề văn hóa cho Hội đồng giám mục Venice, tác phẩm này “không hề ăn nhập với khung cảnh xung quanh”. Linh mục Caputo cũng cho biết rằng ông cảm thấy “bối rối” vì quyết định cho phép hình tượng này gần nhà thờ.

 

Bienale

Bienale

 

Bienale 2014 cũng mang đến những tranh cãi với hàng loạt các tác phẩm tái hiện lại thế chiến I. Chẳng hạn tại khu người Anh, kiến trúc tân thời cổ điển của những ngôi nhà nước Anh, với hình ảnh đôi bò sữa ở cổng vào từng là linh vật của thị trấn British New Towns trước thời Thế Chiến tái hiện cùng các tác phẩm của William Blake, sáng tác của họa sĩ David Hockney và một phần trong tác phẩm A Clockwork Orange của Stanley Kubrick. Hay triển lãm của các nghệ sĩ nước cộng hòa Dominica, là sự đa dạng trong văn hóa tinh thần của quốc gia vùng Caribe này với những tác phẩm gợi cảm hứng từ cơn bão San Zenon 1930, cơn bão càn quét mọi thứ và một bước đưa Dominica đến với phong cách mới cho trường phái hiện đại. Còn vơi người Đức, kiểu kiến trúc biệt thự một tầng Chancellor ở Bonn do kiến trúc sư Sep Ruf xây dựng năm 1964 rất phổ biến ở Tây Đức, được mênh danh là “phòng khách quốc dân” cũng được tái hiện. Hay nghệ thuật của người Ru-ma-ni là biểu tượng hoa hướng dương, với những chỉ số máy móc trong nhà máy, hình ảnh của một Rumani trong cơn bão của thời kỳ công nghiệp sau thế chiến.

 

Những con người của nghệ thuật

 

Venice có quá nhiều tòa nhà ẩn chứa những câu chuyện lịch sử. Một trong số đó là tòa nhà Renaissance palazzi, tòa nhà ngày nay được sử dụng làm không gian triển lãm nghệ thuật đương đại. Doanh nhân người Pháp Francois Pinault có công lớn khi đưa kiến trúc vĩ đại của người Nhật, điển hình là kiến trúc vĩ đại của người Nhật, điển hình là kiến trúc Tadao Ando để chuyển đổi hình ảnh Punta della Dogana của tòa nhà, một trong những không gian nổi tiếng nhất thập kỉ 17 thành bảo tàng trưng bày những bộ sưu tập lấp lánh và tân thời. Rất nhiều nhà thiết kế thời trang như Miuccia Prada và chồng bà – ngài Patrizio Bertelli, đã cùng với kiến trúc sư Rem Koolhaas, kiến trúc sư Hà Lan biến tòa nhà phong cách Baroque thế kỷ 18 Ca’ corner della Regina thành một công trình nghệ thuật không kém gì Chelsea của New York.

 

Renaissance palazzi

Renaissance palazzi

 

Venice là nơi tôn vinh những nhân tài thời đại như Bellini hay Tintoretto, những nhà nghệ thuật đương thời” Rylands, một người Anh đã từng sống ở Venice hơn 4 thập kỷ, người giám sát và tổ chức hàng loạt các triển lãm hấp dẫn ở Venice đã phát biểu. Rylands cũng nói thêm, họ mang đến làn gió mát lạnh, pha chút điên cuồng nhưng thật sự lành mạnh cho Venice. Du đó là một tương lai mới của Venice, một tương lai mà ít người mơ tới, khi mà nơi đây tỉ lệ người già luôn cao hơn người trẻ, và nghệ thuật, cũng vì vậy mà được cho là già cỗi một cách nhàm chán.

 

Venice, bạn thậm chí không cần phải đi đến một viện bảo tàng nào để xem cho bằng được những tác phẩm nghệ thuật. Nhiều bộ sưu tập được trưng bày trong hơn 100 nhà thờ chạy dọc khắp các phố phường. Chẳng hạn bên trong nhà thờ Chiesa Santa Maria Gloriosa del Frari là nơi trưng bày những tác phẩm của Bellini và Canova. Các họa sĩ, hay nhà hoạt động nghệ thuật độc lập tại Venice có quyền quyết định họ trưng bày tác phẩm ở đâu mà không cần phải bước vào viện bảo tàng hay phòng tranh tư nhân mà có thể trưng bày tại các nhà thờ, hay thậm chí trên đường phố hoặc thậm chí trong các trường đại học.

 

Theo: Travel & Entertaiment

 

 CÁC TOUR DU LỊCH HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Tour Hàn Quốc, Tour Campuchia, Tour Hồng Kông

[X]