Vén màn bí mật về cây thủy tùng cổ thụ cực kỳ quý hiếm ở Anh

Cây thủy tùng là một giống cây cực kỳ quý hiếm trên thế giới. Hiện tại, trên nước Anh chỉ còn lại một vài cá thể thủy tùng cổ có tuổi đời lên đến đến hàng ngàn năm, chúng nằm rải rác ở Vườn quốc gia Kingley Vale và một số hạt khách ở Anh.

Cây thủy tùng ở Vườn quốc gia Kingley Vale ở Anh

Nằm giữa Stoke Down và Bow Hill, gần ngôi làng Stoke khoảng ba dặm về phía bắc tây của Chichester, West Sussex ở miền nam nước Anh, là bảo tồn thiên nhiên quốc gia Kingley Vale. Được thành lập vào năm 1952, nó là một trong những khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia đầu tiên được khai trương ở Anh. Khu bảo tồn có diện tích 160 hecta, bao gồm một trong những khu rừng cây tùng ở Tây Âu. Một số cây ở đây đã lên đến 1.000 năm tuổi, thân cây của chúng bị biến dạng theo độ tuổi và vô số những cơn bão thành những hình dạng kì quái. Các nhánh bên khổng lồ bay lượn trên mặt đất như rắn như những nhánh rễ thứ hai làm cho du khách tour Anh cảm thấy rất thích thú mỗi khi tới đây.

Các nhánh của thân cây mộc tua tủa với tạo hình như những con rắn hệt như những gốc cây làm nơi trú ngụ cho những phù thủy trong truyện cổ tích

Hiện nay người ta cũng chưa thể xác định rõ những cây cổ thụ Kingley Vale bao nhiêu tuổi. Cây thủy tùng thường có tuổi thọ từ 400 đến 600 năm, nhưng một số cây có thể sống lâu hơn. Tuổi của thủy tùng rất khó xác định vì theo thời gian thân cây của chúng trở nên rỗng, làm cho phương pháp phóng xạ carbon không thể thực hiện được vì hầu như không còn gỗ cũ. Thêm vào đó, loài cây này có khả năng ngưng phát triển khi gặp phải thời tiết không thuận lợi và chỉ phát triển trở lai khi gặp điều kiện tốt hơn, do vậy, rất khó để xác định tuổi của loài cây này, chúng gần như bất tử. Có ý kiến cho rằng cây thủ sâm này có độ tuổi từ 5.000 – 9.500 năm, nhưng những giá trị này là không thực tế.

Khách du lịch Anh khá thích thú và tò mò mỗi khi đến với cây thủy tùng Kingley Vale

Theo truyền thuyết địa phương, cây thủy tùng Kingley Vale được trồng làm nơi tưởng niệm một cuộc chiến giữa người Viking và người Anglo Saxons vào năm 859, nhưng cũng có nguồn tin cho rằng những cây này đã 2.000 năm tuổi.

Cả nước Anh chỉ còn lại một vài cá thể cây thủy tùng, cây Kingley Vale yews là một trong số đó

Tuy nhiên, sự sống sót của Kingley Vale yews là đáng chú ý bởi vì hầu hết các cây thủy tùng cổ trên khắp châu Âu đã bị khai thác triệt để từ sau thế kỷ 14 để phục vụ cho việc đóng tàu thuyền, nhà cửa,.., hiện nay, chúng được coi là loại gỗ quý hiếm nhất trên thế giới và được nhập khẩu theo lệnh của hoàng gia Anh.

Người ta vẫn giữ nguyên nét tự nhiên cho thân cây, mặc dù nhiều nhánh đã héo khô theo thời gian. Nhưng các nhà khoa học tin rằng nó không hề chết mà là đang chuẩn bị cho một giai đoạn tái sinh mới, do vậy chúng rất khó để xác định tuổi vì những thân gỗ cũ sẽ mất đi và thay vào đó là những nhánh mới.

Kingley Vale là một trong vài khu rừng lớn còn lại một số cá thể thủy tùng còn tồn tại cho đến ngày nay. Nó được bảo vệ rất nghiêm ngặt để hạn chế sự tác động nhân tạo đến từ con người, đặt biệt là những người dân cũng như khách tour du lịch Anh có xu hướng phá hoại.

Top ten travel tổng hợp

 


[X]