Về vùng biển vắng

 Nếu đã thấy chán những vùng biển sôi động, những buổi tiệc nửa đêm về sáng thì đây là lúc để bạn tìm đến nhũng vùng biển thanh vắng, yên bình để nghỉ ngơi thư giãn. 

 

1. Nam Du, hải trình của sự im lặng

 

Biển Nam Du

Biển Nam Du

 

Nhắc về biển ở Sài Gòn là nhắc về biển Vũng Tàu, Mũi Né hoặc Nha Trang. Những màu xanh không chỉ ở đó, nếu đi một hải trình dài hơn. Cứ tìm là thấy, cứ đi là đến. Một trong những chặng đi về biển đầu tiên của chúng tôi, không đâu khác là hải trình về một hòn đảo chưa có dấu chân của du lịch- Nam Du.

 

Thật thú vị là người ta đã biết đến biển này, nhờ một tứng dụng của thời đại “mạng xã hội”. Không mấy ồn ào, trip adviser- website hàng đầu của dân du lịch thế giới đã nhắc đến Nam Du nhiều hơn cả một lần đăng tải của Travip- cây bút du lịch nổi bật hiện đang công tác tại báo Tuổi Trẻ. Kể từ đó những cây bút du lịch khác trên thế giới đã tìm đến và dành cho vùng đất này nhiều tên gọi mỹ miều, một trong những số đó bản thân tôi thấy đúng nhất là: The Island queen- Nữ hoàng của đảo.

 

Từ Rạch Giá, mất chừng hai giờ đi tàu bạn sẽ đến Nam Du. Trong số 21 hòn đảo lớn nhỏ này, chỉ có 10 hòn đảo là đông cư dân sinh sống. 11 hòn đảo còn lại gần như bỏ không. Có thể kể ngay tên gọi để du khách không thể bỏ qua: Hòn Trô, Hòn Máu- Những hòn đảo lớn nhất Nam Du. Tiếp đến là Bãi Chướng với bờ cát trắng chạy dài với hàng dừa xanh ngắt. Bãi đá đen nơi có những viên đá cuội lớn nhỏ xếp đầy cả một bờ biển, sóng biển đã bào nhẵn đs thành hiền hòn thù lạ mắt. Bãi Đá Trắng là thế giới của hải sản phong phú được ngư dân địa phương đánh bắt trực tiếp và nướng trực tiếp. Bãi Nam ấy là nơi xóm chài sinh sống, quanh năm gió lặn, bên dưới là ghe tàu neo đã tấp nập, nơi buôn bán hải sản bỏ mối sỉ về đất liền. Bãi Cấy Mên là những con đường dài mới mở theo biển xanh mát, nước trong vắt  một màu lam, bờ cát dài thoai thoải bên vườn dừa xanh cao vút; nơi này bạn có thể tắm biển tư do mà không phải trả tiền.

 

Một câu hỏi nhiều du khách hay lo lắng là ở đâu nếu chọn Nam Du là điểm điểm mùa hè. Câu trả lời là Nam Du chưa hề có resort, chưa có khách sạn lớ nên bạn chỉ có thể thuê nhà nghỉ ở khu Hòn Cú Tru hoặc Bãi Ngự.

 

2. Bãi Tràm- Thiên nhiên là một kiệt tác nghệ thuật 

 

Bãi Tràm Nha Trang

Bãi Tràm Nha Trang

 

Nằm bên vinh Cù Mông bình lặng và thơ mộng. Bãi Tràm là một thế giới có thực được “deja Vu” cho những ai tường một tưởng về một thảo nguyên, những núi đá, một vùng đồng bằng, những ngôi nhà và biển cả. Thật vậy, Bãi Tràm còn nhiều hơn thế nữa.

 

Từ sân bay Phù Cát, Quy Nhơn, bạn sẽ mất chừng hai giờ di chuyển bằng ô tô để đến được Bãi Tràm. Ô tô sẽ đưa bạn đi quan đường duyên hải giữa hai bên núi và biển, đi qua những bãi biển hoang sơ đẹp như Bãi Sao, Bãi Trứng. Đi hết một cánh đồng lúa, ô tô sẽ vào một đoạn đèo nhỏ để chở bạn lên đến đỉnh đồi và sau đó khi vùa ôm hết ngọn đồi thơ mộng, một thung lũng nhỏ hiện ra trước mắt nên thơ, cổ tích và cực kỳ thanh bình. Bãi Tràm hiện ra trước mắt bạn.

 

Nhắc đến Bãi Tràm, không thể nhắc đến Jean Maureau. Ở đây vẫn còn một ngôi nhà được xây dựng bằng đá từ những năm 20 của thế kỷ trước, người dân địa phương vẫn thường gọi là ông Mô- Rô. Chàng trai người Pháp này được sinh ra tại xã Xuân Cảnh vào năm 1925, giảng dạy tại trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang, đã tìm kiếm được Bãi Tràm này từ đó mà khẩn hoang, dọn về và cưới vợ, ẩn cư cho đến khi qua đời.

 

Đến Bãi Tràm, bạn có thể ơ tại khu nghỉ dưỡng cao cấp Bãi Tràm Hideaway Resort. Nhìn từ bên ngoài, resort là những căn nhà ở các cơ sở phụ trợ trong khu resort được xây dựng như một ngôi làng biển, triệt để tôn trọng những đường nét có sẵn của thiên nhiên. Với những mái nhà tranh, tường đất dược kết nối khéo léo, bóng dừa, cau, chuối, và nhiều cây trồng sẵn có ở đây được tôn tạo dung dị trùm mát dọc các hồ bơi, bar, ghế thư giãn, khu spa… trong không khí lộng gió biển khơi. Bên tỏng mỗi căn nhà là phòng ở với đầy đủ các thiết bị sinh hoạt cao cấp, phía sau toilet là sân vườn mát rượi với hệ thống vòi sen tắm mưa… Đến Bãi Tràm, bạn còn có thể cùng bà con trong vùng xây dựng những cánh đồng lúa, vườn rau quả, câu mực, đánh bắt hải sản như một người địa phương thứ thiệt.

Theo Du lịch và Giải trí

CÁC TOUR DU LỊCH TRONG NƯỚC HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL:Du lịch Nha Trang, Du lịch Đà Lạt, Du lịch Đà Nẵng.

[X]