Về thăm Tây Nguyên mộc mạc

“Mùa ong con ong đi lấy mật, mùa con voi xuống sông hút nước” cũng là mùa đẹp nhất trong năm của Tây Nguyên. Tháng 3 trời trong xanh, nắng và gió đuổi dọc các chân đồi, dọc các thung lũng và bạt vào tai người đi.

 

Vào thời điểm này Tây Nguyên đang cao điểm mùa lễ hội, nhưng muốn tìm điều thú vị hơn chẳng còn cách nào khác ngoài việc vác balo lên, bạn sẽ tìm thấy những điều bất ngờ ngay trong những ngôi nhà mộc mạc của người Tây Nguyên…

 

Những người tốt bụng

 

Từ trung tâm thành phố Pleiku, chúng tôi chạy xe máy hành trình khoảng 130km theo quốc lộ 25 xuôi dọc sông Ba đi về các vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Krông Pa. Trong số các huyện của tỉnh Gia Lai thì Krông Pa là nơi có đồng bào Ja Rai sinh sống. Người Ja Rai ở Krông Pa cuộc sống còn rất nghèo, tính cách của người Ja Rai bộc trực, hiền lành và trong sáng. Hôm đó chúng tôi đến làng Kơ Nia ở bên kia sông Ba. Làng Kơ Nia, theo già làng ở đây, xuất phát từ câu chuyện cây kơ nia trước đây được trồng kín ở làng, nhưng nay đã không còn nhiều nữa.

 

Các ngôi làng Ja Lai ở Krông Pa không có gì đặc biệt , những mái nhà bê tông mới được xây lên nằm xen lẫn trong các ngôi nhà được thưng bằng gỗ của người dân. Một điều rất thú vị mà chỉ có thể bắt gặp ở Krông Pa: người dân địa phương hết sức thật thà và trong sáng, nhiều người đặc biệt thích…đùa. Cũng chính vì thật thà có phần bẽn lẽn mà nếu không mở lời chào trước thì người dân địa phương ở đây cũng chỉ nhìn khách lạ rồi bẽn lẽn cười mà không chào trước. Tuy nhiên khi bạn chủ đọng làm quen thì tất cả đều vui vẻ, mời về nhà uống rượu chè.

 

Tay Nguyen

Những người dân Ja Rai thật thà tốt bụng

 

Chiều hôm ấy chúng tôi được dẫn tới nhà Ma Chuông-người già làng lớn tuổi được xem là đáng kính của buôn Klah, xã Ia Rmok. Ma Chuông là chủ tịch xã Ia Rmok, nhưng cách trò chuyện cũng chân chất thật thà như những người Ja Rai pha tiếng kinh lơ lớ rồi rót rượu mời. Bữa rượu chỉ có một đĩa cà đắng và món ăn làm bằng thức ăn trong ruột non của bò và một ít trứng muối kiến.

 

Vậy mà Ma Chuông và người làng ngồi uống miết, họ kể đủ mọi thứ chuyện trên đời bằng tiếng Ja Rai thỉnh thoảng lại dịch sang tiếng Kinh rồi tất cả cười phá lên. Những ngày ở Krông Pa tôi mới biết được thời điểm “tháng 3 Tây Nguyên” đi đâu cũng bắt gặp người dân ngồi tụ tập uống rượu. Người dân nói mùa này đang nắng hạn lúa đã đầy về kho, cây lúa mới cũng đã được bơm đầy nước nên người làng ngồi với nhau để say. Họ uống từ sáng đến tối, uống đến khi nào say ngắt nghẽo mới lảo đảo ra về. Chúng tôi ngồi ở nhà Ma Chuông cho tới khi trăng đêm đã lên, người làng vẫn tiếp tục uống.

 

Hành trình không định sẵn

 

Trên các tuyến đường đi và các thung lũng, hoa pơ lang nở bùng cháy sau bao ngày “thai nghén”. Những người phụ nữ địu con ngủ say như những “giấc mơ của Akay”, những em bé với những gùi nước nặng trĩu trên lưng cõng về làng…

 

Kinh nghiệm cho thấy những lễ hội được tổ chức theo một lịch trình sẵn làm bài bản- thường không để lại nhiều ấn tượng, thay vào đó hãy tự khám phá nếu muốn khám phá để cảm nhận một chuyến du lịch Tây Nguyên đáng nhớ thì tốt nhất hãy tự mình trải nghiệm bằng xe máy, tự đi mà không còn đến đích, cứ đi vào đừng ngại vào buôn làng.Ở đó tất cả những điều nguyên sơ của Tây Nguyên, tính cách của người Tây Nguyên đều sẵn sàng để bạn tha hồ khám phá.

 

Tay Nguyen

Nhà rông biểu tượng Tây Nguyên

 

Ở các buôn làng, những ngày lễ hội thường không được lên kế hoạch sẵn mà tự mỗi gia đình bàn bạc và tổ chức. Bởi thế may mắn và gần như rất thường xuyên vào thời điểm này- bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh làng tự gom góp rượu chè, trâu bò để tổ chức các lễ nghi theo phong tục. Các lễ này bao gồm: lễ pơthi, lễ mững lúa mới, lễ cúng cầu mưa… Các lễ này được người dân đứng ra tổ chức với nhau nên điều thú vị và có giá trị là mọi thứ gần như rất nguyên sơ, mộc mạc.

 

Khách lạ nơi khác đến có thể tha hồ uống rượu được đãi như thượng khách. Khi đến đây và đã trình bày với già làng, gia làng “ưng cái bụng” rồi sẽ hưỡng dẫn sẽ cùng ăn sẽ cùng ở với người dân. Người làng sẽ soạn chỗ ngủ, ra suối bắt cá về nấu món canh chua lá giang rừng kèm với trứng muối kiến vàng- đó chắc chắn là một trải nghiệm thú vị và sẽ không bao giờ quên trong cuộc đời. Đêm đêm, nằm dưới mái nhà gỗ được trải chăn tinh tươm, nghe tiếng rì rầm của người trong nhà trò chuyện với nhau giữa đêm khuya, gió từ ngoài đồng thổi vào đưa theo mùi hoa điều, trộn lẫn mùi rơm rạ và cả những tiếng leng keng từ ngoài đồng bò thả ngoài không gian vọng về- sẽ là một trải nghiệm không nơi nào có được. Tây nguyên mộc mạc là thế đó!

 

Bên cạnh một Tây Nguyên sử thi anh hùng đâu đó Tây nguyên vẫn mộc mạc thanh bình đến lạ thường với những con người thật thà dễ thương, với những lễ hội “không định sẵn”. Và cũng chính những điều đó Tây Nguyên đã chiếm trọn trái tim của khách đi tour du lịch Tây Nguyên!

Theo Tuổi Trẻ Cuối Tuần