Về miền Tây ăn bún

Du lịch miền Tây, dù đã thưởng thức các món đặc sản của đồng bằng sông Cửu Long, sẽ rất nhiều thiếu sót nếu như chưa nếm qua vài món bún rất phổ biến nhưng cũng thật đặc sắc của vùng đất Tây Nam Bộ. 

 

Xứ Trà Vinh, Sóc Trăng là quê hương của món bún nước lèo song hầu như ngày nay bún nước lèo hầu như có mặt khắp nơi ở đồng bằng sông Cửu Long. Nước lèo chính hiệu phải được nấu từ mắm bò hóc của người Khmer, lược bỏ xác lấy nước cốt, dằn một chút sả, nghệ, riềng cho thơm. Thịt cá lóc nấu chín nghiền thật mịn ướp sả ớt. Nước lèo phải trong, ngọt và dậy mùi mắm. Rau ghém ăn kèm là bắp chuối hột xắt mỏng ngâm trong nước lạnh, vắt chút chanh để có màu trắng đục mới đúng điệu.

 

Bún nước lèo miền Tây

Bún nước lèo miền Tây

 

Một vốc tay bún trắng sợ mỏng, một nạm ghém, ít rau thơm, chan nước lèo đang sôi, bên trên là vài lát thịt đùi hoặc ba rọi, cá lóc đã có một tô bún nước lèo tuyệt hảo. Cũng có nơi tô bún còn có tôm sú, mực, ruột hầu, nghêu, huyết heo. Một số khách sành ẩm thực chỉ ăn bún với nước lèo với rau ghém và một miếng huyết heo, theo họ có như vậy mới cảm nhận được bún lèo ngon hay dở.

 

Châu Đốc ( An Giang) là xứ sở của cá đồng. Vào mùa nước nổi, nơi đây trở thành túi cá khổng lồ. Cs tiêu thụ tươi không hết nên người dân làm mắm đẻ dành ăn lâu ngày. Từ bún đầu cá tuyệt ngon và rất độc đáo. Nếu đã ngán với những món ăn nhiều dầu mỡ, đạm thì một lần nếm trải món bún đầu cá Châu Đốc sẽ nhớ hoài.

 

Bún riêu cua miền Tây

Bún riêu cua miền Tây

 

Mắm cá lóc, cá linh, cá rô, cá sặt, cá chèn… được nấu sôi cho tan hết thịt, lược lất nước trong để nấu cho nước cốt. Bắp chuối bào nhuyễn  và một ít giá cho vào tô. Bún ngon nên sắp lên trên. Thịt cá lóc luộc chín, xé miếng nhỏ bằng ngón tay phủ trên cùng. Nước cốt mắm sôi liêu riêu, nêm nếm vừa ăn, có dằn nghệ, riềng cho thơm chan vào tô bún. Đầu cá còn dính bộ ruột được trụng chín để riêng. Rau răm xắt nhỏ cho vào tô đầu cá. Bún mắm Châu Đốc độc đáo ở chỗ có kèm thêm cầu cá đậm đà hương vị đồng bằng.

 

Có thể nói Cần Thơ gần như là xứ sở của bún riêu cua, bởi đi bất cứ đâu bạn cũng dễ dàng tìm được gánh bún riêu thơm ngon bóc khói dù đây là món ăn dân dã du nhập từ miền Bắc. Như tên goi bún riêu cua được chế biến từ nguồn nguyên liệu bổ dưỡng và rẻ tiền là cua đồng. Cua làm sạch giã nhuyễn, lọc lấy nước, bỏ xác để nấu nước dùng, khi dôi thì cho cà chua xào chín vào. Nồi nước dùng đẹp mắt với một lớp thịt cua và gạch cua đóng thành mảng bên trên. Bún riêu cua miền Nam còn có giò heo, bắp heo, huyết heo, giò lụa và ăn kèm với bắp chuối bào mỏng, ngâm trong nước có pha giấm cho trắng, sạch nhựa, rau sống, giá sống. Tô bún càng thêm đậm đà nếu nêm thêm chút mắm tôn, chanh ớt…

 

Miền Tây Nam Bộ còn có nhiều món bún ngon, độc đáo khác như: Bún kèn Châu Đốc. Bùn bò cay Bạc Liêu, bún cá Hà Tiên, …

Theo Doanh Nhân cuối tuần