Vẻ mĩ miều của “nam thiên đệ nhất động” Phong Nha

Được thiên nhiên ưu ái ban tặng một cảnh sắc tuyệt mỹ như thiên đường nơi hạ giới, Phong Nha được bình chọn là một trong những hang động đẹp, lung linh nhất hành tinh với con sông ngầm xác định là dài nhất thế giới.

 

 

Để đến được động Phong Nha, du khách phải chèo thuyền xuôi theo dòng sông Son khoảng 30 phút. Khi đến trước cửa động một cảnh sắc tuyệt mỹ hiện ra trước mắt với núi non sông nước quyến rũ, thiên nhiên hùng vĩ và vô vàn những hình ảnh kỳ như khêu gợi trí tưởng tượng bạn vậy!

 

Đong Phong Nha

Cửa động Phong Nha

 

Cửa động hình thang, rộng khoảng 20 – 25m, cao 10m, có nhũ đá lô nhô tựa hồ như một con quái quật đang say ngủ. Rồi mái chèo nhẹ khua nước, đưa bạn qua cửa hang, lúc này cảm giác oi nồng của tiết trời nóng bức của miền Trung dường như biến mất thay vào đó là cảm giác mát dịu, lâng lâng cả người. Càng vào sâu vào trong hang ánh sáng càng nhạt dần rồi tắt hẳn, nhường chỗ cho một thế giới u linh, kỳ thú… đến bí ẩn đã khơi gợi trí tò mò, thích khám phá của nhiều du khách.

 

Đong Phong Nha

Vẻ đẹp lung linh của động Phong Nha

 

Động Phong Nha được tạo thành bởi những núi đá vôi, quá trình kiến tạo diễn ra cách đây khoảng 250 triệu năm. Đây là loại hình động nước chảy ngầm trong lòng núi với nhiều thạch nhũ đặc trưng với những măng đá rũ xuống ở cửa hang đã góp phần tạo nên cái tên đầy thi vị “Phong Nha”, tức là “Gió luồn qua kẽ răng”.

 

Đong Phong Nha

Những măng đá rũ xuống ở cửa hang động Phong Nha

 

Động Phong Nha Kẽ Bàng còn nổi tiếng với những khối đá độc đáo được đặt tên theo các hình dạng tự nhiên như “Sư tử”, “Kỳ lân”, “Vô chầu”, “Cung đình” hay “Tượng Phật”. Sau khoảng 19km chảy ngầm dưới dãy Trường Sơn, dòng sông hiện ra ở cửa hang mang một màu nước xanh biếc vào mùa khô và sắc đỏ vào mùa mưa.

 

Đến đây du khách cũng có thể khám phá sự kiến tạo các măng đá, thạch nhũ tại một vài trong số 14 phòng bên trong hang động. Bên trong khoảng 1km là hang Bi Kí, một nhánh phụ nằm sâu trong động Phong Nha cách cửa động khoảng 600m. Người ta tin rằng có một khoảng thời gian nào đó từ thế kỷ IX đến thế kỷ XI, người Chăm đã chọn nơi đây làm nơi thời cúng.

 

Đong Phong Nha

Hang Bi Kí trong động Phong Nha

 

Là một trong số ít thuộc loại hang động tiêu biểu nhất về giá trị thẩm mỹ và sự độc đáo tại Di sản Phong Nha – Kẻ Bàng,động Phong Nha được Hiệp hội Hoàng gia Anh bình chọn là một trong những hang động đẹp nhất thế giới.

Và sau nhiều cuộc thám sát khoa học của người Việt, người Pháp, người Anh… động Phong Nha vẫn còn đó với những điều bí ẩn. Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp mĩ miều cũng như khám phá những điều bí ẩn ở hang động được mệnh danh là “nam thiên đệ nhất động” này thì nhanh tay đặt ngay một tour du lịch Quảng Bình nhé!

 


[X]