Vẻ đẹp của những tòa tháp bỏ hoang gần trăm năm ở Trung Quốc

Mặc dù đã được bỏ hoang nhiều năm nhưng những căn nhà cổ ở Khai Bình, Quảng Đông, Trung Quốc vẫn có một sức hút kỳ lạ cho những tín đồ yêu thích sự hoài cổ và thích khám phá những nét văn hóa lịch sử lâu đời mỗi khi có dịp du lịch Trung Quốc.

Rải rác quận Khai Bình, Quảng Đông, Trung Quốc là hàng trăm tòa tháp nhiều tầng được gọi là Diaolou. Các tòa nhà xây dựng bằng đá, gạch hoặc bê tông, những tòa nhà này đại diện cho sự pha trộn phức tạp và quyến rũ giữa phong cách kiến trúc Trung Quốc và phương Tây.

Vào cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ 20, những ngôi nhà này được các gia đình giàu có và gia đình giàu có sử dụng làm nơi ẩn náu tạm thời của các gia đình và những tháp canh. Trong những năm 1920 và 1930, có hơn 3000 ngôi nhà như thế này. Ngày nay, còn khoảng 1.833 Diaolou vẫn còn nguyên vẹn ở Khai Bình, và khoảng 500 ở Taishan. Tất cả đều được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Khu vực Khai Bình ngày xưa thuộc về người Bách Việt và người Hán đến từ vùng đồng bằng ở Trung Quốc và sống xen kẽ với dân bản địa, sinh sống chủ yếu bằng trồng lúa và đánh bắt cá. Từ giữa thế kỷ 16, nhiều người dân làng đã bắt đầu buôn bán ở bờ biển gần đó, nhiều người đã đi thuyền tới Đông Nam Á để buôn bán các sản vật. Vào đầu thế kỷ 19, những nông dân nghèo này đã di cư đến Mỹ trước sức hút của cơn sốt vàng trong giai đoạn này.

Khi thế kỷ 19 kết thúc, cộng đồng Trung Quốc đã bắt đầu tích lũy các khoản tiết kiệm lớn, sau Thế chiến thứ nhất, với sự mở rộng kinh tế nhanh chóng ở nhiều quốc gia, vận may của người Trung Quốc ở nước ngoài ngày càng được cải thiện. Nhiều người di cư đã trở về quê hương của họ và tiến hành xây dựng các tòa nhà cao tầng mà chúng ta được thấy hiện nay.

Dòng người giàu có đổ xô về quê hương đã thu hút sự chú ý của những kẻ cướp, nạn cướp bóc thường xuyên xảy ra ở nơi đây. Để đáp lại những cuộc tấn công ngày càng tăng của những kẻ cướp từ phía bắc tới khu vực dọc theo sông, dân làng bắt đầu xây dựng những tháp canh. Trong 1833 Diaolou ở Khai Bình thì có đến 1648 căn được xây dựng trong khoảng từ 1900 đến 1931, chiếm đến 90% tổng số tòa nhà. Trong cùng thời kỳ hầu hết các làng được xây dựng hoặc xây dựng lại. Trong không gian khoảng 30 năm, cảnh quan nông thôn ở Khai Bình đã được chuyển đổi hoàn toàn từ nguồn quỹ của người Hoa ở nước ngoài.

Sau cuộc suy thoái kinh tế những năm 1930 và cuộc chiến tranh chống lại Nhật Bản, cuộc chiến tranh Thái Bình Dương của những năm 1940 đã làm cho Diaolous phát triển. Từ năm 1943 đến năm 1947, việc kiểm soát nhập cư ở Mỹ và Canada đã bị bãi bỏ, kết quả là nhiều người Trung Quốc đã chuyển về Bắc Mỹ. Sau khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa năm 1949, vai trò của Diaolou dân biến mất. Vào những năm 1980 sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại, nhiều người dân làng đã di chuyển. Hiện tại có rất nhiều căn nhà Diaolou bỏ trống và không được chăm sóc nhưng vẫn được người Trung Quốc ở nước ngoài coi như ngôi nhà tinh thần của họ để họ trở lại trong các dịp của gia đình hoặc gửi gắm lại cho người thân trông coi. Một số vẫn còn chứa tất cả các đồ nội thất và những vật dụng ban đầu của họ.

Xem thêm: tour Trung Quốc giá rẻ, tour du lịch Trung Quốc


[X]