Vẻ đẹp cổ kính của tu viện dành cho những Lạc Ma ở Ấn Độ

Key Gompa là một tu viện Phật giáo Tây Tạng nằm trên đỉnh đồi đẹp như tranh vẽ ở độ cao 4.166 mét so với mực nước biển, gần sông Spiti, thung lũng Spiti thuộc vùng Himachal Pradesh, Ấn Độ. Key Gompa cũng là tu viện lâu đời nhất và lớn nhất ở quận Lahaul – Spiti của bang Himachal Pradesh và là một trung tâm đào tạo tôn giáo cho Lamas. Hiện tại có khoảng 300 lạt ma sinh sống và học tập ở đây.

Tu viện Key Gompa thu hút một lượng lớn tín đồ cũng như khách du lịch Ấn Độ mỗi năm

Tu viện Key Gompa được thành lập bởi Dromtön (Brom-ston, 1008-1064 SCN), một học trò của Lạc Ma lỗi lạc Atisha (là người có công lớn trong việc truyền bá Phật giáo Đại thừa và Kim Cương thừa thế kỷ 11 ở châu Á và truyền cảm hứng cho tư tưởng Phật giáo từ Tây Tạng sang Sumatra) trong thế kỷ thứ 11. Tuy nhiên, tu viện đã bị phá hủy vào thế kỷ 14 khi giáo phái Sakya nổi dậy với sự trợ giúp của người Mông Cổ. Tính tới thời điểm hiện tại, tu viện này cũng ngót nghét 1000 năm tuổi.

Tu viện Key Gompa tọa lạc trên một ngọn đồi nhỏ bao quanh là những dãy núi đá khô cằn nằm trong thung lũng Spiti

Xưa kia, tu viện Key Gompa thường bị người Mông Cổ tấn công, điển hình là cuộc đột kích vào thế kỷ 17 dưới thời trụ trì của Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 5. Trong thế kỷ 19, nó đã bị tấn công và cướp bóc bởi các đội quân khác nhau tham gia chiến đấu trong khu vực. Sau đó là một vụ cháy dữ dội vào những năm 1840, không dừng lại ở đó, năm 1975 một trận động đất mạnh gây ra thiệt hại nặng nề thêm cho tu viện.

Tu viện nằm biệt lật trong thung lũng với nhiều tòa nhà từ thấp đến cao

Các cuộc tấn công thường xuyên diễn ra vào tu viện dẫn đến tái thiết thường xuyên diễn ra khiến cho cấu trúc cũ của nó không còn nguyên vẹn cho đến ngày này. Tòa nhà có hình dáng của một pháo đài phòng thủ hơn là một tu viện. Ngày nay, tu viện là trung tâm đào tạo Phật giáo nổi tiếng của Ấn Độ, nơi các Lạc Ma nổi tiếng của Ấn Độ từng sinh sống và học tập tại đây.

Các mảng xanh hiếm hoi trong thung lũng Spiti

Tu viện là một ví dụ điển hình trong thế kỷ 14 và nó bị ảnh hưởng của bởi kiến trúc của Trung Quốc. Những cuộc xâm lăng thường xuyên đã dẫn đến những đền thờ được xây dựng trên đầu nhau với các phòng thấp và các hành lang hẹp, những lối đi nhỏ dẫn đến phòng cầu nguyện.

Các Lạc Ma đang thực hiện các nghi lễ

Các bức tường của tu viện được trang trí với những bức tranh hoành tráng đẹp đẽ, kinh tự,… Ngoài ra còn có một bộ sưu tập vũ khí có thể được sử dụng để bảo vệ các tu viện khỏi những kẻ tấn công.

Họ vẫn chơi thể thao hàng ngày như bao người khác

Tu viện nằm cách Kaza khoảng 12 km về phía bắc và thu hút không ít du khách tour Ấn Độ hành hương về đây mỗi năm.

Top ten travel tổng hợp