Văn Hóa Truyền Thống Trong Ẩm Thực Thái Lan.

Trước năm 1939, đất nước Thái Lan được biết đến là Siam. Đây là quốc gia Đông Nam Á duy nhất chưa bao giờ là thuộc địa của phương Tây. Điều này giúp Thái Lan duy trì được phong cách nấu ăn riêng. Tuy nhiên, các món ăn đó đã bị ảnh hưởng các nước láng giềng châu Á của Thái Lan.

 

Người Thái di cư đến quê hương hiện tại của họ từ miền nam Trung Quốc khoảng 2.000 năm trước. Họ mang theo chế độ ăn uống và cách nấu cay của tỉnh Vân Nam. Ngoài ra ẩm thực Thái còn ảnh hưởng của Trung Quốc gồm việc sử dụng mì, bánh báo, xì dầu và các sản phẩm đậu nành khác như đậu hũ,..

Ấn Độ cũng có ảnh hưởng tới phong cách ẩm thực Thái Lan qua các gia vị như rau thì là, bạch đậu khấu và rau mùi và các món cà – ri. Malaysia cũng chia sẻ các món gia vị như dừa và sa tế. Từ năm 1970 trở đi, các món Thái cũng như khẩu vị Thái đã trở nên rất phổ biến ở Mỹ và Châu Âu.

 

Không cay nồng như cà – ri Ấn, cà – ri Thái mang những nét rất riêng từ vị cay nhẹ, beo béo

 

Cũng như Việt Nam, gạo là lương thực chính của Thái Lan, hiện Thái Lan và Việt Nam là 2 nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Ở Đông Bắc Thái Lan, người ta ăn gạo được cuộn vào một quả bóng, nó cũng được sử dụng như món tráng miệng trong cả nước.

Hầu hết các món ăn chính người Thái dùng với thịt bò, thịt heo, thịt gà, hải sản. Tuy nhiên, với một đất nước có Phật Giáo là quốc đạo, các món chay cũng rất độc đáo.

Các món ăn Thái được biết đến với sự kết hợp độc đáo của gia vị. Mặc dù nóng và cay cay nhưng vẫn có một sự kết hợp cẩn thận giữa các gia vị để tạo ra các hương vị khác nhau trong một món ăn.

Ớt cay la nguyên liệu không thể thiếu xuất hiện trong nhiều món Thái. Trong các món ăn, ớt được kết hợp một cách khéo léo với các hương liệu khác như: nước mắm, tôm khô, lá chanh, các loại rau mùi, húng quế, tỏi, gừng, thì là, bach đậu khấu và quế. Món canh được ăn hầu hết trong các bữa ăn, giúp giảm cay và nóng. Nhiều món ăn cũng được dùng với nước chấm, đặc biệt kể đến Nam Pla Prig (nước mắm ớt, gồm ớt xanh và ớt chín cắt nhỏ, cho vào nước mắm). Ẩm thực Thái Lan có một chút thay đổi từ vùng này sang vùng khác. Các vùng ven biển phía Nam phổ biến với hải sản. Vị ớt cay nhất là từ các quả ớt ở phía đông bắc Thái Lan.

 

Canh Tom – yum món canh phổ biến mang vị chua chua cay cay

 

Dừa đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn của người Thái. Nước cốt dừa và dừa cắt nhỏ được sử dụng trong nhiều các món ăn đặc biệt là món tráng miệng. Người thái sử dụng món tráng miệng gồm nhiều loại trái cây nhiệt đới như xoài, đu đủ, mít,..

 

Xôi xoài là món tráng miệng được ưa chuộng của người Thái

 

Nét độc đáo vui mắt và lạ miệng khi kết hợp xôi và mít

 

Hãy thử tham gia một chuyến du lịch Thái Lan, chắc hẳn bạn sẽ thấy thật tuyệt vời khi thưởng thức những loại ẩm thực này đấy!


Chuyên Mục