Văn hóa tiền tip của các nước trên thế giới

Mỗi quốc gia có những sắc thái văn hóa khác nhau, vì thế ngay cả trong sinh hoạt đời sống họ cũng có những quy định riêng, trong đó có cả văn hóa tiền tip. Vì thế, khi đến mỗi quốc gia trên thế giới, nếu bạn cần suy nghĩ đến vấn đề tiền tip thì hãy đọc ngay bài viết bên dưới đây.

Thái Lan

Người Thái nhìn chung không quá trông đợi vào tiền boa. Thay vào đó, người dân ở đây thường để lại khoản tiền nhỏ thối lại trong hóa đơn, đặc biệt là ở các nhà hàng lớn. Nếu một bữa ăn có giá 488 bạt (11.90 USD) và khách hàng trả bằng một tờ 500 bạt, nhiều người sẽ để lại 12 bạt còn lại như một hình thức của tiền tip.

thai lan-min

Người Thái Lan không trông đợi lắm vào tiền boa

Ở nhiều khách sạn hoặc các khu ăn uống hạng sang, 10% phí dịch vụ sẽ được thêm vào hóa đơn của bạn. Bangkok đã “du nhập” một số tiêu chuẩn boa tiền của phương Tây, đặc biệt là ở các nhà hàng thường xuyên có khách nước ngoài ghé thăm.

Trung Quốc

Hầu như không có ai ở Trung Quốc (trong đó có Hồng Kong và Ma Cao) yêu cầu trả tiền boa cả, thậm chí là cả tài xế taxi. Một số nhà hàng còn từ chối nhận tiền tip. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều khu trung tâm ăn uống cao cấp dành cho giới nhà giàu và trung lưu thường cộng thêm một khoản tiền khá lớn gọi là phí dịch vụ. Điều này sẽ không xảy ra ở những nhà hàng giá rẻ nên bạn đừng lo nhé!

Australia

Ở Australia, việc cho tiền boa ở nhà hàng và quán café là phổ biến, nhưng không bắt buộc. Mức boa trung bình là khoảng 5% đến 10% giá trị hóa đơn thanh toán. Các tài xế lái taxi cũng có xu hướng thích lộ phí đi taxi được làm tròn lên.

Nga

Tiền tip ở Nga là một điều phổ biến, đặc biệt là ở các nhà hàng có chất lượng phục vụ tốt. Số tiền boa thường là 10% giá trị hóa đơn thanh toán. Nếu như bạn có một hướng dẫn viên thì hãy boa cho người đó một số tiền tương đương với một ngày công của họ. Và nếu chất lượng dịch vụ thật sự tốt thì bạn có thể tặng một món quà nhỏ để tỏ lòng cảm kích.

Nga 1-min

Ở Nga tiền tip là một điều rất phổ biến

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Hãy lưu ý rằng ở đất nước này, phí dịch vụ được cộng thêm vào các hóa đơn thanh toán ở khách sạn và nhà hàng không phải là tiền thưởng được tự động chuyển lại cho các bồi bàn. Nó thường chảy ngược lại nhà hàng và đó là một cách làm cho giá cả ghi trên thực đơn trông có vẻ rẻ hơn 10% đến 15% giá trị thực. Những người phục vụ ở nước này được trả một mức lương cực thấp, vì thế một khoản tiền boa nhỏ đặt lại trên mặt bàn một cách kín đáo chắc chắn là một điều được đánh giá cao nếu như chất lượng dịch vụ tốt.

Ai Cập

Tiền công ở Ai Cập thấp hơn các nước phương Tây rất nhiều, vì thế tiền tip đối với người dân nơi đây là một khoản thu nhập thêm đáng kể cho những người phục vụ. Khoản boa trung bình là 10% giá trị hóa đơn ở các trung tâm ăn uống và nhà hàng.

Nam Mỹ

Lương nhân công ở Nam Mỹ rất thấp và tiền boa là một nguồn thu nhập rất được mong đợi, trung bình số tiền này vào khoảng 10% đến 15% đối với các trung tâm ăn uống dành cho khách du lịch. Ngoại trừ trường hợp các khu nông thôn Lesotho và Swaziland, nơi có tục lệ tự động làm tròn lên số tiền trong hóa đơn.

Croatia

Croatia-min

Ở Croatia người ta thường làm tròn hóa đơn như một cách tip

Ở quốc gia này, các hóa đơn có thể đã bao gồm phí dịch vụ, nhưng cũng nhiều khi chưa được cộng vào và khách hàng thường trả tiền boa theo kiểu làm tròn lên số tiền phải trả.

Ukraine

Việc tiền tip ở Ukraine nhìn chung không phải là chuyện phổ biến. Ở các nhà hàng, hầu như không có chuyện các bồi bàn ngóng chờ khách du lịch nước ngoài cho thêm gì đó. Thậm chí nhiều khi tiền boa còn được trả lại khi các nhân viên ở đó cho rằng bạn đã vô tình trả quá số tiền trong hóa đơn.

Morocco

Tiền tip và mặc cả giá là những phần không thể thiếu trong đời sống thường nhật ở Morocco. Trên thực tế, bất kỳ dịch vụ gì cũng có thể cần phải boa thêm, và một vài đồng boa lẻ cho một dịch vụ sẽ làm cho cuộc sống của bạn ở nơi đây dễ chịu hơn rất nhiều. Boa thêm 5% đến 10% giá trị hóa đơn nhà hàng là một con số thích hợp. Bạn cũng có thể nhét sẵn một số đồng tiền xu trong túi để boa cho các tài xế taxi và hướng dẫn viên để chuyến đi của bạn tại đây thuận tiện hơn.

Lebanon

Ở Lebanon, người ta thường boa cho những người chuyển hành lý ở khách sạn, các hướng dẫn viên và những người phục vụ ở bãi đỗ xe, số tiền trung bình khoảng 1.7 USD hoặc hơn, tùy vào chất lượng phục vụ. Các bồi bàn ở nhà hàng thường nhận khoản tiền boa tùy ý dao động ở mức 10% hóa đơn và cũng tùy vào sự phục vụ.

Tuy nhiên, cho dù bạn có trả ít hơn thế thì họ cũng sẽ không đuổi theo bạn để quở trách. Dù vậy, bạn hãy cứ kiểm tra hóa đơn trước khi boa vì một số nơi đã tự động cộng thêm 15% phí dịch vụ vào rồi.

Theo Internet

Tags: du lịch Hàn Quốc, tour du lịch Hàn Quốc, tour Hàn Quốc, du lịch Hàn Quốc giá rẻ

Chuyên Mục