Tượng Phật giáo trong lòng núi đá ở Bamiyan, Afghanistan

Trên bề mặt vách đá của một ngọn núi bằng đá sa thạch, có thể nhìn thấy từ con đường tơ lụa năm xưa gần thị trấn Bamiyan ở Afghanistan, là hai không gian rộng lớn để lại bởi hai pho tượng Phật đã có từ lâu đời. Năm 2001, các bức tượng gần 1500 tuổi đã bị phá hủy bởi lực lượng khủng bố Taliban trong hành động bạo lực đã làm rung chuyển cả thế giới, đặt ra mối lo ngại về sự chiến tranh và khủng bố được bắt nguồn các chiến binh Hồi giáo ở Trung Đông.

Tượng Phật Bamiyan ở Afghanistan

Trong một thời gian dài, Phật giáo là một tôn giáo quan trọng ở Ấn Độ và Trung Á. Phật giáo được truyền sang các nước Châu Á vào thời điểm này dọc theo con đường tơ lụa mà Bamiyan nằm trong con đường nối liền Á – Âu đó. Các tín đồ Phật giáo cổ đại đã xây dưng một số tu viện và các tượng Phật trên vách đá, trong các hang động được chạm khắc trên núi tại nên một kỳ quan kiến trúc độc đáo cho đến tận ngày nay.

Lực lương Taliaban đã phá hủy tượng Phật ở Bamiyan

Hai bức tượng nổi bật nhất là những pho tượng Phật khổng lồ bị phá hủy vào năm 2001, một trong số đó là tượng Phật chiều cao lên đến 53 m và là một trong những bức chạm khắc Phật lớn nhất trên thế giới. Bức tượng thứ hai có chiều cao khoảng 36 m. Cả hai hình được chạm khắc vào hốc đá ở phía vách đá với độ cao tương đối. Các chi tiết chính của tượng Phật được đục trực tiếp từ các vách đá sa thạch, phần còn lại được làm từ bùn trộn với rơm hoặc tráng bằng vữa. Hiện tại những lớp phủ này đã bị ăn mòn hoàn toàn nhưng trong những ngày đầu, nó là nổi bật lên khuôn mặt, tay, và nếp gấp của những bộ y phục của tượng Phật.

Tuy tượng đã bị phá hủy nhưng nơi đây vẫn được các tín đồ hành hương mỗi năm

Phần lớn những gì chúng ta biết về tác phẩm điêu khắc Phật giáo tượng trưng đến từ cuốn sách du lịch của nhà sư Trung Hoa có tên là Huyền Trang, người đã đi đến Bamiyan vào thế kỷ thứ 7. Huyền Trang mô tả Bamiyan như là một trung tâm Phật giáo phát triển mạnh mẽ “với hơn 10 tu viện và hơn 1000 nhà sư”. Ông cũng ghi chép rằng cả hai tượng Phật đều được trang trí bằng “vàng và đá quý rực rỡ”. Các tác phẩm điêu khắc Đức Phật được chạm khắc vào vách núi từ thế kỷ 3 đến 6 sau Công nguyên. Đây có lẽ là những địa danh văn hoá nổi tiếng nhất của khu vực thu hút nhiều khách hành hương từ khắp nơi trên thế giới.

Tương Phật trước và sau khi bị phá hủy

Sau cuộc xâm lăng của những người Hồi giáo vào thế kỷ thứ 9, sự hiện diện của một biểu tượng văn hóa Phật giáo lớn ở Afghanistan đã làm xáo trộn các nhà cai trị Hồi giáo. Những người cai trị Hồi giáo thời bấy giờ cố gắng phá hủy những bức tượng nhưng không gây ra bất kỳ thiệt hại đáng kể nào. Đến thế kỷ 19, vua Abdur Rahman Khan của Afghanistan đã cho người phá huỷ được khuôn mặt của một bức tượng cao nhất.

Trước khi bị phá hủy hoàn toàn, tượng Phật đã bị phát hư hại dần theo thời gian và chiến tranh

Năm 2001, nhà lãnh đạo phong trào Taliban ra lệnh rằng tất cả các bức tượng và các đền thờ Hồi giáo không phải thuộc lãnh địa của Tiểu vương quốc Hồi giáo phải bị huỷ hoại. Theo đó, vào tháng 3 cùng năm đó, các chiến binh Taliban đã đặt chất nổ vào chân đồi và vai của hai vị Phật và biến chúng thành từng mảnh.

Những hang động nhỏ nơi các tín đồ tiến hành các nghi lễ và nghỉ ngơi khi đến đây năm xưa

Sau đó trong một cuộc phỏng vấn, nhà lãnh đạo tối cao Taliban Mullah Omar bảo vệ hành động của mình bằng cách biện hộ:

“Tôi không muốn phá hủy tượng Phật Bamiyan. Trên thực tế, một số người nước ngoài nói với tôi rằng họ muốn tiến hành công việc sửa chữa của Đức Phật Bamiyan đã bị hư hại nhẹ do mưa. Điều này làm tôi kinh ngạc. Tôi nghĩ, những người nhút nhát này không quan tâm đến hàng ngàn người đang sống – những người Afghanistan đang chết vì đói, nhưng họ rất quan tâm đến những vật thể không còn sống như Đức Phật. Điều này khiến tôi vô cùng thất vọng. Đó là lý do tại sao tôi ra lệnh phá hủy nó. Nếu họ đến để làm công tác nhân đạo, tôi sẽ không bao giờ ra lệnh phá hủy Đức Phật”.

Khung cảnh thị trấn Bamiyan nhìn từ xa

Tuy hai bức tượng Phật đã bị phá hủy nhưng khu di chỉ này vẫn thu hút được phần đông những tín đồ hành hương và một số ít khách du lịch đến với nơi này hàng năm.

Top ten travel tổng hợp