Tượng đài Độc lập và kỷ niệm ngày giải phóng Campuchia

Tại Campuchia, có hai đài tưởng niệm đánh dấu sự độc lập của đất nước. Đó là Tượng đài Độc lập và Đài tưởng niệm Giải phóng, Tượng đài Độc lập có thể được tìm thấy trong khu vực nội thành, và cách đó không xa là Đài tưởng niệm Giải phóng. Du lịch Campuchia, chiêm ngưỡng  tượng đài lịch sử này! 

 

Tượng đài Độc lập Campuchia

Tượng đài Độc lập Campuchia

 

Tượng đài Độc lập tại Phnôm Pênh khởi công xây dựng năm 1958 và khánh thành ngày 9 tháng 11 năm 1962 nhằm đánh dấu 9 năm độc lập của người Campuchia khỏi áp bức nước ngoài. Công trình là tác phẩm của kiến trúc sư Campuchia Vann Molyvann, sử dụng hầu như tất cả các mô típ truyền thống của kiến trúc Khmer cổ truyền.

 

Tượng đài có hình dạng stupa (hoa sen) mô phỏng Angkor Wat và các địa điểm lịch sử khác của Campuchia. Kiến trúc sư thiết kế là một người chịu ảnh hưởng nặng phong cách hiện đại Vann Molyvann. Trong những lễ quốc gia, đặc biệt là quốc khánh – đây là tâm điểm của các hoạt động.

 

Nằm tại quảng trường lớn, giao lộ giữa đường Norodom và đường Sihanouk, nơi  đây miễn phí tham quan, tuy nhiên một số ngày lễ Đài độc lập không cho phép khách du lịch vào thăm.Đài độc lập được xem là điểm tham quan thu hút khá đông du khách đến Phnom Penh. Màu của đài độc lập sử dụng màu tím chủ đạo , nâng dần hình chóp tựa đóa hóa sen và là kiến trúc phổ biến của đất nước Chùa Tháp.

 

Phía dưới Đài Độc lập là một đài phun nước đẹp và hiện đại , vào ban đêm cho ra nhiều màu sắc là nơi thư giãn và là điểm tập trung khách du lịch và người dân địa phương đến để thưởng ngoạn.

 

Đài độc lập còn được sử dụng như đài tưởng niệm những người Campuchia đã chết vì chiến tranh. Nó còn là nơi diễn ra những ngày lễ kỷ niệm và tế lễ trong nhưng ngày như: ngày độc lập, ngày hiến pháp đất nước. Đây là một công trình kiến trúc đẹp của thành phố Phnom Penh. Có thể đứng từ mọi phía để ngắm quang cảnh của quảng trường Đài độc lập.

 

Vào những ngày lễ quan trọng của đất nước , nhà vua sẽ lên đài để đọc diễn văn và tiến hành các nghi lễ quan trọng khác.

Trong các nghi lễ và nghi thức quốc gia, ngọn lửa tại trung tâm được thắp sáng.  Với tour Campuchia vào những dịp lễ và vào cuối tuần, không khí lễ hội được thể hiện bằng việc chiếu các chùm ánh sáng đa sắc lôi kéo dân địa phương và khách du lịch đến đây thưởng ngoạn. Các thể loại âm nhạc khác nhau cũng được chơi trong những ngày cuối tuần. Do không khí náo nhiệt và nhiều đám đông tập trung ở đây, một số du khách chọn cách ngắm nhìn Tượng đài từ xa nơi có thể nhìn rõ toàn cảnh tòa tháp cao vút.
Bên cạnh Tượng đài độc lập, Đài tưởng niệm giải phóng được xây dựng để ghi nhớ sự kết thúc của triều đại Pôn-pốt. Tuy vậy, người dân địa phương không quan tâm lắm đến việc tổ chức các nghi thức tưởng niệm ở đây vì nơi đây cũng là nơi đánh dấu sự giành lại Phnôm Pênh dưới sự giúp đỡ của Việt Nam. Được xây dựng vào năm 1979, Đài tưởng niệm còn được gọi là Tượng đài hữu nghị Việt Nam-Cam-pu-chia vì hai nước cùng nhau lật đổ chế độ Pôn-pốt. Chỉ sau đó người Cam-pu-chia mới nhận ra rằng họ đang thực sự đứng dưới quyền của Việt Nam. Do sự hoài nghi, người dân Cam-pu-chia không thực sự tôn vinh đài tưởng niệm này. Trong thực tế, Đài tưởng niệm đã bị làm cho ô uế khi một số người dân Cam-pu-chia biến nó thành nơi tiểu tiện.

Tổng hợp