Tượng đài “đầu hàng không điều kiện” ở bến cảng San Diego, Mỹ

Tại bến cảng của San Diego, ngay bên cạnh bảo tàng hàng hải trên chiếc tàu sân bay USS Midway, có một bức tượng cao 25 feet mô tả thủy thủ hôn một y tá. Tác phẩm điêu khắc có tựa đề “đầu hàng không điều kiện” được dựa trên một bức ảnh nổi tiếng của tạp chí Life sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Harry S. Truman tuyên bố kết thúc Thế chiến II , và kể từ đó nó đã trở thành một trong những hình tượng tiêu biểu nhất của lễ kỷ niệm chiến thắng của Mỹ. Ngày nay, bức tượng là điểm đến hấp dẫn đối với nhiều khách du lịch Mỹ.

Bức tượng chàng thủy thủy hôn một cô gái được mô phỏng y hệt với bức ảnh trong quá khứ

Tuy vậy, nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền và quyền lợi của người phụ nữ không đánh giá cao tác phẩm này vì họ cho rằng nó giống như một cuộc tấn công tình dục chứ không phải là một lễ kỷ niệm tình yêu giữa hai người đang yêu nhau hoặc đang phấn khích biết tin chiến tranh đã kết thúc.

Hai nhân vật chính của bức tượng

Khi tin về sự đầu hàng của Nhật Bản và sự kết thúc của chiến tranh trên toàn thế giới, người ta bắt đầu đổ ra đường để ăn mừng. Trong niềm vui và sự nhẹ nhõm, rượu bốc lên, mọi người nhảy múa và trao cho nhau những nụ hôn. Giống như những người khác, những người lính khi biết tin chiến tranh kết thúc cũng đổ xô ăn mừng, tại bến cảng hải quân, một phóng viên đã chụp lại khoảng khắc một thủy thủ, sau này được xác nhận là George Mendosa, đã ôm hôn một cô gái một cách thắm thiết nhưng lại không phải là người yêu của mình.

Tác phẩm “đầu hàng không điều kiện” được mpo phỏng bằng đồng và được đặt ở San Diego

Cuộc tranh cãi về bức tượng nổ ra mạnh mẽ hơn về tính xác thực của nụ hôn được bắt đầu vào năm 2012 khi một blogger ở London cho rằng hình ảnh không phải là khoảnh khắc lãng mạn, mà là một cuộc tấn công tình dục theo tiêu chuẩn hiện đại, blogger đã chỉ ra những trích đoạn từ cuộc phỏng vấn Greta Friedman, nơi bà nói những điều như: “Nụ hôn đó quá bất ngờ đối với tôi, “và” Người đàn ông đó rất mạnh mẽ. Tôi không hôn anh ta. Anh ấy đang hôn tôi”. Chính người đàn ông chính của bức hình là Mendonsa cũng thừa nhận là đã say rượu vào thời đó.

Tác phẩm có giá trị lên đến 1 triệu USD

Cả Mendonsa và Friedman đều không nhận thức được bức ảnh hay vai trò của họ trong lịch sử cho đến nhiều thập kỷ sau đó. Vào năm 1980, khi tạp chí Life đưa ra một yêu cầu yêu cầu các đối tượng của bức ảnh đưa ra, một trong những người bạn của Mendonsa đã đưa cho anh ta bức ảnh. Mendonsa tự nhận ra mình trong ảnh và liên lạc với tạp chí.

Tương tự như vậy, ba phụ nữ đã tự nhận mình là cô y tá trong bức ảnh, nhưng Greta Friedman đã nhận ra mình trong bức ảnh khi cô nhìn thấy nó vào những năm 1960.

Tác phẩm được mô phỏng ngay tại bến cảng, nơi nụ hôn bất ngờ đã xảy ra

Greta Friedman chia sẻ, bà không tin là Mendonsa đang tấn công tình dục cô bởi vì cô hiểu được hoàn cảnh mà hành động đó được thực hiện.

“Tôi đã bị bắt bởi một thủy thủ, và nó không phải là một nụ hôn, đó là một hành động vui vẻ vì anh ta không phải quay trở lại Thái Bình Dương”, cô nói trong một cuộc phỏng vấn với Thư viện của Quốc hội. Bà nói thêm: “Đó chỉ là một khoảnh khắc thực sự kỷ niệm”.

Nơi đây thu hút được rất nhiều khách tour du lịch Mỹ đến thăm quan mỗi năm

Qua nhiều năm bức ảnh trở thành một biểu tượng lâu dài của niềm vui và sự cảm thông mà một quốc gia cảm thấy khi chiến tranh kết thúc. Hình ảnh này thậm chí đã được tưởng niệm trên một tem bưu chính của Hoa Kỳ.

Để kỷ niệm cho ngày chiến thắng, một nhà thiết kế người Mỹ tên là Seward Johnson đã thiết kế nên bức tượng “Unconditional Surrender”, người cũng chịu trách nhiệm cho tác phẩm điêu khắc 26 feet gây tranh cãi ở Palm Springs, California về nữ diễn viên huyền thoại Marilyn Monroe đang cố gắng giữ váy của mình chống lại một cơn gió mạnh.

Tượng đài có một vị trí rất đẹp giữa cảng San Diego

Tác phẩm có rất nhiều bản sao trên toàn thế giới, một số đã có mặt ở Hamilton, New Jersey, Pearl Harbor và ở Caen, Pháp.

Top ten travel tổng hợp


[X]