Truyền thuyết có thật về cây cầu nối liền Ấn Độ và Sri Lanka

Hàng nghìn năm về trước, người Ấn Độ cổ đại đã xây dựng một chiếc cầu bằng cách xếp những viên đá lại với nhau để nối liền Ấn Độ với đảo Sri Lanka. Tuy nhiên, ngày nay con đường cổ đại đó không còn nữa mà người ta chỉ còn thấy nhìn hình ảnh mờ nhạt của nó dưới đáy biển khi nhìn từ trên cao.

Con đường nối liền Ấn Độ và Sri Lanka khi nhìn từ vệ tinh. Người Ấn Độ gọi nó là cây cầu Rama

Trong cuốn sử thi lớn của Ấn Độ Ramayana được viết cách đây vài nghìn năm, tác giả Valmiki đã nói về một cây cầu bắc qua đại dương nối Ấn Độ và Sri Lanka. Sử thi này bao gồm 24.000 câu thơ kể lại cuộc đời của hoàng tử Rama và cuộc đấu tranh giải cứu người vợ bị bắt cóc của anh khỏi tay vua quỷ Ravana, người cai trị Sri Lanka.

Theo truyền thuyết Hoàng tử Rama và mà đội quân khỉ của mình đã xây dựng cây cầu bằng những viên đá đặt chồng lên nhau dưới đáy biển

Rama và vợ của mình là Sita đã bị buộc phải từ bỏ quyền của mình và đi lưu vong trong 14 năm. Trong thời gian ở trong rừng, vợ ông đã bị bắt cóc bởi vua quỷ Ravana và đưa đến Sri Lanka. Rama đã tổ chức một đội quân gồm những con khỉ và dẫn chúng đến Sri Lanka, nơi xảy ra cuộc chiến kéo dài. Cuối cùng, Ravana đã bị đánh bại, và Rama trở về nhà với vợ rồi sau đó giành lại ngôi vương vốn thuộc về mình.

Phù điêu ghi lại đàn khỉ giúp Rama xây dựng cây cầu

Trong câu chuyện, khi quân đội của Rama đến tận đại dương nằm trên đảo Sri Lanka, những con khỉ xây dựng một cây cầu nổi trên biển bằng cách viết tên của Rama trên những tảng đá và ném chúng xuống nước. Theo truyền thuyết, những viên đá không bị chìm bởi vì có tên của Rama viết trên chúng. Quân đội của Rama sau đó đã sử dụng cây cầu để vượt biển về phía Sri Lanka.

Hình ảnh cây cầu hiện ra mờ ảo khi nhìn trên cao

Nếu bạn nhìn vào hình ảnh vệ tinh của khu vực này ngày hôm nay, bạn sẽ nhận thấy một dấu hiệu yếu ớt của một dải kết nối giữa hai quốc gia. Đây được gọi là Cầu Rama hoặc Rama Setu, còn được gọi là Cầu Adam, là một bãi biển dài nối bờ đảo Rameswaram của Ấn Độ, ngoài khơi bờ biển phía Đông Nam của Tamil Nadu, tới đảo Mannar, ngoài khơi bờ biển tây bắc của Sri Lanka. Cây cầu dài khoảng 50 km. Phần lớn là dưới nước ngày nay, nhưng hàng thế kỷ trước, có lẽ nó là một con đường để đi từ Ấn Độ tới Sri Lanka. Con đường này tồn tại cho đến cuối thế kỷ 15 (theo hồ sơ lưu tại đền Rameswaram) cho đến khi nó bị sụp lút và ngập lụt bởi nước biển.

Con đường nối liền giữa Ấn Độ và Sri Lanka ngày nay chỉ còn lại là truyền thuyết bởi nó hoàn toàn ngập dưới đáy biển

Sự tồn tại của cây cầu đã được biết đến ở Ấn Độ cũng như Sri Lanka từ thời xa xưa cho đến hiện tại, nó được ghi lại trong sử thi Ramayana cũng như sự tồn tại của vương quốc Ramayana cổ đại. Nhà địa lý học người Ba tư, Ibn Khordadbeh đã đề cập đến cây cầu trong cuốn Sách của ông về các con đường và các vương quốc, ông gọi con đường này là Set Bandhai hay “Cầu biển”. Cái tên “Cầu Adam” là một tên gọi khác của người Anh từ đầu thế kỷ 19 – có liên quan đến một thần thoại Ápraham rằng Adam đã sử dụng cây cầu để vượt qua Sri Lanka đến Ấn Độ.

Theo amusing

Xem thêm: du lịch Ấn Độ, tour Ấn Độ


[X]