Truyền thuyết chùa 5 thuyền Campuchia

Được ví như Sapa của Campuchia cao nguyên Bokor khiến nhiều người ngất ngay trước vẻ đẹp vừa thực vừa mơ. Cao nguyên Bokor luôn được sương mù bao phủ dày đặc, trắng xóa du khách như đứng trong một khung cảnh thần tiên, tưởng chừng như với tay là có thể chạm tới trời. Đặc biệt trên đỉnh núi Bokor có chùa 5 thuyền đằng sau quang cảnh đẹp là một câu chuyện kỳ bí về nó. Khách du lịch các tour Campuchia đến với Bokor đều không thể bỏ qua việc ghé chùa 5 Thuyền tham quan và thắp hương.

Bokor- Vừa thực vừa mơ

Quả không sai khi mệnh danh Campuchia là đất nước chùa Tháp bởi nơi đây đi đâu cũng có những ngôi chùa nổi tiếng, linh thiêng. Khám phá chùa chiền ở Campuchia cũng là một trong những hành trình được nhiều người lựa chọn. Trong đó có những ngôi chùa bí ẩn và luôn khơi gợi trí tò mò của du khách khắp nơi tìm đến khám phá. Chùa 5 thuyền trên đỉnh Bokor cũng là một trong những ngôi chùa bí ẩn luôn thử thách du khách khám phá.

Đỉnh Bokor mờ ảo trong sương mù và mây

Đỉnh Bokor mờ ảo trong sương mù và mây

Bokor là một điểm du lịch nổi tiếng ở Campuchia. Khám phá cao nguyên Bokor là một hành tình thú vị khi đến với Campuchia. Với độ cao hơn 1000m so với mực nước biển cao nguyên Bokor bị sương mù bao phủ quanh năm. Phải trải qua những con đường uốn lượn, những rừng cây bạt ngàn…mới có thể đặt chân lên cao nguyên Bokor. Nhiều người sẽ choáng ngợp, ngẩn ngơ trước những cung đường đèo đẹp mô hồn ở đây.

Từ dưới đồng bằng Kampot nhìn lên cao nguyên Bokor có hình dáng giống như con bò đực, có lẽ đó là lí do vì sao nó có tên là Bokor bởi trong tiếng Campuchia Bokor có nghĩa là cái gù con bò đực. Càng lên cao, nhiệt độ càng xuống thấp, mây mù bao phủ dày đặc, phải đứng gần mới có thể nhìn thấy rõ. Mây mù tạo thành một vẻ đẹp vừa huyền ảo, vừa thực vừa mơ, kỳ bí, hấp dẫn…

Nhà thờ bị sương mù bao phủ

Nhà thờ bị sương mù bao phủ

Đứng trên đỉnh Bokor du khách như đang chứng kiển một cảnh quay trong bộ phim liêu trai. Nơi đây có đầy đủ các dịch vụ từ nhà hàng, khách sạn, casino cho đến trường học, bưu điện, nhà thờ, dinh thự hoàng gia…Đặc biệt đứng trên chùa 5 thuyền của đỉnh Bokor du khách có thể nhìn thấy đảo Phú Quốc Việt Nam ẩn hiện trong những làn mây.

Ly kỳ truyền thuyết chùa 5 thuyền

Chùa 5 thuyền tiếng Campuchia là Wat Sampov Pram. Chùa 5 thuyền được xây dựng năm 1924 bởi nhà vua Monivong. Du khách khi đến chùa 5 thuyền thường ấn tượng với những tảng đá lớn như những chiếc thuyền hóa thạch vì thế chùa có tên gọi là chùa 5 thuyền.

Đặc biệt đến đây du khách sẽ được nghe kể về câu chuyện ly kỳ, bí ẩn. Truyền thuyết chùa 5 thuyền liền với  chuyện tình của hoàng tử Preah Thong và công chúa thủy cung Nagani xây dựng vương quốc riêng của mình.

Chùa năm thuyền nằm trên đỉnh Bokor

Chùa năm thuyền nằm trên đỉnh Bokor

Truyền thuyết lưu truyền rằng ngày xưa có một vị hoàng tử tên Preah Thong. Vì không được người cha quý trọng bằng em trai mình nên chàng đã bỏ xứ và du ngoạn vòng quanh thám hiểm thế giới. Tình cờ trong một lần thám hiểm hoàng tử Preah Thong tìm thấy một cây Tlork rất cao, một loại cây được sử dụng để chống thấm nước cho tàu thuyền vì vậy hoàng tử đã ra lệnh cho người hầu cắm trại ngay dưới cây Tlork.

Sáng sớm hôm sau khi đang dạo chơi trên bãi biển, hoàng tử thấy một nhóm thiếu nữ xinh đẹp đang chơi đùa gần đó. Nhóm thiếu nữ này là những công chúa của Long Vương. Và trong đó hoàng tử ấn tượng nhất là nàng công chúa Nagani xinh đẹp. Tình yêu sét đánh đã đến với hai người và một thời gian sau công chúa đưa hoàng tử về ra mắt Long Vương để xin kết hôn và được đồng ý.

Chùa 5 thuyền gắn liền với một truyền thuyết ly kỳ

Chùa 5 thuyền gắn liền với một truyền thuyết ly kỳ

Sống ở thủy cung một thời gian ngắn sống ở thủy cung, hoàng tử xin Long Vương đưa vợ của mình ra đi để xây dựng vương quốc mới. Long Vương ủng hộ và tặng cho vợ chồng hoàng tử 5 chiếc thuyền buồm khổng lồ chứa đầy vàng bạc, châu báu để làm của hồi môn cho con. Vợ chồng hoàng tử ra đi cùng với của hồi môn và 500  gia nhân xây dựng vương quốc tại vị trí chùa 5 thuyền hiện tại. Theo thời gian, nước biển rút đi, mặt đất dần cao lên và 5 chiếc thuyền buồm khổng lồ biến thành đá. Đó cũng là 5 tảng đá mà du khách nhìn thấy hiện nay khi tham quan chùa 5 thuyền.

Với những điều thú vị trên chùa 5 thuyền nói riêng và cao nguyên Bokor nói chung là một điểm dừng chân không thể bỏ qua của các tour du lịch Campuchia. Nếu bạn cũng tò mò và muốn tận mắt, tận tai khám phá ngôi chùa huyền bí này thì ghé thăm nước bạn nhé!

 

 


[X]