Trượt tuyết ở Norefiell – Nơi thắp đuốc cho Olympic mùa đông

Na Uy – nơi khai sinh môn thi trượt tuyết và được chọn làm nơi thắp đuốc đầu tiên đối với Olympic mùa đông. Cuối tháng 3 vừa qua, tôi được thăm khu nghỉ dưỡng và trượt tuyết Norefiell, điểm trượt tuyết nổi tiếng, nơi diễn ra các sự kiện trên….

 

Norefiell là khu nghỉ mát trượt tuyết trên núi cao, nằm trong dãy núi trải dài giữa các thung lũng Eggedal và Hallingdal của Na Uy, cách thủ đô Oslo khoảng hơn 100km về hướng bắc. Nhờ được bao quanh bởi những đỉnh núi tuyệt đẹp nên ngoài các dịch vụ khác như: leo núi, đi bộ đường dài, phòng tập thể dục thẩm mỹ và spa, tắm hơi sauna… điểm đặc biệt ở Norefiell – Na Uy là có rất nhiều dạng trượt tuyết được tổ chức ở đây, thích hợp với từng lứa tuổi. Đây cũng là nơi được chọn tổ chức cuộc thi môn trượt băng vượt đổ dốc và trượt băng vượt chướng ngại vật ở Olympic mùa đông năm 1952.

 

Norefjell

Khu trượt tuyết Norefjell – Na Uy

 

Có nhiều cách để đến được khu nghỉ dưỡng Norefiell có độ cao gần 1.000m so với mực nước biển này, đoàn chúng tôi – gồm các thành viên của công ty năng lượng đa quốc gia Nord Pool Spot đến từ Vương quốc Anh, Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Estonia… Có người đến từ nước Anh thì đi phà tới thành phố cảng ở tây Nam Na Uy là Bergen, sau đó đi thêm bằng đường bộ, người đi từ cảng Calais (Pháp) hoặc Brussels (Bỉ) thì dùng phà đến thành phố Larvik (Na Uy) rồi lên xe đi tiếp hoặc sử dụng phương tiện đường sắt du lịch quốc tế… Còn chúng tôi – những thành viên từ Phần Lan – chọn cách bay thẳng đến sân bay thủ đô Oslo.

 

Norefiell

Thư giãn tại Norefiell

 

Tuyết ở  khu nghỉ dưỡng Norefiell bao phủ cả khu vực, nhờ các xe cào liên tục hoạt động mới tạo thành đường cho xe đi và tiến sát tới các phòng làm việc, phòng nghỉ. Xung quanh nhà nghỉ có rất nhiều đồi với độ cao thấp khác nhau, tất cả đều phủ trắng tuyết. Giống như các nước Bắc Âu khác, ở Na Uy thời điểm này vẫn đang còn mùa đông. Khi chúng tôi có mặt, nhiệt kế ở Norefiell chỉ 1 độ C.

 

Norefiell

Đường tuyết ở Norefiell – Na Uy

 

Các hoạt động gắn liền với băng tuyết ở Norefiell vô cùng phong phú. Chẳng hạn trò chơi tạo lửa, mỗi đội nhận được một lon sắt, 4 thanh củi, 2 thanh sắt đặc biệt là một ít lá cây. Không tìm được đá trong vùng băng tuyết này, lá cây thì thật ướt nên khó khăn lắm mới làm “ra lửa” được. Hay ở trò chơi trượt tuyết tập thể, mỗi đội chơi gồm 5 người đứng trên 2 ván trượt, chân mỗi người đều phải buộc dây chặt vào ván; cũng rất khó vì chơi trên tuyết và phải có tốc độ đều nhau do một người bị té sẽ kéo ngã tất cả tại khu nghỉ dưỡng Norefiell này.

 

Norefiell

Spa tại Norefiell

 

Ở trò chơi trượt tuyết cá nhân tại khu nghỉ dưỡng Norefiell, người chơi phải vòng qua những cọc màu xanh và đỏ được cắm trên đường đua, với người mới chơi thì điều chỉnh tốc độ và để cho ván thăng bằng rất khó, Ngoài ra, có những dây kéo từng người lên đỉnh núi cao để người chơi có thể trượt tuyết dài hơn 2km từ đỉnh núi đến chân núi. Một số người thích thú khi cùng thi chạy tiếp sức trên tuyết với loại giày đặc biệt, rất lớn; người chơi khi đến một điểm nhất định phải dùng gậy đánh gôn đánh quả bóng chạm vào vỏ bánh xe và chạy vòng lại để trao tín hiệu cho đồng đội chạy tiếp…

 

Norefiell đã để lại trong tôi – một người sinh ra ở vùng nhiệt đới – những cảm giác thật mới lạ. Ngay ở nơi mặt đất trắng xóa những bông tuyết, con người cũng đã biết cách biến nó thành nơi vui chơi giải trí tuyệt đẹp.

 

Thái An

Theo: Thanh niên tuần san

CÁC TOUR DU LỊCH HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Mỹ, Du lịch Hàn Quốc, Du lịch Campuchia

 

 

 


[X]