Triển lãm tôn vinh danh họa Malevich – Trường phái nghệ thuật trừu tượng

 Nhân kỷ niệm 100 năm kể từ khi danh họa tiên phong trong trường phái nghệ thuật siêu việt Kizimir Malevich cho ra đời tác phẩm Black Square. Triển lãm tôn vinh họa sĩ lừng danh tại bảo tàng lịch sử đặt tại thành phố Vitebsk diễn ra vào tháng 1/2014 đã mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho khách tham quan.

 

Triển lãm vinh danh họa sĩ tài ba

 

Triển lãm vinh danh họa sĩ Malevich được tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm kể từ khi danh họa tiên phong trong trường phái nghệ thuật siêu việt này cho ra đời tác phẩm Black Square. Triển lãm diễn ra tại bảo tàng lịch sử đặt tại thành phố Vitebsk.

 

Want is het niet een beetje saai om alsmaar op een knop te klikken? Met de klassieke gokkasten was er weinig mogelijk, maar de ontwikkeling van de videoslot gaat alsmaar verder en zo krijgen de slots steeds meer vorm.vn/wp-content/uploads/2014/01/Danh-hoa-malevich.jpg” alt=”Danh hoa malevich” width=”500″ height=”495″ /> Kiệt tác Black Square của danh hoa Malevich

 

Lấy nguồn cảm hứng từ chính thành phố Vitebsk – nơi họa sỹ từng sống từ năm 1919-1922, bức Black Square đang được trưng bày tại Tretyakov, Matxcova là tuyên ngôn hình ảnh cho trường phái nghệ thuật siêu việt, dù thời điểm ra đời nó gặp phải những tranh cãi lớn trong giới nghệ thuật.

 

Ngoài bức Black Square, ông để lại một khối di sản hội họa đồ sộ, trong đó có những bức tranh được mua với giá đến 60 triệu USD. Ngày 3/11/2008 tại nhà thầu bán đấu giá Sotheby, ở New York, bức tranh “Suprematist Composition” đã được bán với giá kỷ lục từ trước đến nay trong số các tác phẩm hội họa Nga – hơn 60 triệu USD (60.002.500 USD). Cuộc đấu giá với mức giá khởi điểm 49 triệu USD chỉ trong vài phút đã hoàn tất, tên người mua hiện chưa được công bố.

 

Trường phái nghệ thuật của Kizimir Severinovich Malevich

Danh hoa malevich

Suprematism of the Spirit (1920) của danh hoa Malevich

 

Danh họa Malevich (1878 – 1935), hoạ sĩ, nhà hình hoạ, nhà văn Nga. Học Trường Mĩ thuật Kiep từ 1896, sau đó đến sống ở Matxcơva, tham gia các nhóm: “Quân bài J rô” (1910), “Đuôi lừa” (1912), “Mục tiêu” (1913). Ban đầu, ông quan tâm đến những vấn đề xã hội, vẽ những cảnh sinh hoạt lao động chịu ảnh hưởng phong cách giản hoá của Gôganh P. (P. Gauguin), Matixơ H. (H. Matisse) với những hình thể màu sắc bắt nguồn từ tranh dân gian (“Người cắt chai chân trong buồng tắm” 1908 -1909; “Những người đánh xi sàn nhà” 1911). Sau đó, ông vẽ theo lối lập thể và vị lai bằng những hình trụ, hình nón (“Người đốn củi” 1911; “Buổi sớm ở nông thôn”, 1912 – 1913).

 

Khoảng năm 1913 – 1914, họa sĩ Malevich dùng những họa tiết (chữ in) và những đồ vật chắp vá một cách phi lí, Malevich sáng tác những bức tranh báo hiệu tinh thần trào lưu Đađa (Dada). Tiếp theo, Malevich chuyển hướng sang hội hoạ trừu tượng. Năm 1915, trong triển lãm tiền phong “0,10” Malevich trưng bày những bức tranh chỉ hoàn toàn có những hình kỉ hà đơn giản (tam giác, vuông, tròn, chữ thập) trên nền trắng, trong đó bức vẽ “Hình vuông đen trên nền trắng” gây dư luận lớn. Cùng năm ấy, Malevich ra tuyên ngôn của chủ nghĩa “Tối thượng” diễn đạt “cái không có gì thành vấn đề”.

Danh hoa malevich

Những kiệt tác hội họa của Malevich

 

Năm 1918, họa sĩ Malevich lãnh đạo xưởng hoạ đầu tiên trong trường nghệ thuật ứng dụng ở Matxcơva; sau đó Malevich dạy ở Vitepxkơ (Vitebsk) rồi đổi về Pêtơrôgrat (Petrograd); Malêvich chuyển trọng tâm hoạt động sang kiến trúc, muốn đem tâm sức phục vụ cho tập thể.

 

Năm 1919, 1920 họa sĩ Malevich vẽ bức “Hình vuông trắng trên nền trắng” để nhấn mạnh rằng Malevich đã đạt tới “một thế giới trắng thiếu vắng đồ vật biểu lộ cái không có được phát hiện”. Tác phẩm này vừa là một sự thách thức, vừa là kết quả của một ý tưởng về những nguyên tắc của hội hoạ. Từ đấy, Malevich đã cho thấy rõ cái giới hạn mà nếu vượt qua hội hoạ sẽ bị tiêu diệt. Malevich đã khẳng định là một trong những nhà tiên phong của chủ nghĩa trừu tượng. Cuối đời, Malevich trở lại với hội hoạ truyền thống nông dân Nga.

 

 

Thái An

 CÁC TOUR DU LỊCH HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Singapore, Du lịch Malaysia, Du lịch Singapore Malaysia

[X]