Triển lãm tem chủ đề 12 con giáp

Triển lãm tem với chủ đề 12 con giáp diễn ra từ ngày 11/1/2014 đến 21/1/2014 tại phòng trưng bày số 16, Trần Quý Khoách, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Buổi triển lãm nhằm giới thiệu bộ sưu tầm tem của nhà sưu tầm Hàn Tấn Quang, đây cũng chính là dịp làm sống lại những giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam…

 

1. Thú sưu tầm tem

 

Sưu tầm tem là một thú riêng, sưu tầm tem thư và những vật phẩm liên quan như phong bì,… Nó là một trong những thú sưu tầm phổ biến nhất trên thế giới, ước tính chỉ riêng ở Mỹ (quốc gia có lượng du khách đăng ký tour du lịch Mỹ nhiều nhất) đã có hơn 2 triệu người theo đuổi sở thích này. Người ta nói rằng, sưu tập tem là vua của các loại sưu tập.

 

suu tam tem

Sưu tầm tem – Tem Bưu chính Việt Nam 1985

 

Sưu tầm tem không giống với tem học, môn học về tem thư. Nhà tem học không nhất thiết phải là người sưu tập tem. Nhiều người sưu tập đơn thuần với mục đích giải trí và không quá quan tâm đến các chi tiết nhỏ về con tem, nhưng để có một bộ sưu tập tem lớn và toàn diện, việc có kiến thức về tem học là rất cần thiết.

 

Các nhà sưu tập tem đôi khi đóng vai trò là nguồn tiền đối với một số quốc gia chuyên in các bộ tem số lượng hạn chế với thiết kế đặc biệt dành riêng cho việc sưu tập. Những loại tem được in kiểu này phần nhiều vượt qua nhu cầu về tem thư trong nước, nhưng đồng thời có những chi tiết thiết kế đặc biệt mà những nhà sưu tập muốn có trong bộ sưu tập của mình.

 

suu tam tem

Sưu tầm tem – Tem tết Nhâm Ngọ

 

Nhiều người sưu tầm, nhìn thấy là giá của những tem hiếm đang tăng lên, đã bắt đầu đầu tư vào tem. Tem hiếm là đầu tư hữu hình có thể giữ và mang theo dễ dàng, cho nên tem là lựa chọn tốt đối với tác phẩm nghệ thuật hay kim loại quý.

 

Ngày nay, không chỉ trên thế giới mà ở cả Việt Nam, sưu tập tem đã trở thành lọai hình sưu tập chiếm số lượng đông đảo, khi mới ra đời vào năm 1840, tem chỉ làm nhiệm vụ thanh toán cước phí bưu chính, làm nhiệm vụ vận chuyển và làm tăng doanh thu bưu chính. Ban đầu, tem thư phát hành là tem phổ thông – tức là tem phát hành với số lượng lớn – hình ảnh và màu sắc trên tem không đẹp. Do nhu cầu bưu chính, nhiều lọai tem khác nhau đã ra đời khiến cho con tem trở nên phong phú và đa dạng hơn. Và để phục vụ cho nhu cầu sưu tập, con tem ngày nay đã in ấn càng lúc càng đẹp hơn, phong phú với nhiều chủ đề nhằm quảng bá đất nước, con người.

 

suu tam tem

Sưu tầm tem – Bộ tem kiến trúc cổ 1968

 

Mỗi con tem là một tác phẩm thu nhỏ, có tính chất đồ họa đặc biệt, ban đầu người ta xem tem chỉ là một vật để phục vụ bưu chính- nhưng lâu dần con tem bị dán và dần mất đi, và nguyên tắc tem là không tái bản, vì vậy lâu dần nêu không sưu tập và cất giữ, con tem sẽ bị mất đi. Từ những nguyên nhân trên, bộ môn sưu tập tem đã ra đời và trở thành một bộ môn nghệ thuật cho đến ngày nay.

 

2. Bộ sưu tập tem của Hà Tấn Quang

 

Ông Hà Tấn Quang là người có thâm niên sưu tầm tem. Nhìn lại chặng đường qua, khi Internet chưa được sử dụng rộng rãi, những con tem dán trên phong thư thường gắn liền với từng kỷ niệm đẹp. Qua mỗi thời kỳ, những con tem có sự thay đổi về kiểu dáng, thiết kế và hình vẽ. Tuy nhiên, giá trị của mỗi con tem ấy vẫn còn giữ vẹn nguyên.

 

suu tam tem

Sưu tầm tem – Tem 12 con giáp Trung Quốc

 

Ông Hà Tấn Quang, chủ biên tạp chí Kiến Thức Ngày Nay, sở hữu khoảng 20 bộ tem chuyên đề. Nhiều bộ tem của ông được giới chuyên môn đánh giá cao vì nội dung và chất lượng đa dạng, mang đậm dấu ấn văn hóa của nhiều quốc gia. Theo ông Quang, người chơi tem gặt hái được nhiều lợi ích khi tiếp thu, cập nhật những kiến thức phong phú thông qua từng bộ sưu tập. Mỗi con tem nhỏ bé có thể giúp người chơi nắm những hiểu biết cơ bản về đất nước, con người, những thắng cảnh và các sắc thái văn hóa, kinh tế và cả quá trình lịch sử cũng như chính trị của mỗi quốc gia.

 

Nội dung phòng triển lãm tem của nhà sưu tập Hà Tấn Quang xoay quanh ba chủ đề chính: đầu tiên là tem 12 con giáp của Việt Nam và một số nước trên thế giới, giúp người xem có dịp so sánh hình tượng văn hóa sinh động được thể hiện tùy theo phong cách mỹ thuật của từng quốc gia.

 

suu tam tem

Sưu tầm tem – Tem cổ Việt Nam

 

Nội dung tiếp theo của triển lãm tem lần này là tem bloc cạnh cong. Ngắm bộ sưu tập này, độc giả có thể khám phá những kiểu dáng rất đa dạng, chứ không chỉ gói gọn trong kiểu tem hình vuông, hình chữ nhật đơn giản thường thấy. Các con tem này thể hiện chủ đề về thiên nhiên, phong cảnh, đời sống tinh thần của con người…

 

Nội dung cuối cùng là triển lãm tem nguyên mẫu các bì thư có dán tem 12 con giáp, vốn do các cộng tác viên và bạn đọc khắp nơi gửi về tòa soạn, nơi ông Quang đang làm việc.

 

Triển lãm tem diễn ra thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế tham quan, nhất là những tín đồ thích sưu tầm tem.

 Thái An


[X]