Tòa lâu đài được xây dựng theo phong cách từ thời Trung cổ ở Pháp

Lâu đài Guédelon ở Pháp được người ta xây dựng theo phong cách đã có từ thời Trung cổ, từ kiến trúc đến kỹ thuật xây dựng, tất tần tật mô phỏng y hệt như thời Trung cổ mà không sử dụng bất cứ một vật liệu hay phương tiện vận chuyển hiện đại nào. Dự án vẫn còn đang trong quá trình xây dựng và nó thu hút khoảng 300.000 lượt khách du lịch Pháp mỗi năm.

Lâu đài Guedelon hiện đang trong quá trình xây dựng

Sâu trong rừng trung tâm của Pháp, một cuộc thí nghiệm về khảo cổ học và lịch sử bất thường đang diễn ra. Một nhóm thợ mộc, thợ mộc, thợ rèn, thợ mỏ, các nhà sản xuất gạch ngói và công nhân khác đang xây dựng lâu đài thời Trung cổ từ đầu, chỉ sử dụng các công cụ, vật liệu và kỹ thuật có sẵn trong thời Trung Cổ.

Tất cả các vật liệu xây dựng lẫn cách thức xây dựng đều được dùng và thực hiện như thời Trung cổ

Đá lấy từ một mỏ đá gần đó được vận chuyển bằng xe ngựa kéo, và được nâng lên tường bởi các công nhân đi trên bánh xe bằng gỗ. Dây được làm bằng cây gai dầu, và thay vì xi măng hiện đại, vữa được làm từ vôi tôi cát và cát được sử dụng. Không có điện hoặc cần cẩu ở đây. Tất cả mọi thứ tại lâu đài Guédelon từ mái ngói bằng đất nung đến móng đều được xây theo phong cách từ thời Trung cổ, thậm chí đến trang phục và mọi đồ dùng từ vật liệu chế tác đến đồ dùng đều từ thời Trung cổ.

Kể cả việc vận chuyển vật liệu cũng được thực hiện như thời Trung cổ, xe ngựa là công cụ để vận chuyển vật liệu và các đồ dùng cần thiết

Dự án này là ý tưởng của ông Michel Guyot, khi ông đã trình bày kế hoạch của mình với nhà kinh doanh Maryline Martin, và bắt đầu nói chuyện với các nhà khảo cổ học, kiến ​​trúc sư và sử gia nghệ thuật để thực hiện ước mơ của mình. Và công việc xây dựng tòa lâu đài được bắt đầu tiến hành từ năm 1997.

Những người tham gia xây dựng công trình đều thực hiện thủ công 100% quá trình xây dựng, từ dụng cụ được rèn rẵn từ lò rèn tại chỗ cho đến việc đục đẽo gỗ

Với mục tiêu xây để tìm hiểu về cách thức xây dựng của người xưa, họ muốn đem lại những giá trị nhân văn và khoa học cho những du khách tour du lịch Pháp đến thăm quan và tìm hiểu. Và ý nghĩa này được công đồng dân cư lẫn du khách nhiệt tình ủng hộ, năm khi xây dựng được 1 năm, họ đã mở cửa cho du khách có thể đến thăm quan và tìm hiểu. Tiền thu được từ phí tham quan sẽ được sử dụng để xây dựng công trình.

Cả một ngôi làng Trung cổ được tái hiện tại công trình

Hiện nay, lâu đài đã hoàn thành hơn nửa chặng đường. Các mái nhà của Hội trường Great Hall, bảo tàng và các bức tranh tường của nó, bếp và nhà kho của lâu đài, những phòng vệ sinh có sườn bằng gỗ và những bức tường được điêu khắc. Trong những năm tới, người lao động sẽ tiếp tục làm việc trên các bức tường rào và tháp, trong khi các thợ mộc sẽ xây dựng các tấm mái của tòa tháp. Lâu đài sẽ được hoàn thành trong vòng một thập kỷ tới.

Những người thợ vận chuyển các vật liệu trong quá trình xây dựng theo kiểu xưa như cầu thang, bánh quay,…

Kinh nghiệm thực tế đã cho phép các nhà khoa học khám phá lại các kỹ thuật xây dựng bị quên lãng bằng cách thực hiện hình thức thử nghiệm việc xây dựng đã có từ xa xưa này. Nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về xây dựng lâu đài thế kỷ 13 đã được trả lời qua thực nghiệm.

Các ngôi nhà tạm trú và trang phục cũng được “xưa hóa”

Lâu đài Guédelon tuyển khoảng 70 nhân viên chính thức nhưng mỗi năm có khoảng 600 người hỗ trợ, cũng như tìm hiểu về kỹ thuật xây dựng. Mỗi năm, lâu đài thu hút khoảng 300.000 lượt khách tour Pháp.

Top ten travel tổng hợp


[X]