Tinh hoa đảo ngọc

Được gọi với nhiều mỹ từ  như “đảo ngọc”, “đảo xanh”, “thiên đường nhỏ”… đảo Phú Quốc (Kiên Giang) từ lâu luôn là thỏi nam châm thu hút khách du lịch lẫn giới đầu tư. Nổi tiếng là thế nhưng không phải ai cũng tường tận về hòn đảo này. Du lịch Phú Quốc để tận hưởng cảm giác tuyệt vời mà nơi này mang lại!.

 

Phú Quốc là quần đảo nằm  phía Tây Nam, có tổng diện tích gần 600 km2  gồm 27 đảo nhỏ, trong đó có Phú Quốc là đảo lớn nhất Việt Nam, có diện tích 567 km2; huyện Phú Quốc có 8 xã và hai thị trấn, 108.000 dân. Nằm ở vị trí trung tâm của Đông Nam Á, từ Phú Quốc đến bất cứ quốc gia nào trong khu vực cũng đều không quá 2h bay.

 

result

 

Trên đảo xưa nay nổi tiếng với những loài sò điệp cho ra những viên ngọc trai tuyệt hảo. Các thợ lặn và những người buôn ngọc trai thương hay nói rằng người ta goi Phú Quốc là đảo ngọc là vì nơi đây sản sinh ra những viên ngọc trai đẹp nổi tiếng.

Tuy nhiên, Phú Quốc không chỉ nổi tiếng với ngọc trai vì còn 2 đặc sản nổi tiếng không kém. Đó là nước mắm cá cơm và hồ tiêu. Người  ta nói từ loại cá cơm trong ngư trường miền Tây, những nhà thùng ở đây đã làm nên thứ nước mắm thơm ngon, giàu đạm. Mùi vị nước mắm cá cơm từ Phú Quốc luôn đặc trưng, không lẫn lộn với bất kỳ nước mắm nào trên thế giới. Garry Paker, một người Úc có vợ ở Phú Quốc thổ lộ rằng mùi vị của nước mắm Phú Quốc gây ấn tượng mạnh với anh đến mức anh phải thường xuyên đến đây và cuối cùng là anh đã tìm được một nửa của đời mình trên xứ đảo.

 

Nước mắm Phú Quốc nổi tiếng nên trước đây vẫn có chuyện bị nước ngoài đánh cắp thương hiệu. Tuy nhiên, chỉ dẫn địa lý và nhất là chất lượng của loại nước mắm ở đây là có một không hai.

 

Tương tự là hồ tiêu. Thổ nhưỡng Phú Quốc cho ra loại hồ tiêu thơm nồng nổi danh khắp nơi. Không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn xuất sang nhiều quốc gia khác. Sát vườn tiêu Phú Quốc còn là những địa chỉ du lịch, là một trong những đặc trưng của đời sống trên đảo ngọc.

 

Trong một bài viết về các bãi biển đẹp ở Việt Nam, chuyên trang du lịch của tờ La Repubblica ( Nhật báo hàng đầu của Ý) đã mô tả Phú Quốc là một thiên đường thu nhỏ với những bãi cát dài và đẹp, biển trong lành với nhiều hòn đảo nhỏ xung quanh. La Repubblica đưa ra lời khuyên khách du lịch Ý cần đến Phú Quốc trong mùa đông thay vì cứ đến những bãi biển ở Thái Lan và Indonesia, tuy quen thuộc nhưng không hấp dẫn bằng Phú Quốc.

 

Phú Quốc trở nên quyến rũ một cách lạ thường từ trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 4. Trang du lịch Fordors mô tả Phú Quốc như hòn đảo đẹp còn khá nguyên sơ: Phần lớn hòn đảo đều chưa được khai phá, ngoài một số làng chài nằm rải rác. Trang này cũng đánh giá ngày càng có nhiều du khách tìm đến Phú Quốc để thư giãn trên những bãi biển trắng mịn… Theo góc nhìn của Fordors thì Phú Quốc có lowjj thế về biển đẹp và yên bình, hải sản tươi ngon, nắm mắn nguyên tuyệt hảo, giá cả hợp lý, nơi nơi lý tưởng để các gia đình đến du lịch nghỉ dưỡng…

 

Trao đổi với TNTS, ông Huỳnh Quanh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, khẳng định: “Có thể nói Phú Quốc chúng tôi không thua bât cứ nơi nào về tiềm năng du lịch biển”. Ông Hưng giải tích vì sao Phú Quốc còn hay được gọi là “đảo ngọc”, vì hòn đảo lớn nhất Việt nam này sở hữu những đường nét đẹp tự nhiên rất quý báy,rất lý tưởng cho du lịch Phú Quốc có trên 150km bờ biển. Biển Phú Quốc có thể tắm được quanh năm do khí hậu ấm áp, không chỉ có đường bờ biển dài, biển Phú Quốc còn được công nhận là một trong những bãi biển đẹp nhất thế giới với cát trắng, mịn, nước trong xanh như Bãi Dài, Bãi Kem, Bãi Sao. Vũng Bầu, Ông Lang… nhiều bãi biển còn khá hoang sơ, ít có sự tác động của con người. bãi biển dài và đẹp nổi tiếng ôm quanh đảo với những cảnh quang phong phú đã mở ra nhiều lựa chọn cho du khách khi đu du lịch Phú Quốc.

 

Phú Quốc còn được gọi là đảo xanh với 38.000 ha rừng mưa nhiệt đới phủ đến 65% diện tích đảo. Rừng nguyên sinh ở Phú Quốc ngoài giữ cho hòn đảo này luôn mát mẻ, trong lành, còn là kho sản vật, từ nấm linh chi cho đến các dược liệu phú quý khách được người dân Phú Quốc mang về bán cho khách du lịch. Là đảo duy nhất ở Việt Nam có đến 4 con sông lớn chảy suốt nên Phú Quốc cũng được coi là hòn đảo ngọt. Dưới những tán rừng, những dãy núi đầu nguồn các con sông là những con suối đẹp mê hồn.

Theo Thanh niên Tuần san