Tìm về nơi phát sinh của truyền thông hiện đại

Từ bến cảng St John’s, ở Newfoundland và Labrador, Canada nhìn ra xa là một ngọn đồi khổng lồ cao hơn 140 mét trên Đại Tây Dương hay còn gọi là đồi Signal, nằm trên bờ biển phía đông của St John trên một đường thủy hẹp dẫn vào bến cảng. Trên đỉnh của ngọn đồi này vào tháng 12 năm 1901, nhà truyền thanh Guglielmo Marconi đã chứng minh sự truyền dẫn không dây lần đầu tiên trên thế giới. Ngày nay, ngọn đồi là nơi khách du lịch Canada đến thăm quan và tìm hiểu lịch sử xuất hiện của ngành truyền thông hiện đại.

Ngôi nhà trên đỉnh đồi Signal, nơi Guglielmo Marconi lần đầu tiên phát minh ra sự truyền thanh không dây

Guglielmo Marconi sinh năm 1874 tại một gia đình giàu có ở Bologna, Ý, và được thừa hưởng nền tảng giáo dục rất tốt từ gia đình, cha mẹ ông đã thuê những người dạy kèm cho ông từ khi còn nhỏ. Ở tuổi trưởng thành, ông rất quan tâm đến khoa học, đặc biệt là công việc của nhà vật lý người Đức Heinrich Hertz về việc truyền sóng điện từ qua không khí. Ở tuổi hai mươi, Marconi đã khám phá ra rằng bằng cách nối tiếp máy phát và tăng độ cao của ăng ten, ông có thể mở rộng phạm vi của tín hiệu không dây. Marconi nhận ra rằng với kinh phí và nghiên cứu bổ sung, ông có thể xây dựng một thiết bị mạnh hơn có thể mở rộng khoảng cách lớn hơn và chứng minh được giá trị của nghiên cứu của mình trong thực tiễn, đặc biệt là về thương mại và quân sự. Nhưng khi chính phủ Ý không quan tâm đến công việc của mình, Marconi chuyển tới nước Anh, nơi công việc của ông nhận được sự hỗ trợ lớn hơn.

Bức ảnh cũ mô phỏng lại các thiết bị mà Marconi đã sử dụng để thực hiện cuộc thí nghiệm khi xưa

Năm 1896 ông đã cấp bằng sáng chế thiết bị đầu tiên cho điện tín không dây. Năm 1899, ông đã truyền thành công một tin nhắn qua Kênh tiếng Anh sang Pháp.

Căn nhà được chụp thời xưa

Vào thời điểm đó, các nhà khoa học đã không chắc chắn một tín hiệu không dây có thể đi được bao xa. Họ tin rằng sóng vô tuyến di chuyển theo đường thẳng, đó là sự thật, và do đó chỉ có ích cho khoảng cách ngắn. Trong khoảng cách xa hơn, cộng đồng khoa học đã lý giải, độ cong của trái đất sẽ làm cho các sóng vô tuyến bắn vào không gian làm cho truyền tải qua Đại Tây Dương không thể. Tuy nhiên, Marconi tin rằng sóng vô tuyến có thể theo các đường cong của trái đất và ông nêu ra vấn đề để chứng minh cho trường hợp của mình.

Marconi thiết lập một máy phát tại Poldhu, Cornwall, trên bờ biển phía tây nước Anh và một ga tiếp nhận ở Cape Cod ở Massachusetts, trên bờ biển phía đông của Mỹ. Nhưng khi cơn bão làm hỏng ăng-ten Poldhu, Marconi đã buộc phải thay thế nó bằng một cái ăng ten ngắn hơn. Lo ngại rằng tín hiệu không thể đi được khoảng cách tới Cape Cod với ăng-ten ngắn hơn, Marconi đã quyết định truyền tải cần được cố gắng tới những cuộc đổ bộ gần nhất ở lục địa Mỹ. Ông đã tìm thấy đồi Signal ở Newfoundland của St. John là địa điểm lý tưởng cho trạm tiếp nhận của ông ta.

Bức ảnh Marconi và các đồng sự đang thực hiện thí nghiệm của mình

Vào tháng 12 năm 1901, Marconi thiết lập trạm tiếp nhận tại Signal Hill, trong một bệnh viện bị bỏ rơi, không xa tòa tháp Cabot được xây dựng vài năm trước để kỷ niệm 400 năm khám phá Newfoundland của John Cabot và Diamond Jubilee của Nữ hoàng Victoria. Ăng-ten đã được nâng lên đủ cao với một con diều mỗi ngày tại một thời gian được chỉ định trong khi các nhà khoa học ở Poldhu truyền ba dấu chấm đơn giản – tín hiệu mã Morse cho chữ cái. Sau vài ngày nỗ lực không thành công, vào ngày 12 tháng 12 năm 1901, ba tiếng bíp đã được nhận. Tín hiệu đã được truyền đi được hơn 3.500 km.

Căn nhà hiện nay là một điểm tham quan khá lý tưởng cho khách tour Canada

Mặc dù sự thành công của việc truyền tải đã chứng minh được rằng các tín hiệu có thể đi qua những khoảng cách lớn vượt ra ngoài đường chân trời, Marconi vẫn không biết rằng những con sóng ông nhận được đã không đi dọc theo mặt đất nhưng đã bật lên khỏi tầng điện ly ở tầng trên. Trong bất kỳ trường hợp nào, sự thành công của các thí nghiệm của Marconi đã báo trước một kỷ nguyên truyền thông mới, trong thế kỷ qua, đã thay đổi lịch sử loài người.

Bia tưởng niệm sự kiện lịch sử của căn nhà

Bạn có thể nghĩ rằng Signal Hill lẽ ra phải nên đổi tên thành Marconi Hill. Tuy nhiên, ngọn đồi thực sự có tên từ vai trò mà nó đã từng có trong các tàu báo hiệu và cảnh báo về thời tiết và các mối nguy hiểm từ biển. Ngọn đồi đã được nhiều năm trung tâm của bảo vệ của St John. Một khẩu đại bác được đặt ở đây vào cuối thế kỷ 16, và các pháo đài bằng đá được xây dựng vào cuối thế kỷ 18 trong Chiến tranh Napoleon. Ngọn đồi ban đầu được gọi là “Lookout”. Nó đã được đổi thành “Signal Hill” sau trận chiến cuối cùng của cuộc Chiến tranh Bảy năm (The Seven Years ‘War) diễn ra ở đây vào năm 1762. Việc liên lạc giữa biển và mặt đất từ ​​đỉnh Đồi Signal tiếp tục cho đến năm 1960.

Ngọn đồi Signal  nhìn từ xa

Hiện tại, ngọn đồi là một di tích lịch sử quốc gia và nơi thu hút được khá đông khách tour du lịch Canada, tháp Cabot là cột mốc chính ở đồi Signal ngày hôm nay. Có một cửa hàng quà tặng, và một đài phát thanh nghiệp dư trong tháp. Bệnh viện bị bỏ rơi, trong đó Marconi hoạt động trạm tiếp nhận của ông đã mất từ ​​lâu.

Top ten travel tổng hợp

 


[X]