Tiết kiệm chi phí cho chuyến du lịch dài ngày

Tham gia tour đi bộ, khám phá cùng người bản địa, mang theo chai nhựa rỗng để lấy nước dọc đường hay tự nấu ăn ở khách sạn giúp bạn tiết kiệm kha khá. 

 

Tham gia tour Free Walking để tiết kiệm chi phí di chuyển

Tham gia tour Free Walking để tiết kiệm chi phí di chuyển

 

Khi đi du lịch, thường sẽ có rất nhiều khoản để chi trả, nếu không kiểm soát được số tiền chi tiêu một cách hợp lý, rất có thể bạn sẽ rơi vào tình trạng hao hụt ngân sách một cách không đáng. Nếu chuyến du lịch của bạn từ một tuần trở xuống thì việc chi li tiền bạc cũng không quá cần thiết. Tuy nhiên nếu chuyến đi kéo dài hai tuần trở lên thì tiết kiệm tiền là một việc rất đáng được cân nhắc. Bạn có thể dùng số tiền tiết kiệm để ăn ngon hơn, shopping hoặc đơn giản là dành dụm cho những chuyến đi sau. Dưới đây là 6 cách tiết kiệm hiệu quả khi đi du lịch dài ngày.

 

1. Tham gia tour đi bộ Free Walking Tour:

 

Đây là một hình thức đi bộ khám phá rất phổ biển ở khắp mọi nơi trên thế giới. Trước khi đến một thành phố nào đó bạn hãy tra trên google: Free Walking Tour + tên thành phố bạn đến sẽ có thông tin hướng dẫn về cách thức tham gia tour đi bộ siêu tiết kiệm và lý thú này.

 

Free Walking Tour thường được tổ chức bởi một số cá nhân là người bản địa (học sinh, sinh viên những người học và làm liên quan đến du lịch hoặc có nhiều kiến thức về du lịch). Những người  hướng dẫn viên này sẽ tổ chức tour đi bộ qua thành phố từ 2 đến 4 tiếng tùy thành phố và giới thiệu cho bạn tất tần tật về thành phố đó, từ chỗ tham quan, chỗ ăn ngủ, chỗ chơi đến văn hóa, phong tục tập quán, con người ơi đó. Khi kết thúc tour, mỗi người sẽ boa co bạn tourguide bao nhiêu tùy ý. Ở châu Âu, mỗi người trung bình boa từ 5-8 Euro.

 

Lợi ích của việc đi tour thế này là bạn sẽ được dẫn tới những nơi mà  chỉ người bản địa mới hay lui tới. Bạn có thể hỏi bất kỳ điều gì: chỗ ăn ngon,rẻ, chỗ chơi, chỗ mua sắm… Tuy nhiên những ý kiến về chỗ ăn uống hay chỗ chơi và ý kiến cá nhân của người đó, có thể nó sẽ không ngon hoặc không hay như bạn nghĩ. Với trên hoặc dưới 5 Euro, bạn có người dẫn đi vòng quanh thành phố tham quan lại được kết bạn với những người đi tour cùng. Những người này thường là những người đi du lịch bụi dài ngày, đi rất nhiều nơi và biết rất nhiều thứ nên vô cùng thú vị. Có thể bạn còn học thêm được rất nhiều kinh nghiệm du lịch từ những người này.

 

2. Mang theo chai nhựa rỗng để đựng nước:

 

Khi đi du lịch dài ngày, muốn tiết kiệm tiền chi phí du lịch khi di chuyển, có thể bạn sẽ phải đi bộ rất  nhiều lần. Đi bộ nhiều khiến bạn khát nước. Nếu cứ đi tới đâu bạn mua nước tới đó thì sẽ rất tốn tiền. Đặc biệt các điểm du lịch, nhà hàng sẽ bán nước mắc tiền hơn nước mua trong siêu thị.

 

Ở nhiều nước phát triển, như các nước châu Âu, người ta lắp đặt hệ thống nước sạch uống được trực tiếp từ đài phun nước hay ở Nhật còn có nước sạch uống được trực tiếp từ vòi. Bạn nên tận dụng mang theo chai nhựa trong chuyến đi và lất nước từ những chỗ này để uống mỗi khi khát thay vì mua nước dọc đường.

 

3. Đun nước ở khách sạn/ hostel và mang đi:

 

Nếu vẫn không an tâm về chất lượng vệ sinh của người nước ở các đài phun hay vòi công cộng, bạn có thể đun nước từ đêm hôm trước. Ở các khách sạn lớn có máy đun nước trong phòng còn ở hostel thì có máy đun nước ở khu vực bếp dùng chung. Ngoài ra với máy đun nước bạn cũng có thể pha cà phê uống ở hostel thay vì mua cà phê ở ngoài.

 

4. Mua chai nước lớn ở siêu thị thay vì mua nhiều chai nhỏ:

 

Mua nước ở siêu thị thường rẻ hơn mua nước ở dọc đường, tại các điểm du lịch hay các nhà hàng. Nên mua chai to  khoảng 2 lít để trong khách sạn và chia ra chai nhỏ để cầm đi cho đỡ nặng. Một chai nước 2 lít ở siêu thị thường có giá bằng một chai 500 ml ở bán ở ngoài.

 

5. Nấu ăn ở khách sạn, hostel:

 

Khi book khách sạn hay hostel có thể có promotion hoặc dịch vụ ăn sáng đi kèm với phòng. Rất nhiều hostel có khu vực bếp dùng chung, có tủ lạnh, bếp, đồ nấu bếp, chén dĩa và một chút gia vị cơ bản để khách có thể tự nấu ăn. Tự làm đồ ăn sáng đơn giản ở hostel bằng cách mua đồ ở siêu thị như trứng và bánh mỳ sẽ giúp tiết kiệm được tiền ăn sáng. Những người đi du lịch dài ngày thường tự làm ăn đồ ăn sáng  ở hostel cho rẻ, có những người chăm hơn còn tự nấu cả bữa trưa và bữa tối. Ăn uống sinh hoạt ở khu vực bếp, khu vực chung hostel bạn cũng có thể làm quen với những người đi du lịch bụi ở cùng hostel và chia sẻ kinh nghiệm du lịch hay ho cùng nhau.

 

6. Mua đồ ăn nhẹ đem theo:

 

Mang những đồ ăn nhẹ như bánh mỳ, thịt hun khói, xúc xích theo đẻ ăn trưa vừa nhẹ và vừa tiết kiệm thay vì mua sandwish hay các đồ ăn nhanh ở các điểm du lịch, vừa khôn ngon hơn lại đắt đỏ hơn rất nhiều. Bạn có thể dùng tiền tiết kiệm ăn sáng và ăn trưa để chi nhiều hơn cho bữa tuối, ăn những món ngon hơn ở những nơi sang trọng hơn.

Theo Viettimes

CÁC TOUR DU LỊCH QUỐC TẾ HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Mỹ, Du lịch Nhật Bản, Du lịch Campuchia

 

 

 


Chuyên Mục