Tiến quân ca – Sục sôi khí thế hào hùng dân tộc

Đã hơn 60 mùa đông trôi qua, kể từ khi nhạc sĩ Văn Cao sáng tác hành khúc dành riêng cho quân đội Việt Minh tại căn gác số 45 Nguyễn Thượng Hiền, bài hát Tiến quân ca ấy trở thành Quốc ca của nước Việt Nam và luôn là giai điệu tự hào của dân tộc. Cho đến ngày hôm nay, với tinh thần hướng về biển Đông, bảo vệ chủ quyền biển đảo, bài Quốc ca được cất lên trong bầu không khí sục sôi, khí thế hào hùng của dân tộc với sự góp mặt của 1300 công dân yêu nước…

 

Tiến Quân Ca
Lời 1
Đoàn quân Việt Nam đi
Chung lòng cứu quốc
Bước chân dồn vang trên đường gập ghềnh xa
Cờ in máu chiến thắng mang hồn nước,
Súng ngoài xa chen khúc quân hành ca.
Đường vinh quang xây xác quân thù,
Thắng gian lao cùng nhau lập chiến khu.
Vì nhân dân chiến đấu không ngừng,
Tiến mau ra sa trường,
Tiến lên, cùng tiến lên.
Nước non Việt Nam ta vững bền.
Lời 2
Đoàn quân Việt Nam đi
Sao vàng phấp phới
Dắt giống nòi quê hương qua nơi lầm than
Cùng chung sức phấn đấu xây đời mới,
Đứng đều lên gông xích ta đập tan.
Từ bao lâu ta nuốt căm hờn,
Quyết hy sinh đời ta tươi thắm hơn.
Vì nhân dân chiến đấu không ngừng,
Tiến mau ra sa trường,
Tiến lên, cùng tiến lên.
Nước non Việt Nam ta vững bền.

 

MV Tien quan ca

MV Tiến quân ca

 

Không cần cầu kỳ, phô trương về việc chọn phông nền và hình ảnh, MV Tiến quân ca của cố nhạc sĩ Văn Cao được phối lại đầy mới mẻ, vừa hùng tráng lại xúc động, trữ tình với sự thể hiện của 1.300 người Việt Nam. Hình ảnh trong MV Tiến quân ca tạo niềm xúc động mạnh mẽ với những cảnh quay ngắn nhưng lại mang đầy ý nghĩa. Trong đó, cảnh 3 người đàn ông cầm cờ leo lên đỉnh núi, đứng từ trên cao nhìn xuống non sông đất Việt, cảnh những thiếu nữ diện áo dài đỏ thắm in hình cờ đỏ sao vàng dạo bước trên cầu Thê Húc, Hà Nội hay cảnh các em thiếu nhi tay ôm ngực, hát vang bài ca Tổ quốc… là những hình ảnh gây ấn tượng mạnh mẽ trong MV.

 

MV Tien quan ca

Quốc ca kết nối bao thế hệ

 

Với chủ đề hướng về biển Đông, bảo vệ chủ quyền biển đảo nhưng bài hát lần này lại là Quốc ca chứ không phải là một bài hát về biển đảo. Chia sẻ trong buổi họp báo, ca sĩ Minh Quân cho biết: “Tất cả người dân Việt Nam, ai cũng yêu bài hát này, bởi nó không chỉ đẹp về giai điệu, ca từ mà khi hát, chúng ta đều tự hào bởi là người Việt Nam. Một cảm xúc thật sự thiêng liêng dâng trào trong mỗi trái tim con dân nước Việt”. Thật vậy, với sự ủng hộ của 1.300 người tham gia thực hiện, bao gồm các nghệ sỹ hai miền Nam – Bắc, các cựu chiến binh, thiếu nhi, nhà báo, công chức, sinh viên, diễn viên, hoa hậu, người mẫu, MC, đạo diễn, họa sỹ, nhiếp ảnh gia… Tất cả hòa chung vào giai điệu bài hát, hòa chung vào không khí hào hùng tạo nên một bản hòa ca vừa thiêng liêng, vừa xúc động về tình yêu quê hương đất nước.

 

MV Tien quan ca

Hình ảnh trong MV Tiến quân ca

 

Chia sẻ về mục đích thực hiện MV Tiến quân ca này, Minh Quân cho biết: “Tôi muốn thông qua ca khúc để khơi dậy tình yêu nước của các bạn trẻ – những người sinh ra trong thời bình. Đồng thời, tôi hy vọng thế hệ trẻ ngày nay sẽ có một sự quan tâm đúng mực và hiểu biết về những vấn đề đang diễn ra, để từ đó thể hiện tình yêu với quê hương, đất nước một cách đúng đắn”.

 

Bài hát Tiến quân ca trong bản phối khí mới không chỉ mang khí thế hào hùng của cả dân tộc, mà còn thể hiện góc độ trữ tình, nhân văn của nhạc phẩm đã gắn liền với biết bao thế hệ. Đã qua hàng nghìn lần hát Quốc ca, nghe Quốc ca nhưng chắc hẳn mỗi chúng ta, khi nghe MV này cũng đều xúc động và cảm thấy yêu Tổ quốc mình hơn.

 

 

Thái An

CÁC TOUR DU LỊCH HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch miền Trung, Tour du lịch Nha Trang, Du lịch Đà Lạt

[X]