Tiên Phước- Những tiềm năng du lịch

Tiên Phước là  vùng đất giàu truyền thống văn hóa, truyền thống cách mạng và là địa bàn xung yếu trong các phong trào yêu nước của các sĩ phu đất Quảng, mảnh đất của Cách mạng Quảng Nam và khu V qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ xâm lực…mà vấn vương bởi vùng quê vốn nghèo khó ấy đã sinh ra và nuôi dưỡng các bậc đại khoa

các nhà chí sĩ Cách mạng hết lòng vì nước thương dân. Những con người bình thường, dung dị, chân chất nhưng rất đổi khẳng khái, kiêu hùng trước mọi sức mạnh  những con người đã tạc nên lòng tự hào, tự tôn của bao thế hệ người dân Tiên Phước.

 

Chạm mặt Tiên Phước hôm nay, ắt hẳn du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp thiên nhiên và diện mạo đổi thay của vùng nông thông mới, hứa hẹn là điểm dừng lý tưởng cho bước chân du khách. Điều dầu tiên đập vào mắt du khách là hình ảnh của những cánh đồng bậc thang chấp chới cánh cò giữa miên man đồi núi. Trên bức tranh thiên nhiên hiền hòa ấy, những vườn đồi, vườn nhà hiện lên như những nốt nhấn sinh động.

 

Thác Ồ Ồ ở Tiên Phước- Quảng Nam

Thác Ồ Ồ ở Tiên Phước- Quảng Nam

 

Có thể nói, miệt vườn vùng trung du Tiên Phước là một trong những nét độc đáo của vùng quê này so với các nơi khác. Phần lớn những vườn cây ăn quả ở xứ Tiên tọa bóng trên những vườn nhà bao phủ xóm làng. Và trong những khu vườn ấy, người dân trồng nhiều loại cây, tạo thành một thảm thực vật thu nhỏ ngay trong chính tổ ấm của mình.

 

Vườn Tiên Phước gồm nhiều chủng loại trái cây đặc trưng của xứ Quảng như bòn bon, thanh trà, măng cụt, hồ tiêu, cau, quê… Những lúc vào mùa, du khách đến đây sẽ vừa được tham quan vườn cảnh vừa được thưởng thức dư vị ngọt ngào của cây trái. Tiên Phước còn là quê hương của những thắng cảnh đẹp. Đến với Tiên Phước để một lần được đắm chìm trong dòng chảy lạ kỳ của dòng sông Tiên miên man chảy ngược, thắm xanh bao bờ bãi. Từ Lò Thung, ngược dòng qua thị trấn Tiên Kỳ ghé về làng Hội An, Tiên Châu, du khách vừa được thăm thú các ngôi nhà cổ độc đáo, vừa chiêm ngưỡng màu xanh bao la của rừng thông caribe  lẫn trong tiếng vi vu của gió ngàn, tiếng thác chạy xa xa…

 

Tuy nhiên điểm du lịch độc đáo nhất của Tiên Phước là không gian văn hóa làng cổ Lộc Yên, cách thị trấn huyện lỵ chỉ hơn 15 phút ô tô. Chỉ một lần, một khoảng khắc thực sụ sống trong không gian ấy chúng ta sẽ cảm nhận được dư âm mặn mà, tha thiết của một vùng đất còn chứa đựng trong nó bóng hình của quá khứ. Đó là vẻ đẹp của những lối đi, vách ngõ, tầng bậc trong vườn như được cắt tỉa từ đá. Đá phẳng phiu, tự tại phơi sương với trăng gió núi ngàn đủ sức viết lên những cung trầm sâu lắng, mãnh liệt.

 

Ngôi nhà cổ của ông Nguyễn Đình Mẫn- Tiên Phước- Quảng Nam

Ngôi nhà cổ của ông Nguyễn Đình Mẫn- Tiên Phước- Quảng Nam

 

Không chỉ ở Lộc Yên, (Tiên Cảnh), Hộ An ( Tiên Châu) mà rải rác ở các làng quê Tiên Mỹ, Tiên Hiệp  ta vẫn có thể bắt gặp những ngôi nhà cổ độc đáo về không gian kiến trúc tinh xảo trong nghệ thuật chạm trỗ từ gỗ mít vườn. Bàn tay tài hoa của các nghệ nhân phường Mộc Vân Hà đã thổi hồn vào từng thớ gỗ, biến những cấu kiện thô cứng ấy trở thành những tác phẩm nghệ thuật sống động, tinh anh.

Đến Tiên Phước để được tắm mình trong không gian êm ả của làng quê, trải lòng với cái chới với của núi rừng, với mênh mông bát ngát giữa vô tận ruộng đồng để cảm nhận cái nồng say của tình đất, tình người. Bấy nhiêu đó thôi cũng đủ để quyến rũ được bước chân du khách. Tuy nhiên những tiềm năng du lịch của Tiên Phước vẫn chưa được đánh thức, những cuộc thăm thú của du khách đến với vùng đất này vẫn còn mang tính nhỏ lẻ, tự phát so với những gì Tiên Phước đáng phải có. Người dân nơi đây vẫn hồn hậu, đon đả tiếp khách với tất cả những sản vật sẵn có mà không hề biết đến một khoản phí du lịch nào.

Được biết đến nay, Tiên Phước đã thực hiện thành công đề tài khoa học:” Thực trạng và giải pháp bảo tồn phát huy giá trị không gian văn hóa nhà cổ Lộc Yên, Quảng Nam”; “Xây dựng đề án Bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, danh thắng giai đoạn 2011-2020”, “Hoàn thành Quy hoạch phát triển Du lịch huyện Tiên Phước đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030″… Đây là một trong những cơ sở đầu để Tiên Phước có thể biến di sản thành tài sản, biến tiềm năng thành lợi ích và vật chất. Hi vọng tương lai không xa, du lịch xứ Tiên sẽ trở mình thức giấc, dang tay mời gọi thập phương.

Theo Công an Đà Nẵng

CÁC TOUR DU LỊCH TRONG NƯỚC HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Đà Nẵng, Du lịch Hội An, Du lịch Huế

[X]