Tiếc gì thời gian ghé thung lũng Zion

Du lịch Mỹ, bạn sẽ không phải hối tiếc nếu một lần ghé thăm thung lũng Zion ( Zinon Canyon). Thung lũng này, được người ta biết đến là một trong 10 địa danh thiên nhiên đẹp nhất trên thế giới.  Cùng hành trình với Top Ten Travel khám phá vẻ đẹp tuyệt sắc của Zion nhé.

Thung lũng Zion (Zion Canyon) nằm trong địa phận công viên quốc gia Zion, gần Springdale, bang Utah. Hẻm núi này được những tín đồ đạo Mormons khám phá vào năm 1858 trong chuyến đi lánh nạn trước sự kì thị của xã hội lúc đó. Khi họ đặt chân tới nơi đây, cảm nhận được môi trường sống, họ quyết định chọn nơi này làm quê hương của mình và đặt tên là Zion.  Theo tiếng Do Thái, Zizon có nghĩa là Thánh địa, là cõi địa đàng, một vùng đất có cảnh quan hoang vu tuyệt đẹp, đặc biệt khi chiêm ngưỡng nó từ trên cao.

 

Thung-lung-Zion

Thung lũng Zion đẹp mê hồn với những dòng thác tuôn chảy, cây xối xanh tốt, những ngọn núi sắc màu

Thung lũng Zion nằm ở vị trí tiếp giáp giữa 3 khu vực địa lý trái ngược hoàn toàn: cao nguyên Colorado, lưu vực sông lớn và sa mạc Mojave. Sự tổng hợp đặc trưng của 3 loại địa hình ấy tạo nên sự đa dạng sinh vật cũng như thảm thực vật và cảnh quan thiên nhiên thú vị cho nơi này.

Du khách khi đến nơi đây, mãn nhãn với vẻ đẹp huyền bí của những ngọn núi phía xa xa, hào hứng với hành trình khám phá hem sâu vực thắm, thả lòng giữa dòng sông Virgin River thơ mộng và các tảng đá nguyên khối khổng lồ.

 

Thung-lung-Zion-4-min

Thung lũng Zion đa dạng về địa hình tạo nên khung cảnh thiên nhiên kỳ thú

Điều bất ngờ đầu tiên du khách có thế nhận thấy nơi đây là hệ thống hẻm núi Zizon. Nơi đây nổi tiếng với những đỉnh sa thạch lớn màu đỏ Navao rực rỡ dưới những tia nắng mặt trời. Nhiều người chia sẻ rằng leo bộ chừng 2km đường mòn lên đỉnh  Pine Creek Canyon để chiêm ngưỡng cảnh quan của núi rừng mây trời sẽ là trải nghiệm rất thú vị khi đến nơi đây.   Pine Creek Canyon là đỉnh cao nhất ở thung lũng Zion là với độ cao 2660m và môt hệ thống sinh vật vô cùng phong phú. Toàn bộ khu vực có tới 78 loài động vật có vú, 291 loài chim, 44 loài bò sát và lưỡng cư, 8 loài cá và vô số chủng loại côn trùng quý hiếm. Đặc biệt, nơi đây còn có sự xuất hiện của loài nhện cua khổng lồ.

Nhiều người cho biết, thời xưa, thung lũng nơi đây là một “ thiên đường sống” quanh nơi đây là những con thú cổ, có voi ma mút, lạc đà, tinh tinh.. Tuy nhiên, theo thời gian do sự săn bắt khai thác quá mức của con người khiến cho những loài động vật nơi đây dần dần biến mất.

 

Thung-lung-Zion-2

Thung lũng Zion đẹp như thiên đường với những thạch đá sắc màu

Leo núi Pine Creek Canyon, tiếp tục hành trình du khách nên ghé đến khe núi hẹp The Narrows.  Nơi đây được xem là một trong những cảnh đẹp nổi tiếng nhất của vườn quốc gia Zion. Hẻm núi này có những dòng suối nước cao lên tới bụng, các hang động sa thạch chỉ đủ người len qua mà thôi.

Xung quanh hem núi là dòng sông Virgin River thơ mộng, với dòng nước lững lờ trôi, những khối đá cuội sắc màu xanh đỏ, và cả những hàng xây xanh mượt hai bên bờ tạo nên một khung cảnh tuyệt mỹ, như một bức tranh thiên nhiên kì thú. Virgin River hay còn gọi là dòng sông Trinh Nữ, cái tên này được đặt theo tên của các trinh nữ Anasazi. Cách đây hơn 2000 năm, những người này đã tới nơi đây để định cư và canh tác, mở ra một thời kì văn hóa mới ở khu vực này. Du khách đến nơi đây, đi dọc dòng sông Trinh Nữ và dẫn vào khe núi hẹp The Narrows, có con đường mòn Riverside rất đẹp, vòng vèo, soi đá nhiều sắc màu.

 

Thung-lung-Zion-3

Dòng sông Trinh Nữ ở thung lũng Zion

Sau người Anasazi, vùng đất này lại trở thành quê hương của những tộc người Mỹ bản địa mà tiêu biểu là người Paiute. Tuy nhiên do điều kiện thời tiết hạn hán, nắng nóng kéo dài, họ đã không còn sống xót ở nơi đây và sau đó thì các tín đồ Mormons tái khám phá ở thế kỉ XIX.

Ngày nay, thung lũng Zion trở thành một địa điểm du lịch vô cùng thú vị ở Mỹ. Nơi đây được lọt vào một trong 10 địa điểm đẹp nhất ở Mỹ, cũng như trên thế giới. Tham gia một tour du lịch Mỹ, có điều kiện bạn đừng ngần ngại ghé thăm ở nơi đây, đặc biệt với những bạn yêu thích thiên và đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh.

Chúc các bạn có hành trình khám phá thật nhiều điều thú vị !


[X]