Thụy Sĩ- Ấn tượng tốt đẹp

Thụy Sĩ, ai đã từng đặt chân đến, dù chỉ một lần, sẽ có rất nhiều những trải nghiệm giá trị. Nơi đây không chỉ là xứ sở của những chiếc đồng hồ nổi tiếng về độ chính xác và sang trọng, hệ thống dịch vụ tài chính ngân hàng uy tín hàng đầu thế giới mà còn được biết đến với những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, thơ mộng, núi non hùng vĩ phủ đầy tuyết trắng, tạo nên khung cảnh vô cùng lãng mạn. Cùng du lịch Châu Âu, đến với đất nước hiền hòa, xinh đẹp này!

 

Lần đầu tiên đặt chân đến đất nước Thụy Sĩ, không ai không khỏi ngỡ ngàng trước những gì được chứng kiến tại đây. Với những cảm xúc rất đặc biệt về đất nước và con người Thụy Sĩ, tôi cũng không biết sẽ bắt đầu từ đâu để diễn tả hết cảm xúc của mình về đất nước tuyệt đẹp này. Hai tuần sinh hoạt và học tập tại đây là quãng thời gian ngắn ngủ để có thể cho tôi hiểu tường tận về đất nước thơ mộng, giàu văn hóa và có môi trường giáo dục đại học lâu đời đã đào tạo và sản sinh ra những nhà khoa học danh tiếng cho thế giới như: Albert Einstein, Leonhard Euler, Louis AgassiZ…

 

Đất nước Thụy Sĩ yên bình và tươi đẹp

Đất nước Thụy Sĩ yên bình và tươi đẹp

 

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đặt chân đến đất nước Thụy Sĩ, đó là người dân ở đây rất thân thiện, cởi mở và sẵn sàng giúp đỡ rất nhiệt tình. Vì hầu hết mọi người trong đoàn chúng tôi đều là lần đầu tiên đến với Thụy Sĩ nên cái gì cũng lạ lẫm, việc gì cũng phải hỏi, hỏi cách đi tàu, hỏi cách đi mua vé, hỏi đường… và chúng tôi đều được vui vẻ giúp đỡ.

 

Kể đến là giao thông. Hệ thống giao thông, đường xá hiện đại với những đường hầm dài xuyên núi, các phương tiện tham gia giao thông được tổ chức một cách khoa học, đặc biệt là ý thức tuân thủ pháp luật của những người tham gia giao thông rất cao. Vẫn biết rằng ngành công nghiệp đường sắt ở Châu Âu đã có từ lâu đời và rất phát triển, tuy nhiên tàu điện ở Thụy Sĩ đã gây ấn tượng lớn cho chúng tôi để so sánh đối với các phương tiện giao thông ở Việt Nam. Chúng tôi đặt ra rất nhiều câu hỏi và cả những mong đợi Việt Nam sẽ sớm có những phương tiện giao thông công cộng là tàu điện giống như ở đất nước Thụy Sĩ.

 

Chúng tôi cũng may mắn được thăm dãy Anpo nổi tiếng thế giới với quanh cảnh núi non hùng vĩ trong buổi thực tế tại doanh nghiệp do nhà trường tổ chức. Thật là thiếu nếu không có những trải ngiệm và tham quan tại những thành phố tươi đẹp của đất nước Thụy Sĩ. Thăm thành phố Basel sau mỗi buổi học, chúng tôi đi bộ trên những con phố nhỏ dẫn tới tòa thị chính, thăm nhà thờ nằm bên cạnh dòng sông Rhine trong xanh với những kiến trúc độc đáo mang nhiều nét văn hóa nghệ thuật đặc sắc rất riêng của thành phố này.

 

Những ngày nghỉ cuối tuần mang lại cho chúng tôi nhiều trải nghiệm thú vị ở mỗi thành phố của Thụy Sĩ mà chúng tôi tới thăm, Zurich là thành phố sầm uất và sôi đọng, Zurich đúng là thiên đường mua sắm, chúng tôi đã tiêu khá nhiều tiền ở thành phố này, mỗi người dù ít hay nhiều cũng tranh thủ mua cho mình một chiếc đồng hồ hay một số vật dụng khác, có rất nhiều thứ có thể mua ở đây.

 

Không quên đến thủ đô Bern, ghé thăm nhà Albert Einstein, chúng tôi đi dạo qua những con phố mang nhiều nét kiến trúc cổ kính. Bern quả là một thành phố không hổ danh là di sản văn hóa được UNESCO công nhận, trảnh thủ có được những tấm hình làm kỷ niệm đã làm cho mọi người trở nên bận rộn khi tới Bern.

 

Chúng tôi đến Geneva khi những hạt nắng vàng của hoàng hôn đang dần buông xuống hồ Geneva. Đàn thiên nga trắng đang tung tăng bơi lội ven bờ cho chúng ta liên tưởng tới những cảnh sắc đẹp lãng mạn của tình yêu đôi lứa, một cảnh tượng thanh bình và sâu lắng. Ánh năng lung linh hòa quyện cùng những sắc màu cầu vồng như đang nô đùa chạy đuổi theo nhau quanh tháp dưới hồ. Chiếc đồng hồ hoa chạy miệt mài ngày đêm không nghỉ, mỗi tích tắc là những bông hoa đang nở, thời gian mang đến cho nhân loại những đóa hoa muôn màu, không biết đó có phải là ngụ ý của thành phố Geneva.

 

Chiếc ghế ba chân đặt phía trước trụ sở Liên hợp quốc làm chúng tôi khá ngạc nhiên, là tại sao họ lại đặt chiếc ghế bị gãy một chân ở đây, nó có ý nghĩa như thế nào, nó muốn nhắc nhớ hay muốn nói lên điều gì đối với những ai nhìn thấy chiếc ghế này? Nói như một nhà thơ, một chân ghế đã bị chiến tranh, bị cái ác tiện gãy, mong rằng thế giới này đừng bao giờ xảy ra chiến tranh.

 

Kỳ học tập và tham quan nhiều trải nghiệm tại đất nước Thụy Sĩ đã đặt ra hàng loại câu hỏi trong đoàn chúng tôi về đất nước và con người Thụy Sĩ. Tại sao đất nước họ lại tổ chức và quản lý xã hội được một cách tốt như vậy. Ý thức người dân lại cao như thế. Giao thông thuận lợi, đường sá sạch sẽ, môi trường trong lành, khuôn viên hoa lá cỏ cây luôn tươi tốt. Kinh tế phát triển, thu nhập bình quân đầu người vào hàng cao nhất thế giới, đất nước thanh bình, với sụ hiện diện của các tổ chức quốc tế đặt trụ sở ở đây… Họ có những bí quyết hay chính sách gì, liệu Việt Nam có thể học hỏi được không?

 

Đất nước Thụy Sĩ tươi đẹp, trường Đại học Northewestern và Đại học FPT đã cho chúng tôi một kỳ học thú vị tại Thụy Sĩ. Chúng tôi được tiếp thu những kiến thức hàn lâm mà các giáo sư nổi tiếng đã truyền đạt trên giảng đường cũng như nhiều bài học giá trị từ thực tiễn rất có ích đối với các học viên theo ngành quản trị kinh tế. Hi vọng rằng nhiều giải đáp cho những gì còn chưa hiểu biết của chúng tôi về đất nước con người Thụy Sĩ dần được hé mở.

 

Một đêm ở Geneva và hành trình của chúng tôi tại Thụy Sỹ đã khép lại. Tạm biệt Geneva, tạm biệt Thụy Sĩ với nhiều lưu luyến. Trở lại thăm đất nước Thụy Sĩ lần nữa là mong muốn của tất cả chúng tôi.

Nguồn: Nhân dân Điện tử

 


[X]