Thưởng thức thú vui ẩm thực vua chúa

Du lịch Campuchia du khách thường ấn với những chậu côn trùng chiên giòn đủ loại vàng rộm bắt mắt khiến ai nhìn vào cũng muốn thử một lần cho biết. Chẳng biết từu bao giờ côn trùng đã có mặt từ bữa ăn gia đình, trên bàn nhậu…đến các nhà hàng sang trọng và theo chân du khách khắp nơi trên thế giới. Côn trùng đã trở thành một đặc sản không thể thiếu khi nhắc đến Campuchia. Ngoài món nhện được yêu thích thì giới sành ăn Việt Nam cũng sang Campuchia để săn rận rồng để thỏa thú vui ẩm thực vua chúa một thời.

Rận rồng hay còn gọi là cà cuống hay long sắt, là một trong những nhóm côn trùng có kích thước lớn nhất hiện nay. Khi còn non cà cuống có hình dạng giống như một con gián. Từ 200 năm trước Công nguyên cà cuống được xếp vào loại sơn hào hải vị của người Việt để cống nạp cho Trung Hoa.

Cà cuống có hình dạng giống con gián

Cà cuống có hình dạng giống con gián

Cà cuống cũng là loại côn trùng duy nhất ở Việt Nam được vua Minh Mạng cho khắc lên Cửu Đỉnh- 9 đỉnh đồng tượng trung cho 9 vị hoàng đế triều Nguyễn. Bởi cà cuống có mùi thơm ngon giống mùi quế. Chúng thường có mặt ở các ruộng lúa, trứng của cà cuống cũng rất ngon.

Ở Campuchia cà cuống nhiều đến nối được ví như “ lá mùa thu” để chỉ mức độ phổ biến của nó ở đất nước này. Với hương vị thơm ngon cà cuống được những người Việt sành ăn sang Campuchia “săn”. Cái tinh hoa của con cà cuống chính là bọng chứa tinh dầu, đây là phần ngon nhất của con cà cuống. Mùi vị của bọng tinh dầu này rất đặc trưng ai thử một lần cũng sẽ nhớ mãi hương vị khó quên này vừa thơm vừa cay rất đặc trưng.

Cà cuống là món ăn được yêu thích bởi hương vị thơm ngon

Cà cuống là món ăn được yêu thích bởi hương vị thơm ngon

Qua cửa khẩu biên giới Mộc Bài khoảng 100km thì khu vực phà Neak Luong của tỉnh Svay Rieng là nơi tập trung buôn bán rất nhiều các loại côn trùng nào nhện, dế, châu chấu…và tất nhiên trong đó cũng không thể thiếu món rận rồng. Những chậu côn trùng đầy ắp được chế biến thành nhiều món rất hấp dẫn như chiên, xào, nướng…theo phong cách của người Campuchia. Du khách khi đến Campuchia sẽ thấy côn trùng nói chung và món cà cuống nói riêng không chỉ được bày bán ở đây mà du khách có thể bắt gặp chúng ở bất cứ đâu ở Campuchia. Bởi món ăn này được bày bán khắp nơi ở ở Campuchia.

Cà cuống được chế biến thành nhiều món như nướng, xào, luộc. Đặc biệt món rận rồng xào mỡ với ve sầu là món ăn được cánh mày râu yêu thích bởi nhiều người cho rằng ăn món này sẽ có tác dụng tráng dương thần hiệu. Theo dân gian thì bọng tinh dầu của con rận rồng có tác dụng rất tôt cho phái mạnh trong việc kích thích, tạp sự hưng phấn. Có lẽ vì lý do đó mà rận rồng được vua Minh Mẫn rất ưa chuộng.

Rận rồng ở Campuchia phát triển tự nhiên và chúng thường có rất nhiều ở các đồng quê Campuchia. Người dân săn bắt chúng bằng cách căng một tấm bạt ni lông, phía dưới có đào hố nước. Đêm đến thắp đèn dưới cái hố này để thu hút những con cà cuống bay tới và “ sa lưới”. Hoặc có cách bắt đơn giản hơn là dùng vợt.

Côn trùng là đặc sản của Campcuhia

Côn trùng là đặc sản của Campcuhia

Không chỉ những du khách Việt Nam mới yêu thích món ăn này mà những vị khách Tây cũng rất khoái. Đi các tour Campuchia du khách sẽ rất dễ dàng thưởng thức món ăn này bởi chúng được bày bán khắp nơi. Tại Siem Rieap, Phnom Penh…du khách sẽ thấy những người dân đầu đội những chậu côn trùng đã được chế biến sẵn để mời du khách mua.

Ai đã một lần thử qua món rận rộng “ danh bất hư truyền này” chắc hẳn sẽ ấn tượng mãi với hương vị vừa lạ vừa ngon. Du khách sẽ cảm nhận được vị thơm đặc trưng và vị cay cay trên đầu lưỡi. Nếu bạn cũng muốn thưởng thức thú vui ẩm thực vua chúa một thời này thì hãy đến Campuchia nhé!


[X]