Thổ Nhĩ Kỳ ngừng cấp visa cho công dân Mỹ

Mới đây, Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng cấp thị thực cho người Mỹ trong một cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa hai quốc gia.

Các công dân Hoa Kỳ không có visa Thổ Nhĩ Kỳ bây giờ bị cấm đi du lịch ở đó, sau khi Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Washington đã đưa ra một thông báo trên trang web của mình tuyên bố rằng nó đã đình chỉ tất cả các dịch vụ thị thực cho người Mỹ.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã tạm thời ngưng cấp visa cho công dân Mỹ

Thông điệp được đăng vào ngày 8 tháng 10 đề cập: “Các sự kiện gần đây đã buộc Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ phải đánh giá lại cam kết của Chính phủ Hoa Kỳ đối với an ninh của các cơ sở và nhân viên Lãnh sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Để giảm thiểu số lượng du khách đến các cơ quan ngoại giao và lãnh sự tại Mỹ trong khi tiến hành đánh giá này, có hiệu lực ngay lập tức chúng tôi đã đình chỉ tất cả các dịch vụ thị thực liên quan đến công dân Hoa Kỳ tại cơ quan ngoại giao và lãnh sự của chúng tôi tại Hoa Kỳ. Biện pháp này sẽ áp dụng cho nhãn dán thị thực cũng như thị thực điện tử và thị thực biên giới”.

Người Mỹ cần thị thực nhập cảnh vào Thổ Nhĩ Kỳ, do đó việc di chuyển này ngăn cản bất cứ công dân Hoa Kỳ nào đến thăm trừ khi họ đã có.

Justin Chapman, Giám đốc bán hàng tại VisaHQ, hỗ trợ khách du lịch với các hồ sơ du lịch mua sắm, nói với Washington Post. “Tôi không thể đến Thổ Nhĩ Kỳ ngay bây giờ. “Chúng tôi thậm chí không được phép xử lý chúng.”

Những du khách người Mỹ chỉ đơn thuần là bắt chuyến bay kết nối ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn được phép vào, nhưng bị cấm không được rời sân bay.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ chính thức công cố quyết định trên

Việc cấm du lịch hiệu quả này đã khiến hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ bay trực tiếp từ Sân bay Quốc tế Baltimore/Washington đến Istanbul để đánh giá các chính sách đặt lại và huỷ bỏ. Những người có hộ chiếu Hoa Kỳ có vé đã được cấp trước ngày 9 tháng 10 có thời hạn bay vào ngày 31 tháng 10 được phép thay đổi đặt chỗ miễn phí hoặc có thể yêu cầu hoàn lại tiền vé máy bay không sử dụng.

Đối với những người bắt chuyến bay kết nối tới Thổ Nhĩ Kỳ ở Anh, các hãng hàng không đã nói rõ rằng khách du lịch sẽ bị từ chối nhập cảnh trước khi bắt tay vào chuyến đi đầu tiên nếu họ không có thị thực chính xác.

Người phát ngôn của American Airlines cho biết: “Chúng tôi không muốn họ bị mắc kẹt ở London và phải bay trở lại.

Việc tạm ngừng thị thực của Thổ Nhĩ Kỳ là một phần của cuộc tranh cãi lớn giữa hai nước. Quyết định này đã đáp trả lại tuyên bố của Hoa Kỳ hồi đầu tuần rằng họ đang giảm các dịch vụ thị thực tại các cơ sở ngoại giao ở Thổ Nhĩ Kỳ vì lý do an ninh, sau khi một nhân viên của họ bị giam tại cơ quan lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ.

Rõ ràng đây là một động thái không mấy tích cực giữa hai nước vì nó ảnh hưởng đến ngành du lịch của hai bên

Động thái này có nghĩa là Thổ Nhĩ Kỳ hiện không thể đảm bảo thị thực cho Hoa Kỳ trừ khi họ có kế hoạch khác.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Ankara đã đưa ra một tuyên bố từ phái đoàn Hoa Kỳ tới Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng những sự kiện gần đây đã buộc họ phải “đánh giá lại cam kết của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đối với an ninh của các cơ sở và nhân viên Lãnh sự Mỹ” đặt tại quốc gia này.

Theo independent


[X]