Thịt rừng ở Mỹ

Khi mùa thu đến , hàng triệu thợ săn toàn nước Mỹ bắt đầu chuyến đi săn thú rừng, tất nhiên là có giấy phép hợp lệ. Tiểu bang Wyoming, nơi chúng tôi đang ở là quê hương của rất nhiều loài thú lớn như bò rừng Bison, sói, sư tử núi, dê núi Rocky Mountain và cừu hoang Bighorn. Săn bắn đặc biệt quan trọng với nên văn hóa miền Tây và miền Nam nước Mỹ. Năm nay, chúng tôi xin giấy phép săn linh dương, nai và nai sừng tấm.

 

Sau khi săn được một con linh dương, một con nai và một con nai sừng tấm, để thịt của chúng giữ được mùi vị tươi nguyên, lần đầu tiên chúng tôi phải mổ, vứt bỏ các bộ phận nội tạng sao cho thịt được nguội đi nhanh nhất. Đối với thú nhỏ, có thể đặt lên xe kéo về nhà rồi treo nó lên để thịt tiếp tục nguội mát trước khi lột bỏ phần da và cắt con thú ra thành từng miếng nhỏ. Có người còn cẩn thận đưa đến cơ sở kiểm tra chất lượng thịt rồi mới quyết định cách chế biến và bảo quản thịt như thế nào. Đối với loài thú lớn, như con nai cái nặng 225kg mà bạn tôi bắn được, thì phải cắt thành mảng nhỏ hơn để mang về. Thịt của chúng được cắt thành từng nhiều miếng rồi đóng gói cất vào tủ đá để bảo quản. Để tránh cho tủ đá có thể đốt nóng miếng thịt, chúng tôi dùng một cacis máy nhỏ hút chân không túi đựng thịt trước khi đem đóng gói cần thận bằng nhiệt.

 

Ở Mỹ săn bắn động vật phải có giấy phép hợp lệ.

Ở Mỹ săn bắn động vật phải có giấy phép hợp lệ.

 

Cách ăn thịt thú rừng phụ thuộc vào độ tuổi của con thú và loại thức ăn chúng ăn. Mùi vị thịt của các loài thú này có thể nhẹ hoặc nặng, mềm hoặc dai. Thịt của các loài linh dương, nai và nai sừng tấm tốt cho sức khỏe hơn là thịt gia súc vì ít chất béo và cholesterrol. Con linh dương mà tôi bắn dược đã chừng 4-5 tuổi thịt thơm nhưng hơi dai. Cách chế biến tốt nhất là xay thịt ra và làm xúc xích, hamburger hoặc những món nào cần tới thịt xay, chẳng hạn như món chili- một món hầm với nhiều gia vị và có vị cay xuất phát từ tây nam nước Mỹ.

 

Thịt linh dương rừng tươi ngon.

Thịt linh dương rừng tươi ngon.

 

 

Bạn săn của tôi săn được một con linh dương non hơn và hai con nai cái non, thịt chúng mềm hơn, thơm hơn, đặc biệt là thăn và “backstrap” (thịt ở ngay phía trên xương sườn) để  làm món bít-tết sẽ rất tuyệt vời. Ngoài món bít-tết, còn có thế làm món nướng hoặc thái mỏng để xào, nấu xúp hoặc nhiều món khác. Thịt nai sừng tấm non và nai sừng tấm cái cũng được chế biến những món tương tự bởi thịt nai sừng tấm có lẽ mềm và thơm nhất; chúng cũng cho nhiều thịt nhất trong các loại thú rừng có cùng kích thước. Cách làm bít-tết nai rừng khá đơn giản: không ướp nhiều gia vị vì sẽ át mùi của thịt; chúng tối chỉ rắc tiêu, muối lên hai mặt của miếng thịt, cho chút bơ vào chảo nóng rồi lăn qua lại trên chảo khoảng 2 phút với nhiệt độ vừa phải.

 

Món bít tết được nhiều thợ săn yêu thích.

Món bít tết được nhiều thợ săn yêu thích.

 

Cùng với bít-tết, có thêm hai món nữa để bữa tổi hoàn chỉnh  đó là măng tây nước bỏ lò và polenta tạm gọi là cháo ngô. Măng tây sau khi làm sạch, bỏ phần già được xếp vào khay đem nướng rồi rắc dàu olive, muối và tiêu. Trước khi ăn bỏ vào lò nướng 10-15 phút cho chín đều, ăn mềm và rất thơm. Chúng tôi nấu polenta- một món ăn phồ biến của người Ý với nguyên liệu chính là bột bắp và nước dùng gà đóng hộp cho tới khi đạt sánh lại thì nêm muối, tuôi đen, phô mai. Món polenta còn nhiều cách ăn: để đến hôm sau có thể nướng hoặc rán lên thành một loại bánh ngô.

 

Thường thì bít-tết thường được ăn kèm với nước xốt để có thêm mùi vị, nhưng lần này chúng tôi thử ăn không cần nước xốt để phân biệt các mùi vị của các loại thịt khác nhau. So với thịt bò loại ngon mua trong siêu thị, thịt thú rừng ngon hơn hẳn. Nhất là thịt nai rừng tấm cực kỳ mềm, vị ngọt và rất thơm. Thịt nai tai lừa nhạt hơn một chút nhưng cũng rất tuyệt vời. Trong khi cắt xẻ thú rừng  thành những miếng nhỉ, thịt vụn được chúng tôi làm xúc xích và thịt say. Sau một mùa săn, tủ đá của chúng tôi chất đầy xúc xích chorizo (có vị cay rất phổ biến ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Mexico và Mỹ). Cả năm tới, có thể chúng tôi sẽ không phải mua thêm tí thịt nào mà còn có dư chia cho bạn bè.

Theo DNCT

Các tour du lịch cao cấp giá hấp dẫn tại Top Ten Travel: Tour du lịch Mỹ, tour Mỹ, du lịch châu Âu

[X]