Thị trấn hoang dã St.Lucia

Nếu bạn du lịch Nam Phi bất cứ mùa nào trong năm nắng nóng hay mưa nhiều thì thị trấn St.Lucia  vẫn luôn xanh mát bốn mùa với sương mù và sáng sớm, nắng đẹp ban trưa và buổi chiều mặt trời lặn rực rỡ.

 

Người ta thường đến cái thị trấn nằm nấp trong cánh rừng xanh tươi này bằng đường bộ, ô tô hoặc xe buýt. St.Lucia là vùng đất ngập mặn nằm phía đông công viên iSimangaliso Wetland Park. Nhỏ nhắn và hoang dã là những gì người ta nói về St.Lucia.

Đương nhiên hoang dã không có nghĩa là bạn không thể tìm thấy tiện nghi và dịch vụ đầy đủ cho những ngày lưu trú. Khách sạn, nhà nghỉ, siêu thị, bar, nhà hàng, khu bán đồ mỹ nghệ lưu niệm… đều đầy đủ cho sự lựa chọn. Nhưng tôi chắc là những gì quan tâm về nơi này không nằm ở những yếu tố trên.

 

Thi tran St. Lucia

Thị trấn St. Lucia nhìn từ trên cao xuống

 

Từ trung tâm thị trấn bạn hãy đi dọc theo con đường chính để tản bộ sâu hơn vào cánh rừng. Ở đấy cây cổ thụ chứa đầy các loài muông thú, chim chóc. Sau một giờ đồng hồ hết con đường, bạn sẽ gặp cửa biển dài tập trung nhiều tay lướt sóng trên thế giới đổ về. Dừng lại ở đấy nghỉ chân ngắm nhìn bờ biển hoang dã một lát rồi hãy men theo cửa biển vào với dòng sông Estuary. Từng đàn chim với đủ mọi loài sẽ chào đón bạn đến nơi có đàn hà mã đang săn mồi. Bạn sẽ rất dễ dàng để thấy chúng và nếu để được nhìn nhau rõ hơn, hãy dừng lại một quán cà phê ven bờ, gọi một tách tràm ngồi sát mép sông và chờ. Sau đó hãy nhập vào một đoàn du khách, mua vé để lên chuyến tàu để thăm thú vùng đầm lầy.

 

Thi tran St.Lucia

Chim Weaver làm tổ

 

Những phút men theo dòng sông đầu tiên tàu sẽ chạy rất chậm, họ men theo bãi lau sậy ven bờ để được tận mắt chứng kiến vương quốc của loài chim Weaver với bộ cánh màu vàng rực rỡ làm tổ trên các ngọn lau. Loài chim Weaver không chỉ nổi tiếng vì bộ cánh đỏm dáng chúng mang mà còn nổi tiếng vì những chiếc tổ công phu chúng chăm chỉ thêu dệt hằng ngày. Những chiếc tổ được đan từ lá cây lau. Chũng tước từng sợi với kích cỡ bằng nhau đến không ngờ, rồi dùng mỏ tha về làm tổ để đan thành thạo như những người thợ thủ công.

 

Thi tran St.Lucia

Dòng sông Estuary vẫn còn hoang sơ cho du khách tha hồ khám phá

 

Chiếc tàu sẽ chầm chậm đưa bạn vào nơi từng đàn hà mã quây quần, sinh con đẻ cái trong những vùng nông hơn. Tàu sẽ dừng sát ở chúng ở để cho bạn được nhìn thấy rõ, sau đó tàu sẽ dẫn bạn vào lãnh địa cá sấu hoang dã. Bạn sẽ không thể đếm nổi vì cơ man nào là cá sấu to nhỏ lớn bé, nằm phơi trên bờ, con xâm xấm bơi quanh mạn tàu. Thình thoảng bạn còn nhìn thấy những con cá sấu được đội cứu hộ gắn thêm vây giả, đuôi giả nếu ngày trước chúng từng gặp nạn.

 

Không chỉ dừng lại ở cái loài hoang dã dưới nước. Người dẫn đường sẽ chỉ cho bạn ngẩng lên các cành cây ngập mặn để tìm diều hâu, địa bàng… to lớn.

Khi quay lại thị trấn, bạn hãy dành thời gian dạo quanh khu chợ bán tranh, đồ gỗ tượng điêu khắc, trang sức phụ nữ. Đừng quên mua loại dứa tuyệt ngon của vùng này để thử. Bữa trưa ở St.Lucia có quá nhiều sựu lựa chọn với các nhà hàng hải sản nấu theo phong cách châu Phi đậm đà.

 

Buổi tối sau khí ghé các quầy bar uống các đồ uống pha chế từ nguyên liệu châu Phi, xem các điệu nhảy thổ dân do các nghệ sĩ trình diễn bạn sẽ lên đường bắt đầu chuyến thám hiểm rừng ban đêm Night Drive từ 9 giờ. Xe chuyên dụng và người dẫn đường chuyên nghiệp sẽ đến đón bạn tận nơi với đầy đủ đồ đạc cần dùng cho chuyến đi. Họ sẽ phát cho bạn chăn đắp khi ban đêm nhiệt độ giảm. Họ cũng phát cho bạn loại đèn pin công suất lớn. Chuyến xe này đưa bạn vào khu vực bảo tồn với những ngạc nhiên thích thú về cuộc sống ban đêm của các loài hoang dã. Ngựa vằn, tê giác đen, tê giác trắng, linh dương, rắn… các loại và người dẫn đường sẽ biết cách phải tìm chúng ở đâu.

 

Khoảng sau 2 giờ xe sẽ dừng lại một điểm giữa cánh rừng và người dẫn đường sẽ mời bạn uống tách cà phê, trà nóng cùng các thức nhắm nhẹ tuyệt ngon. Đèn sẽ tắt và trong khoảng im lặng đó bạn sẽ được nghe bản nhạc hòa tấu giữa các loài côn trùng chen lẫn vào nhau.

Theo TNTS


[X]