Thánh địa Mecca – “Nơi ấy con tìm về”

Những ai theo đạo Hồi chắc có lẽ không còn xa lạ gì với thánh địa Mecca. Nơi mà hàng năm, vào ngày lễ Ramadan, những con chiên ngoan đoạn sẽ tiềm về đây để cầu nguyện, mong ước được mùa vụ bội thu và nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống. Chính vì mang trong mình những đặc điểm linh thiêng của tôn giáo có lượng giáo dân đông nhất trên thế giới, hàng năm Mecca đón tiếp hàng triệu tín đồ hành hương và khách du lịch đến thăm để thăm quan, có thể nói Mecca là điểm đến hấp dẫn nhất khi đi du lịch Trung Đông.

Muhammad (570-623), người sáng lập ra đạo Hồi, được xem là đấng cứu thế, vị thánh, nhà tiên tri thứ 7 và cuối cùng của đạo Hồi. Muhammad sinh ra ở Mecca (gần dãy núi Shadad, cách cảng Jeddah bên bờ Biển đỏ khoảng 70km), vào cuối đời, ông đã xây dựng nơi đây thành một kinh đô kinh tế – chính trị và Hồi giáo ở Ả Rập.

Thánh địa Mecca nhìn từ trên cao 

Thánh địa Mecca ngày nay vẫn mang trong mình những nét xưa cũ của ngày xưa, các tín đồ Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới về đây, cùng nhau xây dựng một Mecca vô cùng uy nghi, tráng lệ như ngày nay.

Tảng đá đen giữa chánh điện Al-Masjid al-Haram

Điểm nổi bật nhất của thánh địa Mecca chính là thánh đường Al-Masjid al-Haram (Ả Rập Saudi), nơi các tín đồ hành hương về đây mỗi năm để cầu nguyện thánh Ala, niệm kinh Coran và mong mỏi những điều phước lành cho năm mới. Nổi bật lên giữa chánh điện là tảng đá đen huyền bí nổi bật lên giữa tông nền trắng được lót kín sân đến chánh điện. Công trình đặc biệt này có tên là Kaaba (tiếng Ả Rập có nghĩa là khối lập phương, hay còn gọi là “nhà của Ala”), đối với những tín đồ, mỗi khi có dịp đến đây họ thường sờ và hôn lên tản đá như là cách để tưởng nhớ, tỏ lòng tôn kính và là bước gần nhất để đến gần nhất thánh Ala – nhà tiên tri cuối cùng và vĩ đại nhất của đạo Hồi, người đã khai sáng cho dân Ả Rập trước những cam go nhất của lịch sử.

Động Hera

Ngoài chánh điện chính, du khách có thể tham quan động Hera – nơi Thánh Mohammad tiếp nhận những lời tiên tri đầu tiên từ kinh Coran. Hoặc leo lên đỉnh núi Mecry trên vùng đồng bằng của Arafat ngoại ô thành phố Mecca và ngắm nhìn không gian thành phố về đêm.

Núi Mecry về đêm

Tuy vậy, do là nơi linh thiêng của đạo Hồi, hàng năm có rất nhiều tín đồ hành hương tới đây, do đó, cảnh được chen chúc, xô lấn là điều dễ nhận thấy ở nơi đây, đặc biệt là trong tháng Ramadan (từ 18/6 đến 17/7). Để tránh gặp phải những điều không muốn khi đi du lịch tới địa điểm này, du khách có thể chọn những tháng khác trong năm để có một chuyến đi trọn vẹn hơn.

Top ten travel tổng hợp

 

 


[X]