Tháng 8 du lịch Tây Ban Nha để tham gia lễ hội ném cà chua

Nếu có dịp du lịch Tây Ban Nha, bạn hãy đến thị trấn Bunol, Valencia thuộc miền Đông Tây Ban Nha vào ngày thứ tư cuối cùng trong tháng 8 để được hòa mình vào bầu không khí thật sự sôi động và hào hứng của Lễ hội cà chua Tomatina lớn nhất tại châu Âu.

Lễ hội đã thu hút hàng chục nghìn người từ khắp nơi trên thế giới đổ về đất nước này. Hỏi về mục đích và nguồn gốc thực sự của lễ hội này thì không người dân Tây Ban Nha nào có được câu trả lời chính xác và thỏa đáng, vì mỗi người dân tại đây đều có một câu chuyện riêng để kể. Tuy nhiên lý giải phổ biến nhất là nó được bắt nguồn từ việc những người dân bất bình giới chức thị trấn trong một buổi rước lễ nên đã ném cà chua vào họ. Kể từ đó sự kiện này được tổ chức thường niên và chỉ bị gián đoạn trong thời kỳ chế độ độc tài Francisco Franco.

Hàng tấn cà chua được vận chuyển đến lễ hội chỉ để ném và ném

Theo thống kê, hàng năm có khoảng 30.000 người tới dự lễ hội ném cà chua, gấp nhiều lần số dân 9000 người của thị trấn Bunol. Hầu hết khách tour du lịch Tây Ban Nha đều phải ở tại Valencia và đi xe bus hay tàu điện ngầm vào thị trấn Bunol. Thời gian diễn ra lễ hội, các cửa hàng, toà nhà 2 bên đường phải căng phông màn để tránh các cơn mưa cà chua. Những người tham gia thì chọn cho mình bộ đồ thích hợp để sau trận chiến cà chua vui vẻ có thể vứt chúng vào sọt rác. Lực lượng xe tải được huy động để chở hơn 1 tấn cà chua chín mọng từ thị trấn lân cận Extremadura phục vụ cho lễ hội. Còn những chiếc xe chữa cháy sẵn sàng làm nhiệm vụ dọn sạch toàn bộ thị trấn ngay khi lễ hội kết thúc.

Người dân đua nhau ném cà chua vào nhau

Vào khoảng 11h sáng, sự kiện đầu tiên của lễ hội Tomatina bắt đầu. Người ta treo một miếng thịt đùi nướng lên trên chiếc cột cao đã được bôi mỡ trơn. Trận chiến cà chua chỉ được bắt đầu khi có người leo lên tới đỉnh cột và mang miếng thịt xuống. Mọi người bắt đầu tranh đua lẫn nhau, người nọ leo sau người kia, tất cả đều cố gắng giành chiến thắng để lễ hội khai cuộc.Trận chiến ném cà chua trên đường phố bắt đầu bằng một tiếng nổ rền vang của khẩu thần công trong thị trấn. Mọi người được khuyến khích mang kính che mắt và đeo găng tay. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, những người tham gia phải bóp nát quả cà chua trước khi ném vào người khác. Không ai được phép mang những vật có thể gây hại cho người khác vào kễ hội như chai lọ thuỷ tinh, vật dụng bằng sắt… Việc xé quần áo của người khác cũng bị lên án gay gắt.

Khắp nơi trong phố tràn ngập cà chua

Trận chiến ồn ào, hỗn loạn với cà chua này sẽ kéo dài trong khoảng 1 đến 2 giờ. Người ta ném cà chua vào nhau, và vào những chiếc xe tải đang ùn ùn đổ về mang theo những đống cà chua lớn. Khi một tiếng nổ rền vang lại phát ra từ khẩu thần công chính là lúc cuộc chơi kết thúc. Không ai còn được phép ném cà chua trên phố nữa.Công cuộc dọn dẹp vệ sinh thị trấn ngay lập tức bắt đầu với những chiếc xe chữa cháy tiến vào phun nước lên tất cả các con đường. Mọi người thì đổ về con sông Bunol tắm gội.Lễ hội cà chua được tổ chức trùng với ngày thánh Luis Bertran – vị thần hộ mệnh của thành phố, và Đức mẹ đồng trinh Mare de Déu dels Desemparats. Đây là một truyền thống rất phổ biến ở Bunol kể từ những năm 1944, 1945. Nó từng bị cấm trong thời kỳ độc tài Francisco Franco với lí dokhông có ý nghĩa về mặt tôn giáo. Tuy nhiên, đến năm 1970, khi Franco chết đi thì lễ hội này lại được tổ chức trở lại. Có không ít những lời phê phán xung quanh lễ hội cà chua La Tomatina, chủ yếu là chỉ trích lễ hội là một sự lãng phí thực phẩm quá lớn.

Lượng cà chua nhiều đến nỗi họ có thể bơi một cách rất vui nhộn

Cũng như mọi lễ hội khác diễn ra tại Tây Ban Nha trong suốt mùa hè, lễ hội cà chua sẽ kéo dài một tuần “khuyến khích” mọi người chè chén say sưa. Ngoài ra, những chương trình âm nhạc, những buổi diễu hành, nhảy múa, bắn pháo hoa và cuộc thi nấu cơm thập cẩm paella vào đêm trước ngày diễn ra lễ hội cũng là những đặc trưng chỉ có tại lễ hội ném cà chua Tomatina này.

Và thậm chí còn “tự sướng” trước ống kính

Lễ hội thường kéo dài 2 giờ đồng hồ, sau đó du khách tour Tây Ban Nha sẽ đi tắm tại sông Bunol. Công cuộc dọn dẹp vệ sinh thị trấn ngay lập tức bắt đầu với những chiếc xe chữa cháy tiến vào phun nước lên tất cả các con đường.

Top ten travel tổng hợp