Thăm tượng đài chiến thắng 2000 năm tuổi ở nước Ý

Thủ đô Roma của nước Ý nối tiếng với những di tích lịch sử thuộc hàng mẫu mực của thế giới về kiến trúc và không gian văn hóa mang đậm nét lịch sử được gìn giữ qua nhiều thế hệ. Tương đài chiến thắng Trajan là một trong những công trình nghệ thuật vĩ đại đó. Nằm ngay trong trung tâm thành phố Rome, tượng đài chiến thắng này là nơi để khách du lịch Ý có thể dễ dàng đến thăm quan.

Vào đầu thế kỷ thứ hai, Hoàng đế La Mã Trajan đã dẫn dắt hai chiến dịch chiến tranh rất thành công chống lại vương quốc Dacia hùng mạnh bên bờ sông Danube ở Romania hiện nay. Dacians là một mối đe dọa liên tục đối với Đế Quốc La Mã kể từ những ngày của Caesar. Hai thập kỉ trước, sau một cuộc cai trị dã man của một khu định cư La Mã và sự thất bại nhục nhã của người tiền nhiệm của Trajan, người La Mã đã cố gắng đàm phán hòa bình với người Dacians. Khi thất bại, Hoàng đế Trajan mới dẫn hàng chục ngàn quân La Mã vượt sông Danube qua một cây cầu khổng lồ được xây dựng cho cuộc xâm lăng, và đánh bại đế quốc này đến 2 lần.

Cột đá Trajan vẫn còn đứng vẫn cho đến tận ngày nay

Những bức phù điêu mô tả về sự chiến thắng của Hoàng đế La Mã Trajan trước người Dacia

Chiến thắng trước người Dacia chấm dứt 19 năm chiến đấu của Hoàng đế La Mã Trajan và những người lính của mình. Cuộc chinh phục mang lại một số tiền khổng lồ giúp tài trợ chiến dịch mở rộng của Rome. Trong thời Trajan trị vì, đế chế La Mã đã đạt được vùng lãnh thổ tối đa trong lịch sử tồn tại của mình.

Để kỷ niệm chiến thắng, Thượng viện La Mã đã dựng lên một cột Trajan cao chót vót ở Roma, miêu tả trong các bức tượng khắc nổi bằng đá chạm khắc những khoảnh khắc quan trọng nhất của cuộc chiến tranh Dacia. Các hình ảnh nổi bật được kết hợp với nhau trong một dải đá dài 200 mét, xoắn ốc từ dưới cùng của Cột đến trên cùng tạo thành một câu chuyện liên tục về hai chiến dịch của Hoàng đế ở Dacia. Cột đầu tiên được vương trượng bằng một bức tượng bằng đồng mô tả về Hoàng đế Trajan, sau này được thay thế bởi một bức tượng của Thánh Phêrô năm 1588. Cột trụ đứng giữa trung tâm của một quảng trường rộng rãi được gọi là Diễn đàn của Trajan bao quanh bởi các phòng trưng bày. Diễn đàn và Cột đã được hoàn thành vào năm 113 sau Công nguyên.

Tháp xoắn ốc chứa hơn 2.500 nhân vật với 155 cảnh, trong đó Hoàng đế Trajan xuất hiện gần 60 lần trong các vai trò khác nhau như lãnh đạo quân đội, xét xử các tù nhân và tổ chức các hội đồng chiến tranh. Nhưng lại có rất ít cảnh chiến đấu mà thay vào đó là rất nhiều cảnh cho thấy các công trình xây dựng và các nghi lễ được thực hiện bởi những người lính, số liệu về pháo đài, tàu, vũ khí, lính,… Sự miêu tả bạo lực chống lại kẻ thù cũng rất hiếm, nhưng có một cảnh tượng kỳ lạ miêu tả phụ nữ Dacian tra tấn người La mã.

“Một số học giả cho rằng thiếu cảnh chiến đấu và một số lượng lớn các cảnh quay xây dựng là một cuộc tuyên truyền được xây dựng đặc biệt cho dân số thành thị của Rome nhằm giải quyết nỗi sợ hãi và không tin tưởng của người dân vào quân đội La Mã bằng cách miêu tả cuộc chiến của họ như là chính nghĩa và gặp ít thiệt hại về người và vật chất”.

Các bức phù điêu được bảo quản một cách cẩn thận cho đến ngày nay

Một số cảnh quan trọng được miêu tả trong bài tường thuật bao gồm lần đầu tiên qua sông Danube của quân La Mã, Hoàng đế Trajan vượt qua sông Danube, sự đầu hàng của người Dacians vào cuối cuộc chiến đầu tiên, sự hy sinh to lớn của cây cầu Danube trong lần thứ hai của cuộchiến tranh, cuộc tấn công vào thủ đô Dacian và cái chết của vị vua Đacian Decebalus.

Ngày nay, Cột đá tương niệm chiến thắng và những bức phù điêu là một tròn những di sản lịch sử quý báu của đất nước hình chiếc ủng, và nó cũng thu hút không ít khách tour du lịch Ý đến với nơi này.

 


[X]